ห้ามแชร์รหัสได้ผล! Netflix ยอดสมาชิกขึ้น 6 ล้าน เตรียมเข็นแพ็กเกจราคาถูก มีโฆษณาคั่น

ภาพจาก Shutterstock
Netflix หลังจากที่ใช้มาตรการห้ามแชร์รหัสผ่านนั้นล่าสุดบริษัทมีสมาชิกเพิ่มขึ้นถึง 5.9 ล้านราย ขณะเดียวกันบริษัทก็ได้เตรียมเข็นแพ็กเกจราคาถูก มีโฆษณาคั่น ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าบริษัทจะมีรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้นมากถึง 1,900 ล้านเหรียญสหรัฐ

Netflix ยักษ์ใหญ่ด้านสตรีมมิ่งได้ประกาศผลประกอบการในไตรมาส 2 นั้นมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น 5.9 ล้านราย หลังจากออกมาตรการห้ามแชร์รหัสผ่านมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ซึ่งก่อนหน้านี้ข้อมูลจากบริษัทวิจัยพบว่ามีผู้สมัครใช้งานเพิ่มมากขึ้นหลังมาตรการดังกล่าวออกมา ส่งผลทำให้สมาชิกเพิ่มขึ้นมากถึง 8% อยู่ที่ 238 ล้านราย

บริษัทได้เปลี่ยนแนวทางหารายได้เนื่องจากรายได้และสมาชิกของบริษัทที่ลดลงในช่วงปี 2022 โดย Netflix ได้รายงานว่ามากกว่า 100 ล้านครัวเรือน หรือคิดเป็นประมาณ 43% ของจำนวนผู้ใช้ได้แชร์รหัสผ่าน ส่งผลทำให้บริษัทต้องออกมาตรการดังกล่าว

ผลจากมาตรการดังกล่าวทำให้ไตรมาส 2 บริษัทมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 2.7% มาอยู่ที่ 8,187 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีกำไรทั้งสิ้น 1,488 ล้านเหรียญสหรัฐ

รายงานของบริษัทยังได้เตรียมที่จะหารายได้เพิ่มเติมจากแพ็กเกจราคาถูกแต่มีโฆษณาคั่น โดยชี้ว่าการมีโฆษณาเข้ามานั้นทำให้ Netflix สามารถเสนอแพ็กเกจราคาถูกให้กับลูกค้าได้ และบริษัทจะทำให้ประสบการณ์การรับชมโฆษณานั้นดีทั้งสมาชิก รวมถึงสร้างความประทับใจให้กับคนที่ลงโฆษณา

สอดคล้องกับเว็บไซต์ Cord Busters รายงานว่า Netflix ได้ทยอยไม่ให้ลูกค้าที่สมัครสมาชิกใหม่ในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ สามารถสมัครแพ็กเกจ Basic ที่มีราคาถูกราวๆ 9.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 6.99 ปอนด์ได้แล้ว แต่ลูกค้าจะต้องสมัครแพ็กเกจ Standard ที่ต้องรับชมโฆษณาแทนซึ่งมีราคาถูก และถ้าหากลูกค้าไม่ต้องการที่จะชมโฆษณาก็จะต้องจ่ายเงินเพิ่มไปเป็นแพ็กเกจ Standard ที่ราคาแพงขึ้นมาอีกเล็กน้อย

ข้อมูลจากบริษัทวิจัยอย่าง Antenna ล่าสุดได้ชี้ว่าแพ็กเกจ Standard ที่ต้องรับชมโฆษณามีสมาชิกคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 19% ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดของ Netflix แล้ว ขณะที่สัดส่วนลูกค้าที่ใช้งานแพ็กเกจ Basic ก็กำลังมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดมีสัดส่วนแค่ 20% เท่านั้น ทางด้านของแพ็กเกจ Premium นั้นมีสัดส่วนอยู่ที่ราวๆ 28-30% มาเป็นระยะเวลาหลายเดือน

ข้อดีในการยกเลิกแพ็กเกจ Basic ก็คือทุกแพ็กเกจของ Netflix ไม่ว่าจะถูกสุดหรือแพงสุดหลังจากนี้ในอังกฤษคือจะรับชมภาพด้วยความละเอียดแบบ HD 1080p (และ UHD 4K ในแพ็กเกจ Premium) ซึ่งแตกต่างกับแพ็กเกจ Basic ที่คุณภาพของภาพอยู่ที่ HD 720p เท่านั้น

หลังจากการปรับเปลี่ยนในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ คาดว่าบริษัทจะมีการปรับเปลี่ยนแพ็กเกจให้ลูกค้าที่สมัครสมาชิกใหม่ทั่วโลกหลังจากนี้ นักวิเคราะห์คาดว่ารายได้ของ Netflix ที่ได้จากค่าโฆษณาจะสามารถทำรายได้ให้บริษัทเพิ่มได้มากกว่า 1,900 ล้านเหรียญสหรัฐ