รัฐบาลเยอรมันกำลังตรวจสอบเครือข่าย 5G ที่ใช้อุปกรณ์จากจีน ชี้ต้องปกป้องความปลอดภัย

ภาพจาก Pexels

สื่อเยอรมันได้สัมภาษณ์รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของเยอรมนี โดยได้กล่าวว่าเยอรมันกำลังตรวจสอบส่วนประกอบอุปกรณ์เครือข่าย 5G ที่ผลิตจากประเทศจีน และกำลังประเมินความสัมพันธ์กับจีนซึ่งถือว่าเป็นคู่ค้าชั้นนำอีกครั้งด้วย ซึ่งเยอรมนีถือเป็นประเทศท้ายๆ ในยุโรปที่พิจารณาแบนอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีน

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานข่าว โดยอ้างอิงหนังสือพิมพ์ Bild Am Sonntag ว่า Nancy Faeser รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของเยอรมนี ได้กล่าวว่ากำลังตรวจสอบส่วนประกอบอุปกรณ์เครือข่าย 5G ที่ผลิตจากประเทศจีน ขณะเดียวกันรัฐบาลเยอรมนีเองก็เตรียมที่จะประเมินความสัมพันธ์กับจีนซึ่งถือว่าเป็นคู่ค้าชั้นนำอีกครั้งด้วย

รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของเยอรมนีได้กล่าวกับหนังสือพิมพ์รายดังกล่าวว่า “เราต้องปกป้องเครือข่ายการสื่อสารของเรา” โดยเธอได้เสริมลำดับความสำคัญ 3 ประการของการตรวจสอบอุปกรณ์โทรคมนาคมจากจีน ได้แก่ การระบุความเสี่ยง การป้องกันอันตราย และหลีกเลี่ยงการพึ่งพาอุปกรณ์จากจีนมากเกินไป

นอกจากนี้รัฐมนตรีรายดังกล่าวของเยอรมันยังได้กล่าวเสริมว่า การตรวจสอบเป็นเรื่องจริง เพื่อที่จะปกป้องโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ

ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมารัฐบาลเยอรมันมีข่าวว่ากำลังพิจารณาแบนชิ้นส่วนบางส่วนที่อยู่ในอุปกรณ์โทรคมนาคมจากประเทศจีนทั้งจาก Huawei และ ZTE โดยให้เหตุผลกังวลในความปลอดภัย เนื่องจากถ้าหากอุปกรณ์เหล่านี้มีชิ้นส่วนหรือมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยก็อาจทำให้เกิดการจารกรรมข้อมูลสำคัญได้

เยอรมนีถือเป็นประเทศท้ายๆ ในทวีปยุโรปที่พิจารณาการแบนอุปกรณ์โทรคมนาคมจากประเทศจีน เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมันกับจีน อย่างไรก็ดีทางฝั่งของจีนมองว่าการแบนนั้นเกิดจากแรงกดดันทางการเมืองจากสหรัฐอเมริกามากกว่ารัฐบาลประเทศเหล่านี้จะตัดสินใจแบน