พลัง Apple Store สาขาแรก ดัน ‘อินเดีย’ ขึ้นแท่น Top5 ประเทศที่มียอดขาย iPhone สูงสุดของ Apple

สมาร์ทโฟน อินเดีย
(Photo: Yan Krukau / Pexels)
หลังจากที่ทั้งขยายฐานการผลิตและไปเปิด Apple BKC ซึ่งถือเป็น Apple Store แห่งแรกของอินเดียในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดย Tim Cook ก็เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานด้วยตัวเองเลยทีเดียว ซึ่งทั้งการลงทุนลงแรงก็ไม่ได้สูญเปล่า เพราะในช่วง Q2/2023 ที่ผ่านมา อินเดีย ได้กลายเป็นตลาด Top 5  ที่มียอดขายสูงสุดของ Apple

อินเดีย ถือเป็น ตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ขณะที่ยอดขาย iPhone ในอินเดียก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง Q1/2023 ยอดขายของ Apple ในอินเดียทำสถิติสูงสุดใหม่ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ Apple จะไปเปิด Apple Store เพื่อแสดงให้เห็นว่าอินเดียมีความสำคัญต่อปัจจุบันและอนาคตของบริษัทมากขนาดไหน

จากข้อมูลของ Counterpoint Research เปิดเผยว่า หลังจากเปิด Apple Store ได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น ยอดขาย iPhone ในอินเดียช่วง Q2/2023 ก็เติบโตจนขึ้นเป็น Top5 ประเทศที่มียอดขาย iPhone สูงสุด แซงหน้าเยอรมนีและฝรั่งเศส โดยตามหลังเพียง สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น จีน และสหรัฐอเมริกา

โดยในช่วง Q2/2023 ยอดขาย iPhone ของอินเดียคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 4% ของยอดขาย iPhone ทั่วโลกในไตรมาสที่สอง โดยมีการเติบโตถึง +50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2022 ปัจจุบัน iPhone มีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนอินเดีย 5.1% เติบโตขึ้นจาก 3.4% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

Counterpoint Research มองว่า การเติบโตอย่างรวดเร็วของ iPhone ในอินเดียเกิดจากการที่ Apple เปิด Apple Store แห่งแรกในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่เมืองหลวงของเดลี ก่อนจะเปิดอีกสาขาที่เมืองมุมไบ โดยทั้ง 2 เมืองถือเป็นพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น นอกจากนี้ การขยายกำลังการผลิต iPhone ในประเทศก็มีส่วนด้วยเช่นกัน

อ่าน >>> มองโอกาสมูลค่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ของ ‘Apple’ หลังเปิด ‘Apple Store’ แห่งแรกในอินเดีย

ปัจจุบันแบรนด์ที่ครองตำแหน่งเบอร์ 1 ของตลาดอินเดียก็คือ เสียวหมี่ (Xiaomi) จากจีน ตามมาด้วย ซัมซุง (Samsung) คู่แข่งสําคัญของ Apple อย่างไรก็ตาม ตลาดสมาร์ทโฟนกลุ่มพรีเมียม ของอินเดีย (ราคา 14,000 บาทขึ้นไป) มีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันมีสัดส่วนประมาณ 10% ของตลาด จากในช่วงก่อนการระบาดของโควิดมีสัดส่วนเพียง 4% โดย iPhone ครองส่วนแบ่งถึง 65% ในกลุ่มสมาร์ทโฟนพรีเมียมของอินเดีย

ทั้งนี้ Counterpoint Research มองว่า Apple มีโอกาสที่จะสร้างรายได้จากตลาดอินเดียถึง 30,000 ล้านดอลลาร์ ภายใน 10 ปีข้างหน้า เนื่องจากประชากรเกือบ 700 ล้านคน ของอินเดีย ยังไม่มีสมาร์ทโฟน ซึ่งหมายความว่าตลาดยังมีโอกาสเติบโตสูงมาก

Source