“ลาออก” ดีไหม? ถ้าคุณอ่าน 7 คำถามนี้แล้วตอบ “ใช่” เป็นส่วนใหญ่ ก็ยื่นใบลาออกเลยดีกว่า

ลาออก
(Photo: Shutterstock)
มีหลายครั้งที่เราสับสนว่าควร “ลาออก” จากที่ทำงานปัจจุบันหรือยัง มีเหตุผลพอไหมที่จะออก 7 คำถามเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยกลั่นกรองการตัดสินใจลาออกของคุณ

แจ็ค เคลลี่ ผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพธุรกิจค้นหางาน WeCruitr เปิดตัวช่วยที่จะทำให้คนทำงานตัดสินใจง่ายขึ้นว่า ตอนนี้ควรหรือยังที่จะ “ลาออก” และหางานใหม่

เช็กสุขภาพจิตในการทำงานว่าคุณยังมีความสุขกับการงานอยู่หรือเปล่า ผ่านการถามตัวเองด้วย 7 คำถามเหล่านี้ หากพบว่าตัวเองตอบ “ใช่” กับคำถามส่วนใหญ่ ก็เป็นไปได้ว่าคุณควรจะยื่นใบลาออกได้แล้ว

1.คุณรู้สึกไม่พึงพอใจสุดๆ กับงานที่ทำอยู่หรือเปล่า?

ถ้าคุณรู้สึกไม่พอใจกับงานที่ทำอยู่ในปัจจุบัน อาจจะเป็นสัญญาณว่าได้เวลาต้องหางานใหม่แล้ว ถ้าคุณพบว่าตัวเองไม่สนุกกับงาน รู้สึกไม่ได้รับการเติมเต็ม หรืองานไม่ท้าทายพอ ต่อไปคุณจะเริ่มไม่กระตือรือร้นและทำงานไปวันๆ

การทำงานด้วยความรู้สึกแบบนี้จะดูดเอาแรงกระตุ้นในตัวคุณไปหมด ประสิทธิภาพการทำงานจะดิ่งลง จนกระทั่งผู้จัดการหรือหัวหน้าของคุณสังเกตเห็นและมองว่าคุณกำลัง ‘quiet quitting’ ทำงานเช้าชามเย็นชาม และอะไรๆ ก็จะแย่ลงไปอีก

2.คุณรู้สึกได้ว่าเส้นทางอาชีพมาถึงทางตันในบริษัทแล้วหรือเปล่า?

บางครั้งคุณอาจรู้สึกติดอยู่ในสภาพซึมๆ ในที่ทำงาน คือคุณไม่มีการเติบโต ได้เรียนรู้อะไรใหม่ หรือมีความท้าทายใหม่ในบริษัท แต่ละวันผ่านไปโดยไม่มีอะไรเปลี่ยน คุณรู้สึกหงุดหงิดที่ไม่ได้ใช้ทักษะของตนให้เป็นประโยชน์ ไม่ได้แสดงความสามารถเต็มศักยภาพ

3.งานนี้ไม่มี Work-Life Balance หรือเปล่า?

หากงานของคุณต้องการเวลาและพลังงานจากตัวคุณมากเหลือเกิน มากเสียจนคุณแทบไม่เหลือเวลาให้กับตัวเองหรือครอบครัวเลย นี่คือสัญญาณเตือนว่าคุณต้องไปหาโอกาสใหม่ได้แล้ว

หากยังอดทนอยู่ ในอนาคตคุณอาจจะหมดไฟ (burn out) ซึ่งจะมีผลกระทบต่อสุขภาพทั้งทางจิตใจและร่างกาย การไม่มีสมดุลชีวิตกับการงานที่ดีพอจะทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวหรือกับเพื่อนๆ ตึงเครียด และคุณอาจจะเสียความสัมพันธ์ที่มีความหมายในชีวิตไปหมด

4.คุณติดอยู่ในสังคม “เป็นพิษ” ในที่ทำงานหรือเปล่า?

