ราคาไม่ใช่ปัญหา ‘iPhone 14’ ขึ้นแท่น “มือถือขายดีที่สุด” ในช่วงครึ่งปีแรกทะลุ 64 ล้านเครื่อง

ภาพจาก Shutterstock
ในตลาดสมาร์ทโฟนไทย เราจะเห็นการเติบโตของเซกเมนต์ เรือธง หรือรุ่น ไฮเอนด์ เป็นอย่างมาก ซึ่งสอดคล้องไปกับภาพรวมทั่วโลกที่แนวโน้มของสมาร์ทโฟนตัวท็อปจะขายดีกว่าเซกเมนต์อื่น ๆ โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้บริโภคมองหามือถือที่จะใช้ได้ยาว ๆ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

ตามรายงานของบริษัทวิจัย Omdia เปิดเผยว่า ตระกูล iPhone 14 ได้ขึ้นแท่นเป็นสมาร์ทโฟนที่มีการจัดส่งมากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี โดย iPhone 14 Pro Max ของ Apple ได้จัดส่ง 26.5 ล้านเครื่อง ซึ่งมากที่สุดเมื่อเทียบกับตลาดสมาร์ทโฟนทุกแบรนด์ ส่วน iPhone 14 Pro รุ่นรองลงมาก็มียอดจัดส่งสูงถึง 21 ล้านเครื่อง ขณะที่อันดับ 3 ยังคงเป็น iPhone 14 มียอดจัดส่ง 16.5 ล้านเครื่อง

“แม้จะคาดว่ายอดขาย iPhone โดยรวมจะลดลงเล็กน้อยในปีนี้ แต่รุ่น Pro และ Pro Max คาดว่าจะมียอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความต้องการที่แข็งแกร่งสําหรับโมเดลระดับพรีเมียม” Jusy Hong ผู้จัดการฝ่ายวิจัยอาวุโสของ Omdia กล่าว

ส่วนอันดับที่ 4 ก็ยังเป็นสินค้าของ Apple ก็คือ iPhone 13 ขายได้ 15.5 ล้านเครื่อง โดย iPhone 13 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในตลาดเมื่อปีที่ผ่านมา ส่วนอันดับ 5 และ 6 เป็นของแบรนด์ Samsung ได้แก่ Samsung Galaxy A14 (12.4 ล้านเครื่อง) และ Galaxy S23 Ultra (9.6 ล้านเครื่อง)

ที่น่าสนใจคือ ไม่มีแบรนด์สมาร์ทโฟนจากจีนที่ติด Top 10 แม้แต่แบรนด์เดียว โดย Omdia ตั้งข้อสังเกตว่าการจัดส่งสมาร์ทโฟนของจีนลดลงเป็นตัวเลขสองหลักจากปี 2022 เนื่องจากยอดขายที่ตกต่ำในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับกลางถึงระดับล่าง ต่างจากตลาดไฮเอนด์ที่ยังเติบโตได้

โดยการเติบโตของสมาร์ทโฟนไฮเอนด์นี้ สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคที่ต้องการอัพเกรดสมาร์ทโฟนไปใช้รุ่นที่ดีขึ้น เนื่องจากสมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์ที่จําเป็นสําหรับทั้งการทํางานและชีวิตส่วนตัว และถ้าเป็นสมาร์ทโฟนที่ราคาเกิน 35,000 บาท ผู้บริโภคเลือกที่จะใช้งานยาว ๆ และรอจนกว่าจะพังถึงเปลี่ยน

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่ายอดการจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกปีนี้จะ ลดลง 6% อยู่ที่ 1.15 พันล้านเครื่อง น้อยที่สุดในรอบ 10 ปี