ไม่ต้องควักมือถือ! ซูเปอร์ฯ สหรัฐฯ สามารถ “สแกนลายมือจ่ายเงิน” ผ่านระบบของ Amazon ได้แล้ว

Amazon One
Amazon One
Amazon กำลังขยายการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ “สแกนลายมือจ่ายเงิน” (palm payment) ในเชนซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Foods ทั่วสหรัฐฯ ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตหรือมือถือ แค่สแกนมือแล้วเดินออกได้เลย อย่างไรก็ตาม การเก็บดาต้าลายมือของบริษัทนี้ยังถูกตั้งคำถามด้านความปลอดภัยของข้อมูล

เทคโนโลยี “สแกนลายมือจ่ายเงิน” (palm payment) ในชื่อ “Amazon One” จะกลายเป็นตัวเลือกชำระเงินที่เห็นได้ทั่วไปในซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Foods ทั้ง 500 สาขาทั่วสหรัฐฯ ภายในสิ้นปี 2023 นี้ อ้างอิงตามประกาศของ Amazon ปัจจุบันบริษัทขยายการใช้เทคโนโลยีไปได้แล้ว 200 สาขา

“นั่นหมายความว่า ลูกค้าของ Whole Foods Market ที่เลือกใช้ Amazon One จะไม่ต้องเปิดกระเป๋าสตางค์หรือแม้แต่มือถือขึ้นมาชำระเงิน พวกเขาเพียงแค่โบกมือเหนือเครื่องอุปกรณ์ของ Amazon One ก็พอ” ประกาศของ Amazon ระบุ

วิธีการทำงานของเทคโนโลยี Amazon One คือการเชื่อมข้อมูลบัตรเครดิตหรือวิธีชำระเงินอื่นๆ ของลูกค้าเข้ากับ “ลายมือ” ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนมีรูปแบบแตกต่างกัน ใช้ยืนยันตัวตนได้

นอกจากที่ Whole Foods แล้ว แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้ที่ร้าน Amazon Go ของบริษัทด้วย รวมถึงมีการให้ลิขสิทธิ์ไปใช้งานในเครือรีเทลอื่นๆ เช่น ร้านอาหาร Panera Bread และบูธขายอาหาร-เครื่องดื่มในสนามกีฬา Coors Field เดนเวอร์

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีสแกนลายมือจ่ายเงินได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ด้านความปลอดภัยด้วยเหมือนกัน เพราะกลุ่มผู้มีความกังวลเกรงว่าดาต้าด้านชีวมาตรอาจจะถูกเก็บไปใช้ในทางที่ผิด ในประเด็นนี้ Amazon บอกว่าลูกค้ามีเทคโนโลยี One เป็นทางเลือก และดาต้าใดๆ ที่เก็บมาจะ “เก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย”

Amazon One เป็นส่วนหนึ่งของระบบที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีการเก็บดาต้าของ Amazon บริษัทนี้มีธุรกิจที่ใช้การเก็บข้อมูลมากมายตั้งแต่สาธารณสุขจนถึงเครื่องดูดฝุ่น iRobot

Source