แก้ปัญหาวัยรุ่นตกงานในจีน Alibaba และ Tencent เริ่มกลับมารับเด็กจบใหม่เข้าทำงานแล้ว

ภาพจาก Unsplash
บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนอย่าง Alibaba และ Tencent เริ่มกลับมารับเด็กจบใหม่เข้าทำงานแล้ว โดยคาดว่าการประกาศรับสมัครงานวัยรุ่นจบใหม่เหล่านี้จะแก้ปัญหาการว่างงานของวัยรุ่นที่สูงมากในตอนนี้ได้ หลังจากตัวเลขอัตราว่างงานในจีนในเดือนก่อนหน้านี้สูงถึง 21.3%

South China Morning Post รายงานข่าวว่า Alibaba และ Tencent บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ และถือเป็นหน้าเป็นตาของบริษัทเอกชนจีน ได้ประกาศรับสมัครงานกับนักศึกษาจบใหม่แล้ว โดยการประกาศรับสมัครงานเด็กจบใหม่จากบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ถือเป็นการส่งสัญญาณหลายประการต่อเศรษฐกิจจีนไม่น้อย

ทาง Alibaba ได้ประกาศรับสมัครงานกับนักศึกษาจบใหม่มากถึง 2,000 ตำแหน่ง โดยตำแหน่งที่เปิดรับนั้นเช่น วิศวกรรม หรือวิศวกรรมด้านข้อมูล ซึ่งตำแหน่งงานดังกล่าวจะทำงานในสำนักงานที่เมืองหางโจว

ขณะที่ทาง Tencent ได้ประกาศว่าจะรับสมัครงานกับนักศึกษาจบใหม่จำนวนมาก ทั้งสำนักงานของบริษัทในประเทศและสำนักงานในต่างประเทศ ซึ่งตำแหน่งงานจะเน้นไปยังด้าน AI ด้าน Cloud Computing ด้านหุ่นยนต์ หรือแม้แต่ด้าน IoT ที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรม แต่บริษัทไม่ได้กล่าวว่าจะรับพนักงานจำนวนเท่าไหร่

ไม่ใช่แค่ 2 บริษัทเท่านั้น Meituan ยักษ์ใหญ่บริการส่งอาหารในจีน ได้ประกาศรับรับสมัครงานกับนักศึกษาจบใหม่จำนวนมากถึง 5,000 ตำแหน่งเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ Alibaba ได้ปรับลดพนักงานลงมากถึง 6,541 ตำแหน่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาบริษัทมีพนักงานทั้งสิ้น 228,675 ราย ขณะที่ Tencent ได้ปรับลดพนักงานจำนวน 6,200 คนในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ทำให้เมื่อสิ้นไตรมาส 2 นั้นมีจำนวนพนักงาน 104,500 คน

ปัจจุบันเด็กวัยรุ่นอายุ 16-24 ปีว่างงานนั้นมีอัตราสูงเกิน 20% ไปแล้วด้วยซ้ำ จนทำให้ล่าสุดไม่กี่วันที่ผ่านมา รัฐบาลจีนประกาศว่าจะไม่รายงานตัวเลขดังกล่าวแล้ว

บริษัทเทคโนโลยีจีนในช่วงที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็น Alibaba และ Tencent รวมถึงบริษัทรายอื่น ได้ถูกรัฐบาลเข้ามาปราบปรามอย่างหนักในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการสั่งปรับเงินเป็นจำนวนมาก หรือแม้แต่เข้ามาจัดการในเรื่องการผูกขาดด้านแพลตฟอร์ม

นอกจากนี้รัฐบาลจีนเองยังได้นำนโยบาย “ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน” มาใช้กับหลายอุตสาหกรรม โดยอุตสาหกรรมที่โดนใช้มาตรการนี้ด้วยก็คือกลุ่มบริษัทเทคโนโลยี คาดว่ารัฐบาลกำลังเร่งหาวิธีการในการแก้ปัญหาดังกล่าวผ่านการขอร้องให้บริษัทเหล่านี้ช่วยเหลือในการแก้ปัญหานี้ด้วย

คาดว่าในปี 2023 จะมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยประมาณ 11.5 ล้านคน จบการศึกษา ซึ่งถ้าหากรัฐบาลจีนไม่ทำอะไรเลยนั้นอาจทำให้อัตราการว่างงานของวัยรุ่นจีนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมได้ และการประกาศรับสมัครเด็กจบใหม่ของ Alibaba และ Tencent อาจสร้างความมั่นใจให้บริษัทอื่นๆ กลับมารับสมัครเด็กจบใหม่เข้าทำงานได้ด้วย