รู้จัก “HEADLINER THAILAND” Talent Agency น้องใหม่ ภายใต้ “เทนเซ็นต์ ประเทศไทย” กับภารกิจปั้นศิลปินนักแสดงเลือดใหม่ เสิร์ฟวงการบันเทิงไทย-เทศ


วงการบันเทิงขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมใหญ่ที่สามารถสร้าง Soft Power ให้ประเทศเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกได้ เห็นได้จากประเทศเกาหลีที่ปลุกปั้น K-Series หรือประเทศจีนที่ C-dramas ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย รวมถึงประเทศไทยเองที่มีศักยภาพในการดันละคร และเพลงให้เป็น Soft Power ไปไกลถึงระดับโลก เพราะมีนักแสดง และศิลปินที่มีความสามารถและศักยภาพอยู่มากมาย

ด้วยเหตุนี้เองธุรกิจ Talent Agency หรือธุรกิจบริหารนักแสดง และศิลปิน จึงกลายเป็นหนึ่งในกลไกขับเคลื่อนที่มีบทบาทสำคัญในการวางรากฐานให้กับวงการบันเทิงไทย ในการผลิตศิลปินที่มีคุณภาพและศักยภาพเข้าสู่ตลาด เพราะปัจจุบันศิลปิน ดารา นักร้องไทยนั้นนอกจากจะเป็นที่ยอมรับทั้งในวงการบันเทิงไทยและต่างประเทศแล้ว ยังถือเป็น Soft Power ที่สร้างอิมแพคให้กับประเทศไทย ผ่านผลงานต่างๆ มากมาย นอกจากนี้การมีส่วนร่วมของแฟนๆ ชาวไทยในการให้การสนับสนุนศิลปินก็เป็นขุมกำลังที่แข็งแกร่งในการผลักดันศิลปินให้เข้าสู่ตลาดทั้งในประเทศ และตลาดสากลได้

ก่อนหน้านี้ธุรกิจ Talent Agency ในประเทศไทยอาจไม่ใช่ธุรกิจใหญ่มากนัก โดยที่ค่ายเพลงใหญ่ๆ หรือค่ายหนัง ค่ายละครใหญ่ๆ เท่านั้นที่จะมีหน่วยบริหารจัดการศิลปิน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้เราได้เห็นการเติบโตของธุรกิจ Talent Agency มากขึ้น มีผู้เล่นรายใหม่ลงมาเปิดบริษัทอย่างเต็มตัว หรือแม้แต่ตัวศิลปินเองก็เปิดบริษัทบริหารศิลปินเองก็มี เทรนด์นี้ช่วยสร้างมิติใหม่ให้วงการบันเทิงไทยได้อย่างดี และด้วยกระแสอันร้อนแรงขนาดนี้ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด ผู้นำด้านการให้บริการแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศไทย ที่มีแพลตฟอร์มด้านความบันเทิงมากมาย ก็ไม่พลาดที่จะร่วมขบวนนี้เช่นกัน

จึงเป็นที่มาของการเปิดตัว “เฮดไลเนอร์ ไทยแลนด์” (HEADLINER THAILAND) ธุรกิจบริหารจัดการ และพัฒนานักแสดง-ศิลปินแบบครบวงจร ที่เน้นการเฟ้นหาคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพและความสามารถที่โดดเด่นทั้งด้านการแสดง การร้องเพลง และการเต้น ป้อนเข้าสู่วงการบันเทิง พร้อมใช้จุดแข็งของการอยู่ภายใต้        เทนเซ็นต์ ประเทศไทย เปิดโอกาสให้ศิลปินได้โชว์ศักยภาพได้อย่างเต็มที่ผ่านการนำเสนอผลงานที่หลากหลายผ่านบริการต่างๆ ทั้งบนแพลตฟอร์มของบริษัท รวมถึงจากบริษัทพันธมิตรต่างๆ ในอนาคต รวมถึงการผลักดันและสร้างโอกาสเติบโตบนเส้นทางบันเทิงในระดับภูมิภาคให้กับศิลปินในสังกัด

