รู้จักแบรนด์ CRAFT สปอร์ตแวร์สัญชาติสวีเดน ผู้ท้าชิงคนใหม่ของตลาด “รองเท้าวิ่ง”

  • แบรนด์ CRAFT (คร๊าฟ) แบรนด์อุปกรณ์กีฬาสัญชาติสวีเดน เริ่มบุกตลาดเอเชียมากขึ้น เปิดแฟลกชิพสโตร์แห่งแรกในโลกที่ประเทศไทย
  • CRAFT วางโพซิชั่นสินค้าค่อนข้างพรีเมียม เริ่มจากสินค้าอุปกรณ์กีฬา และได้มาบุกตลาดรองเท้าวิ่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้
  • CRAFT ในประเทศไทย บริหาร และทำการตลาดผ่าน บริษัท เพลย์กราวน์ สามหกศูนย์ จำกัด ก่อนหน้านี้เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ Nike ในไทย และเจ้าของร้าน Hoop Station จำหน่ายสินค้าบาสเกตบอล

ที่จริงแล้วแบรนด์ CRAFT เป็นแบรนด์อุปกรณ์กีฬาที่มีอายุถึง 46 ปีแล้ว มีต้นกำเนิดที่ประเทศสวีเดน แต่ในประเทศไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยมากนัก เพราะเพิ่งมาทำตลาดเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง แต่ด้วยประเทศไทยมีเทรนด์ของการออกกำลังกาย ส่งผลให้ทั้งตลาดวิ่ง และตลาดอุปกรณ์กีฬาเติบโตได้อย่างน่าสนใจที่สุดในภูมิภาค CRAFT จึงปักหมุดประเทศไทยในการเปิดแฟลกชิพสโตร์แห่งแรกในโลกเลยทีเดียว

แต่เดิม CRAFT จะเน้นทำตลาดในโซนยุโรปเป็นหลัก มีการทำตลาดใน 60 ประเทศทั่วโลก แต่เพิ่งมาเริ่มบุกตลาดเอเชียอย่างจริงจังเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้มีการทำตลาดในเอเชียอยู่ 10 ประเทศ ได้แก่ จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ฮ่องกง, ไต้หวัน, ออสเตรเลีย, สิงคโปร์, ไทย, มาเลเซีย และบรูไน

craft

แบรนด์ CRAFT เริ่มต้นจากการพัฒนาเทคโนโลยีเสื้อผ้า ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากสำหรับเสื้อผ้าที่เลือกนำวัสดุจากการพัฒนาชุดนักบิน Air Force หรือกองทัพอากาศ มาใช้ในการพัฒนาสินค้าตั้งแต่ปี 1977 เนื่องจากนักบินต้องเจอความท้าทายทั้งอากาศร้อนมาก และหนาวมาก โจทย์ก็คือ ทำอย่างไรให้ร่างกายอยู่ในอุณหภูมิคงที่ได้

ผู้ก่อตั้งแบรนด์จึงได้ออกแบบผ้าที่เก็บอุณหภูมิให้อุ่น เวลามีเหงื่อก็กระจายให้อุ่นเร็ว หลังจากนั้นก้ได้มีการพัฒนาสินค้าเรื่อยๆ อีกหนึ่ง DNA ของแบรนด์ก็คือ การทำงานร่วมกับนักกีฬา ศึกษาความต้องการของนักกีฬา จนได้ค้นพบว่านักกีฬาของ CRAFT ต้องการ “รองเท้ากีฬา” ด้วย แบรนด์จึงพัฒนารองเท้าวิ่ง และได้ทำตลาดเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมานี้เอง มีจุดเด่นที่ความเบา ใช้ผ้าใยสังเคราะห์ระบายอากาศ และมีหน้าเท้ากว้างกว่าแบรนด์อื่นๆ

ประเทศไทยเองมีตลาดวิ่งที่ติดอันดับต้นๆ ของเอเชีย และใหญ่ทุ่สดในอาเซียน ตลาดรองเท้าวิ่ง รองเท้ากีฬามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเทรนด์ของจัดงานวิ่งก็เพิ่มมากขึ้นทุกปี

