ทีเอ็มบีธนชาต ชู 4 กลยุทธ์ปั้นธุรกิจลูกค้าบุคคล ตั้งเป้ารายได้ปี 2023 เติบโต 10%

ทีเอ็มบีธนชาต (TTB) ประกาศแผนกลยุทธ์ The Next REAL Change สำหรับธุรกิจลูกค้าบุคคล ปี 2023 ด้วยเป้าหมายการเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้และชื่นชอบจนต้องบอกต่อ และเน้นไปยังลูกค้า 4 กลุ่ม คือ กลุ่ม Wealth พนักงานเงินเดือน คนมีรถ และคนมีบ้าน

ฐากร ปิยะพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ ทีเอ็มบีธนชาต ได้กล่าวถึง ความสำเร็จของทีเอ็มบีธนชาต ในปี 2022 ที่ผ่านมานั้นได้ช่วยลูกค้าไปเยอะมาก ในเรื่องของการเงิน เช่น การรวบหนี้ เพื่อที่จะทำให้ลูกค้าประหยัดดอกเบี้ย หรือแม้แต่ทำเรื่องการลงทุนให้กับลูกค้า การคุ้มครองจากประกันชีวิต

ในปีที่ผ่านมาฐากรยังชี้ว่า กลุ่มธุรกิจลูกค้ารายย่อยนั้นมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยมีฐานลูกค้าบุคคล จำนวนถึง 10 ล้านคน

สำหรับกลยุทธ์ทางธุรกิจของ TTB ในส่วนธุรกิจลูกค้าบุคคลในปีนี้นั้นจะมี 4 ด้านได้แก่

1. ขยายฐานลูกค้าบุคคล

TTB สำหรับในปีนี้ทางธนาคารจะเน้นหนักไปยังลูกค้า 4 กลุ่ม ได้แก่

  • ลูกค้ากลุ่มที่มีความมั่งคั่งสูง (ลูกค้ากลุ่ม Wealth) ได้มีการยึดโยงลูกค้าผ่านบัตรเครดิต ttb reserve เพื่อสร้างความแตกต่าง และตอบโจทย์ความต้องการได้ดีขึ้น ให้กับลูกค้า Wealth กว่า 40,000 ราย และยังรวมถึงในเรื่องการลงทุนของลูกค้ากลุ่มนี้ ที่จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดพอร์ตการลงทุน หรือแม้แต่ RM คอยดูแล
  • กลุ่มพนักงานเงินเดือน ทาง TTB จะเสนอสินเชื่อสวัสดิการเพื่อช่วยลดภาระหนี้ ในอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่า นอกจากนี้ยังมีส่วนลดพิเศษสำหรับแผนประกันชีวิตและสุขภาพ รวมถึงมีแคมเปญเคลียร์หนี้พิเศษอย่างต่อเนื่อง
  • กลุ่มลูกค้าที่มีรถ ทาง TTB จะให้บริการสินเชื่อรถยนต์ ทีทีบีไดรฟ์ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง รถใหม่ รถมือสอง รถแลกเงิน  รวมไปถึงประกันคุ้มครองรถ และโปรโมชันพิเศษต่าง ๆ พร้อมเตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มรถโดนใจ
  • กลุ่มคนมีบ้าน นำเสนอแผน Refinance และสินเชื่อบ้านแลกเงิน ขณะเดียวกันก็จะทำให้การอนุมัติสินเชื่อนั้นง่าย และรวดเร็ว

2. พัฒนาผลิตภัณฑ์จากความต้องการของลูกค้า

ทาง TTB จะเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลาย และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบัญชีเงินฝาก ที่มีหลายรูปแบบ รวมถึงบัญชีเงินฝากที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศ ที่ธนาคารเริ่มผลักดันมากขึ้น บัตรเครดิตที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคน

ขณะเดียวกันทางธนาคาร ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เน้นความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น การรวบหนี้เพื่อลดภาระหนี้ให้กับลูกค้า (Debt Consolidation) ด้วยสินเชื่อบ้านแลกเงิน รถแลกเงิน ผลิตภัณฑ์ประกันหลากหลายชนิด รวมถึงด้านการลงทุน ที่ TTB จะนำเสนอกองทุนรวมหลากหลายรูปแบบที่เหมาะสมกับความเสี่ยงของลูกค้า

ฐานลูกค้าบุคคลในปี 2022 ที่ผ่านมา – ข้อมูลจาก TTB

3. ยกระดับช่องทางการขายและการให้บริการ

ฐากร ยังกล่าวถึงพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป ซึ่งปัจจุบันลูกค้าเริ่มไปใช้บริการในสาขาลดลง แต่ใช้บริการ Mobile Banking เพิ่มมากขึ้น ทำให้ทาง TTB เพิ่มฟังก์ชั่นสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น ประกัน หรือผลิตภัณฑ์อื่นนๆ ได้ด้วยตัวเอง รวมถึงการจัดการภาษีได้ภายในแอป หรือแม้แต่การเตือนลูกค้าถึงแอปฯ ที่ไม่ปลอดภัย

นอกจากนี้ฐากรยังกล่าวถึงทางธนาคารได้เตรียมเปิดสาขาทดลอง ซึ่งจะเป็นสาขาจะไม่มีการใช้เอกสารกระดาษ และจะไม่รับเงินสด ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น เช่น การรับจ่ายบิลต่างๆ เขาให้เหตุผลว่าเพราะบางสาขาธุรกรรมลดลง โดยจะสามารถจองคิวในการปรึกษาการลงทุน หรือเรื่องต่างๆ ได้ดีมากขึ้น

ผู้จัดการใหญ่ ทีเอ็มบีธนชาตได้กล่าวว่าภายในสิ้นปีนี้ธนาคารจะมีสาขาที่ลดลง แต่ก็จะมีการย้ายพนักงานไปยังสาขาอื่นๆ รวมถึงมองว่าพนักงานนั้นสามารถทำเรื่องต่างๆ ให้กับลูกค้าได้มากขึ้น ไม่จำกัดแค่เพียงในสาขาอีกต่อไป

4. ใช้ข้อมูลมาวิเคราะห์สิ่งที่ลูกค้าต้องการ

ฐากร ยังกล่าวถึงการนำข้อมูลมาใช้เพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และโซลูชันที่ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เช่น การใช้ข้อมูลพฤติกรรมการใช้บริการในแต่ละผลิตภัณฑ์มาวิเคราะห์โอกาสทางการขาย เพื่อนำเสนอได้ตรงตามความต้องการในช่วงเวลาที่เหมาะสมขณะเดียวกันได้ใช้ข้อมูลเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด  เช่น การใช้ข้อมูลในเรื่องการจัดการบริหารความเสี่ยง เพื่อพิจารณาการปล่อยสินเชื่อและติดตามหนี้อย่างมีคุณภาพ

นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงการนำข้อมูลเรื่องการทำงานในธนาคาร การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของแต่ละแผนกด้วย

ในปี 2023 นี้เป้าหมายกลุ่มธุรกิจลูกค้ารายย่อยของทีเอ็มบีธนชาต นั้นได้แก่ เงินฝากมีเพิ่มขึ้น 50,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้าน บ้านแลกเงิน คิดเป็นยอดสินเชื่อใหม่ 68,000 ล้านบาท ฐากรคาดว่ารายได้ของกลุ่มในปีนี้จะโตได้ราวๆ 10% ได้ จากสภาวะเศรษฐกิจไทยที่มีปัจจัยที่ดีขึ้น