Starbucks รุกตลาดอินเดียหนัก ขายเครื่องดื่มแก้วเล็ก เพิ่มเมนูพิเศษ ขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ

ภาพจาก Unsplash

เชนร้านกาแฟรายใหญ่อย่าง Starbucks ล่าสุดได้มีแผนในการบุกตลาดอินเดียเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การขายเครื่องดื่มแก้วเล็กที่มีราคาถูกลง การเพิ่มเมนูพิเศษ หรือแม้แต่การขยายสาขาเพิ่มหลังจากนี้ เพื่อที่จะเจาะฐานลูกค้าในแดนภารตะ

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวว่า Starbucks เชนร้านกาแฟรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกานั้นกำลังรุกประเทศอินเดียมากขึ้น โดยแผนการล่าสุดคือการเพิ่มเมนูพิเศษ หรือแม้แต่การขายเครื่องดื่มแก้วเล็ก เพื่อที่จะเจาะตลาดกาแฟในแดนภาระตะให้ได้

โดย Starbucks ได้เพิ่มเมนูกาแฟขนาด Pico ซึ่งมีขนาด 6 ออนซ์ ราคาเริ่มต้นราวๆ 2.24 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 79 บาท และปรับราคามิลค์เชคเริ่มต้นที่ 3.33 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 116 บาท และยังมีเมนูพิเศษนั่นก็คือชาใส่นมแบบอินเดียซึ่งมีราคาเริ่มต้นที่ 2.24 ดอลลาร์สหรัฐ

Sushant Dash ผู้บริหารระดับสูงของ Starbucks ในอินเดียกล่าวว่า “เมื่อคุณขยายขนาด คุณต้องหาผู้บริโภครายใหม่” นอกจากนี้เขายังกล่าวเสริมว่าการใช้กลยุทธ์ด้านราคาของเชนร้านกาแฟรายนี้จะช่วยทำลายการรับรู้ที่ว่าราคากาแฟของ Starbucks นั้นมีราคาแพง

ซึ่งเมนูที่ทำพิเศษสำหรับลูกค้าในประเทศอินเดีย รวมถึงกาแฟที่มีขนาดเล็กลงมา จะไม่สามารถหาซื้อได้ในประเทศอื่น ไม่ว่าจะเป็นที่ไทย สิงคโปร์ หรือแม้แต่ในสหรัฐอเมริกา

นับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา Starbucks ได้มีพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญก็คือ Tata Group ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจรายใหญ่ของประเทศอินเดียที่พยายามผลักดันเชนร้านกาแฟรายนี้เข้าไปในประเทศ แหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนของ Reuters ยังกล่าวว่า Starbucks ยังมีแผนที่จะเปิดสาขาเพิ่มเติมในอื่นๆ หลังจากนี้ด้วย

คู่แข่งของ Starbucks ในอินเดียนั้นมีหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Third Wave และ Blue Tokai ซึ่งปัจจุบันมีสาขาราวๆ 150 สาขา ขณะที่เชนร้านกาแฟรายใหญ่อย่าง Tim Hortons ก็ยังมีสาขายังไม่มากนัก ส่วนใหญ่แล้วร้านกาแฟเหล่านี้มักจะอยู่ตามเมืองใหญ่เช่น New Delhi หรือแม้แต่เมืองที่เป็นฮับทางเทคโนโลยีอย่าง Bengaluru

การแข่งขันของธุรกิจร้านกาแฟในประเทศอินเดียถือว่าท้าทายไม่น้อย เนื่องจากประเทศอินเดียนั้นผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมทานชาเป็นหลัก แต่ธุรกิจร้านกาแฟก็ยังมีการขยายตัวได้ดี ซึ่งข้อมูลของ Euromonitor คาดว่าตลาดกาแฟในอินเดียจะเติบโตได้ถึง 12% ต่อปี ซึ่งปัจจุบันมูลค่าตลาดกาแฟในอินเดียถือว่ามีขนาดเล็กมาก เพียงแค่ 300 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

สอดคล้องกับในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไมเคิล คอนเวย์ ประธานฝ่ายพัฒนาช่องทางระหว่างประเทศของ Starbucks ได้กล่าวว่าตลาดอื่นๆ นอกประเทศจีนถือว่าขยายตัวได้ดี และภายในสิ้นปี 2023 บริษัทจะมีการเปิดสาขาเพิ่ม 400 แห่งทั่วเอเชียแปซิฟิก

ปัจจุบัน Starbucks ในประเทศอินเดียมีสาขาทั้งสิ้น 343 สาขา ซึ่งจำนวนสาขายังตามหลังประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศ ซึ่งอินเดียถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เชนกาแฟรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกาต้องการตีตลาดให้ได้