CRAFT ประเทศไทย บริหารงานโดย บริษัท เพลย์กราวน์ สามหกศูนย์ จำกัด เคยเป็นตัวแทนจำหน่ายแบรนด์ NIKE ตั้งแต่ปี 2013 เจ้าของแฟลกชิพสโตร์ฟลายแห่ง และได้หมดสัญญาเมื่อปี 2020 จึงได้ปั้นร้าน Hoops Station ศูนย์รวมสินค้า และอุปกรณ์สำหรับกีฬาบาสเกตบอล และล่าสุดกับการทำตลาดแบรนด์ CRAFT

การที่ CRAFT จะเริ่มทำตลาดอย่างเป็นทางการในไทย ได้เริ่มทดลองตลาดด้วยการวางจำหน่ายตามช่องทางต่างๆ เช่น ซูเปอร์สปอร์ต และ REV Runnr เป็นเวลา 1 ปี เริ่มจากจำหน่ายสินค้ารองเท้าเพียงอย่างเดียวก่อน จนล่าสุดได้เปิดแฟลกชิพสโตร์แห่งแรกของโลกที่ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่

ถ้าถามว่าทำไมถึงเลือกไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการเปิดแฟลกชิพสโตร์แห่งแรกของโลกที่นี่ ทั้งๆ ที่ทำตลาดมาหลายแห่ง

craft

ขวัญพงษ์ ชื่นฤดีมล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพลย์กราวน์ สามหกศูนย์ จำกัด ให้เหตุผลว่า

“พฤติกรรมของผู้บริโภคประเทศอื่นๆ ส่วนใหญ่มาเลือกสินค้าจะเน้นดูหลายๆ แบรนด์ ช็อปต่างๆ จึงเน้นรวมหลายๆ แบรนด์ไว้ที่เดียวกัน แต่พฤติกรรมคนไทยชื่นชอบในการเข้าร้านแบบโมโนแบรนด์ หรือช็อปเฉพาะของแบรนด์นั้นๆ ร้านที่แบรนด์มาเปิดเอง จึงทดลองโมเดลแฟลกชิพสโตร์ นำสินค้าทุกกลุ่มมารวมด้วยกัน คาดว่าจะนำโมเดลนี้ไปขยายต่อที่ไต้หวัน และสาขาอื่นๆ ในไทยอีกด้วย”

Craft Thailand Experience Store มีพื้นที่ 152 ตารางเมตร มีสินค้าครบทุกกลุ่มทั้ง Running Race และ Trail หรือ Hybrid ที่ใช้ได้ทั้ง Race และ Trail รวมไปถึง Training และ Cycling/Bike  ซึ่งโดยปกติสาขาอื่นๆ จะเป็นพื้นที่ขายเฉพาะประเภทใดประเภทหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถรวมสินค้ากีฬาทุกประเภทเข้าไว้ด้วยกันได้ ทำให้แฟลกชิพสโตร์แห่งนี้แตกต่างจากสาขาอื่นๆ

craft

สินค้าแต่ละประเภทมีการออกแบบมาเป็นสไตล์ Nordic ทั้งหมด ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า และอุปกรณ์ Accessories อย่างเช่นกระเป๋าที่มีความ Luxury look แต่ยังแฝงลูกเล่นไปกับดีไซน์เรียบหรู คลาสสิก ส่วนราคาในประเทศไทยจะเทียบเท่ากับสาขาอื่นๆ ในเอเชีย แต่อาจจะถูกกว่าที่สิงคโปร์เล็กน้อย (ขึ้นอยู่กับค่าเงินในตอนนั้น)

เป้าหมายภายใน 3 ปี จะขยายเพิ่มขึ้นอีก 3-5 สาขา ในปีนี้ยังไม่มีเปิดเพิ่ม และเน้นทำงานกับพาร์ตเนอร์คู่ค้าอย่างซูเปอร์สปอร์ต และเรฟ รันเนอร์ และปีนี้ตั้งเป้ามีรายได้ 200 ล้านบาท เติบโตปีละ 20%