เฮดไลเนอร์ ไทยแลนด์ วางแผนธุรกิจด้วย 3 กลยุทธ์หลัก ได้แก่

  1. การพัฒนาศักยภาพของศิลปินในสังกัด เริ่มตั้งแต่การค้นหาศิลปินหน้าใหม่เพื่อร่วมโปรเจกต์ซีรีส์ที่มีการวางแผนผลิตไว้แล้ว และค้นหาศิลปินมาเป็นเด็กฝึกในสังกัด ควบคู่ไปกับการพัฒนาทักษะ ศักยภาพ ของศิลปินในสังกัดด้วยคลาสเรียนการแสดง การสื่อสาร การปรับบุคลิกภาพ เพื่อให้ศิลปินพร้อมทำงานในวงการบันเทิงทุกรูปแบบ
  2. การสร้างคอมมูนิตี ส่งเสริมความชื่นชอบในตัวศิลปินทั้งกับกลุ่มคนทั่วไป กลุ่มแฟนคลับ และสื่อมวลชน ผ่านการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ เพื่อเข้าถึงทุกคอมมูนิตีที่ชื่นชอบในตัวตนของศิลปินได้ทุกกลุ่ม
  3. การจับมือพันธมิตรในหลากหลายแวดวง ทั้งแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำในไทย เช่น WeTV การจับมือกับกลุ่มผู้ผลิตไทยที่กำลังมาแรง รวมถึงการร่วมมือกับเครือข่ายสายการพัฒนาศิลปิน เช่น โรงเรียนสอนการแสดง โรงเรียนสอนบุคลิกภาพ และคลินิกเสริมความงาม เพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้ศิลปินในสังกัดครบรอบด้าน

สำหรับการเปิดรับศิลปินในช่วงแรก เฮดไลเนอร์ ไทยแลนด์ จะเฟ้นหา ศิลปินชาย อายุ 15 – 25 ปี ที่มีใจรักการแสดง รักการเป็นศิลปิน พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  มีวินัย ต้องการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ สื่อสารได้ 2 ภาษาขึ้นไป เพื่อมาร่วมเป็นนักแสดงในสังกัด และเดินหน้าเฟ้นหาศิลปิน และนักร้องต่อไปในอนาคต เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในด้านธุรกิจ ทั้งฝั่งผู้ผลิต สตูดิโอที่มองหานักแสดงร่วมแสดงในผลงานต่างๆ และกลุ่มแบรนด์สินค้าต่างๆ รวมไปถึงบริษัทจัดงานอีเวนต์ทั้งในไทยและต่างประเทศ

โดยในปี 2566 นี้ เฮดไลเนอร์ ไทยแลนด์ ประเดิมการคัดเลือกศิลปินเข้าสังกัดด้วยการเฟ้นหานักแสดงหน้าใหม่ลงจอในโปรเจกต์ซีรีส์วายเรื่อง Twelfth Night บ้านอลวน คืนอลเวง ซีรีส์แนว Boy Love ที่หยิบยกเอาประเด็นความสัมพันธ์ของวัยรุ่นชายชายในปัจจุบันมาเล่าพร้อมควบคู่ไปกับการให้ความรู้เรื่องความสัมพันธ์ทางเพศ (Sex edutainment) อย่างถูกต้อง ผลิตโดยกองทัพ โปรดักชั่น ผู้ผลิตคอนเทนต์ชื่อดัง และจะเดินหน้าออดิชันศิลปินตลอดปีเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับโปรเจกต์อื่นๆที่น่าสนใจในอนาคต

ทั้งนี้เฮดไลเนอร์ ไทยแลนด์ ได้ตั้งเป้าในการผลิตศิลปินที่มีคุณภาพ และศักยภาพครบถ้วนส่งเข้าสู่วงการบันเทิงไทย และต่างประเทศ เพื่อตอบโจทย์ทั้งในแง่ธุรกิจไม่ว่าจะเป็น ผู้ผลิต แบรนด์สินค้าต่างๆ และบริษัทจัดงานอีเวนต์ทั้งของไทย และต่างประเทศ รวมถึงในแง่มุมของผู้บริโภคที่เป็นการเปิดโอกาสสำคัญให้กับคนมีฝันได้ตามความฝันในการเป็นศิลปินทำงานในวงการบันเทิงไทย และต่างประเทศ นอกจากนี้ยังเตรียมขยายความร่วมมือกับพันธมิตรด้านต่างๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับการดำเนินงานของธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง https://www.facebook.com/HEADLINER.Th