สังคม “เป็นพิษ” ในที่ทำงาน สามารถนิยามได้ว่า เป็นที่ทำงานที่เต็มไปด้วยความเครียด การสื่อสารระหว่างกันย่ำแย่ ไม่มีความเคารพนับถือและสนับสนุนซึ่งกันและกัน ทั้งระหว่างเพื่อนร่วมงานด้วยกันเองและระหว่างหัวหน้ากับลูกน้อง

หากคุณอยู่ในที่ทำงานที่รู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยวไม่มีใครช่วย หรือถูกรังแกในที่ทำงาน ต่อไปอาจจะเกิดปัญหาสุขภาพจิตขึ้นได้ มีผลกระทบให้ทำงานได้แย่ลง สุดท้ายคุณก็จะต้องหางานใหม่อยู่ดี

5.คุณทำงานไปเท่าไหร่ก็ไม่มีใครเห็นค่าหรือเปล่า?

ถ้าคุณรู้สึกว่าการทำงานของคุณไม่มีใครเห็นค่าและใส่ใจ คุณน่าจะลาออกและหาที่ใหม่ที่คนเขาเห็นค่าคุณมากกว่านี้

แต่ก่อนที่จะทำเช่นนั้น คุณอาจจะลองขอนัดประชุมกับหัวหน้าดูก่อนว่าคุณรู้สึกอย่างไร โดยอธิบายถึงงานที่คุณได้สร้างประโยชน์มาทั้งหมด ยกตัวอย่างให้เห็นความสำเร็จที่ทำมา รวมถึงการทำงานมากกว่าหน้าที่ของตัวเอง เป็นการย้ำเตือนหัวหน้างานว่าคุณได้ทำมากกว่าที่บริษัทคาดหวังให้ทำแล้ว

6.คุณรู้สึกไม่สบายใจหรือไม่เห็นด้วยกับวัฒนธรรมองค์กรหรือเปล่า?

ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรที่นี่ หรือไม่เห็นด้วยกับภารกิจขององค์กรที่ตั้งไว้ อาจจะถึงเวลาแล้วที่คุณต้องหาที่ทำงานใหม่ที่เข้ากันได้มากกว่า

แต่อย่าเพิ่งผลีผลามลาออกไปโดยยังไม่พยายาม คุณอาจจะลองหาเพื่อนร่วมงานคนอื่นที่เข้ากันได้ดูก่อน เพราะกลุ่มเล็กๆ ที่มีความคิดคล้ายกันอาจจะสร้าง ‘subculture’ เป็นกลุ่มย่อยที่แตกต่างในบริษัท และสามารถสนับสนุนช่วยเหลือกันและกันได้ ทำให้บรรยากาศการไปทำงานของคุณดีขึ้น

7.คุณไม่เชื่อมั่นในหัวหน้างานและทีมผู้บริหารหรือเปล่า?

หากคุณไม่มั่นใจหรือไม่เคารพการตัดสินใจของทีมบริหาร นั่นอาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณลาออก เพราะคุณต้องการอยู่ในบริษัทที่คุณมั่นใจกับกลุ่มผู้นำองค์กรได้จริงๆ

ลองถามตัวเองดูก่อนด้วยว่า ทำไมคุณถึงมีความรู้สึกไม่เชื่อมั่นในหัวหน้าหรือผู้บริหาร มีเหตุผลที่ชัดเจนจากบางอย่างที่พวกเขาตัดสินใจทำหรือพูดออกมาหรือเปล่า หรือแค่เป็นสัญชาตญาณบางอย่างเท่านั้น

สรุปสุดท้ายคือ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจอะไร ขอให้ลองปรึกษากับหัวหน้า เพื่อนร่วมงานที่ไว้ใจได้ รุ่นพี่ที่สอนงาน หรือคุยกับฝ่าย HR ถึงความกังวลใจของคุณเองดูก่อน เผื่อว่าจะมีอะไรที่แก้ไขให้สถานการณ์ของคุณดีขึ้นได้ ทำให้การ “ลาออก” ไม่ใช่ตัวเลือกหนึ่งเดียวที่คุณต้องทำ

Source