ดอกเบี้ยนโยบายไทยสูงสุดในรอบ 9 ปีแล้ว ล่าสุดอยู่ที่ 2.25% หลัง กนง. ปรับอัตราดอกเบี้ย

ภาพจาก Shutterstock
คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ทำให้ล่าสุดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยนั้นอยู่ที่ 2.25% แล้ว สูงสุดในรอบ 9 ปี โดยนักวิเคราะห์บางคนคาดว่านี่อาจเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายของไทยแล้วด้วยซ้ำ

กนง. ได้ประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% โดยให้เหตุผลถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่องนั้นสอดคล้องกับแนวโน้มเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ

โดยการปรับอัตราขึ้นดอกเบี้ยตรงกับนักวิเคราะห์ 19 รายจาก 21 รายที่ Bloomberg ได้สำรวจไว้ก่อนจะมีการประกาศขึ้นดอกเบี้ยในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์ที่ทางสำนักข่าว Reuters ได้ทำการสำรวจนักวิเคราะห์ไว้ทั้งหมด 22 รายนั้น นักวิเคราะห์มากถึง 18 รายมองว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมวันนี้

เหตุผลอีกประการที่ กนง. ประกาศขึ้นดอกเบี้ยคือต้องการที่จะรักษาขีดความสามารถของนโยบายการเงินในการรองรับความไม่แน่นอนในระยะข้างหน้าที่อยู่ในระดับสูง รวมถึงป้องกันการสะสมความไม่สมดุลทางการเงินที่เกิดจากอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำเป็นเวลานาน

การปรับดอกเบี้ยนโยบายของไทยนั้นได้ปรับขึ้นมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมในปีที่ผ่านมา หลังจากที่ไทยได้ใช้อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.5% มาตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19

กนง. ยังได้ให้มุมมองถึงความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่มีมากขึ้น จากทั้งภาคการส่งออกสินค้าที่อาจฟื้นตัวช้ากว่าคาด รวมถึงสถานการณ์การเมืองที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง

นอกจากนี้ในถ้อยแถลงของ กนง. ยังได้กล่าวว่า นโยบายการเงินยังควรดูแลให้เงินเฟ้ออยู่ในกรอบเป้าหมายอย่างยั่งยืนควบคู่กับให้ความสำคัญกับเสถียรภาพเศรษฐกิจการเงินในระยะยาว โดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมจะพิจารณาให้เหมาะสมกับแนวโน้มและความเสี่ยงของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ

โดยนักวิเคราะห์ของ OCBC คาดว่าไทยจะคงดอกเบี้ยหลังจากนี้ หลังจากเงินเฟ้อของไทยลดลง ขณะที่เศรษฐกิจของไทยยังได้รับผลดีจากภาคการท่องเที่ยว ขณะที่นักวิเคราะห์ของ HSBC มองว่าถ้าหาก กนง. ปรับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอีกรอบอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยได้ ซึ่งถ้าหากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้นอาจต้องดำเนินการอย่างระมัดระวัง