“คริสตัล” เปิดเกมรุกสร้างอีโมชันนอลด้วย Crystal Music Thinklist ให้น้ำดื่มส่งผลดีต่อร่างกาย และจิตใจผ่านแคมเปญ “พัก…ให้คุณได้เคลียร์ความคิด”


“คริสตัล” เปิดเกมรุกในตลาดน้ำดื่มครั้งใหญ่ในรอบปีด้วยแคมเปญ “พัก…ให้คุณได้เคลียร์ความคิด” เสริมแกร่งจุดยืนผลิตภัณฑ์-จับอีโมชันนอลใส่ขวด ให้คนไทยคิดอย่างมีคุณภาพ ชู 4 กลยุทธ์สร้างความแตกต่าง ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดน้ำดื่มในประเทศไทย ไฮไลท์อยู่ที่ Crystal Music Thinklist เพลงจากเสียงน้ำธรรมชาติ ช่วยให้คนไทยได้ผ่อนคลายความคิดจากเรื่องเครียดๆ

ในการแข่งขันที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เราจะเห็นจากการพูดถึง “ฟังก์ชันนอล” หรือคุณประโยชน์ของน้ำดื่ม ในข้อมูลปัจจุบันตลาดน้ำดื่มมีมูลค่า 42,000 ล้านบาท เติบโต 18% ในแง่ปริมาณ 5,500 ล้านลิตร เติบโต 12% โดยคริสตัลมีส่วนแบ่งการตลาดเชิงมูลค่า 18% และมีการเติบโต 20% (ข้อมูลจากนีลเส็นไอคิว สิงหาคม 2565 – กรกฎาคม 2566) มีการเติบโตเหนือตลาด

คริสตัลเสริมแกร่งจุดยืนของผลิตภัณฑ์ ตอกย้ำความเป็นน้ำดื่มคุณภาพมาตรฐานระดับสากล พร้อมสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์และความรู้สึกกับผู้บริโภค (Brand Emotional Connection) เป็นแบรนด์น้ำดื่มรายแรกที่สนับสนุนให้คิดเชิงบวก

จึงเป็นที่มาของแคมเปญ “พัก…ให้คุณได้เคลียร์ความคิด” มาจากอินไซต์ของผู้บริโภคคนไทย ซึ่งข้อมูลจากสถาบัน GALLUP สหรัฐอเมริกา คนไทยมีปัญหาเรื่องความเครียด ติดท็อป 5 ประเทศที่มีความเครียดมากที่สุดในโลก เนื่องจากมีเรื่องให้คิดมากมายทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สุขภาพ คริสตัลจึงอยากให้น้ำดื่มส่งต่อผลดีต่อทั้งร่างกาย จิตใจ และอารมณ์

นางสาวสุภรณ์ เด่นไพศาล ผู้อำนวยการสำนักการตลาด สายธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ประเทศไทย บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด กล่าวว่า

“คริสตัล ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ในการสร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภคในฐานะผู้นำน้ำดื่มคุณภาพมาตรฐานระดับสากล สามารถครองความเป็นผู้นำตลาดน้ำดื่มได้อย่างต่อเนื่อง ในครั้งนี้ คริสตัล ก้าวล้ำไปอีกขั้นด้วยการจัดเต็มเสริมความแข็งแกร่งและแตกต่างให้กับแบรนด์ ด้วยการยกระดับเพื่อตอกย้ำถึงน้ำดื่มคุณภาพที่นอกจากมีประโยชน์สำหรับสุขภาพกาย (Functional Benefit) แล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตใจและอารมณ์ (Emotional Benefit) ซึ่งตอบโจทย์การดำเนินชีวิตของคนไทยในปัจจุบันที่มีเรื่องให้ต้องคิดมากมาย ผ่าน 4 กลยุทธ์ภายใต้แคมเปญการสื่อสาร พัก…ให้คุณได้เคลียร์ความคิด”

กลยุทธ์ที่ 1: เสริมแกร่งให้แบรนด์ สร้างความเชื่อมโยงด้านอารมณ์

เพื่อสร้างความแตกต่างจากน้ำดื่มแบรนด์อื่นๆ ด้วยการปรับจุดยืนของคริสตัลให้เป็น “แบรนด์ที่สนับสนุนให้คิดเชิงบวกเพื่อเคลียร์ความคิดจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน” โดยสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์และความรู้สึกของแบรนด์กับผู้บริโภค คริสตัล จึงชูจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำดื่มคุณภาพในการตอบโจทย์ด้านอารมณ์และจิตใจที่ดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น ผ่อนคลายอารมณ์ และความคิด เป็นแบรนด์แรกในประเทศไทย

ทั้งนี้ เกณฑ์ทั้ง 3 ระดับในการเลือกซื้อน้ำดื่ม ได้แก่ เกณฑ์ระดับที่ 1 ที่ทำให้เกิดการพิจารณาและให้สนใจซื้อ (Point of Consideration & Adoption) ได้แก่ ความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจได้ว่าปลอดภัย ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยพิจารณาจากภาพลักษณ์ของแบรนด์ และกระบวนการผลิตที่สร้างความมั่นใจว่าเป็นน้ำดื่มคุณภาพที่ดีต่อสุขภาพกาย ระดับที่ 2 ที่ทำให้เกิดการซื้อซ้ำ (Point of Retention) ได้แก่ รสชาติความคุ้นเคย รวมทั้งราคาและโปรโมชั่น และระดับที่ 3 ที่ทำให้แบรนด์เกิดความแตกต่าง ได้แก่ ความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์และความรู้สึกของแบรนด์กับผู้บริโภค

กลยุทธ์ที่ 2: สื่อสารด้วย “พัก…ให้คุณได้เคลียร์ความคิด”

แคมเปญการสื่อสาร “พัก…ให้คุณได้เคลียร์ความคิด” มาพร้อมภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ ที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ นำแสดงโดย “นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ” แบรนด์แอมบาสเดอร์คู่บุญของคริสตัล 8 ปีติดต่อกัน ที่มาชวนให้คนไทยได้หยุดพักกับความคิดที่วุ่นวาย ทุกครั้งที่ดื่มคริสตัล จะช่วยทำให้คุณได้หยุดพัก ปล่อยให้ความวุ่นวายไหลผ่านไป คงเหลือไว้แต่ความคิดที่ชัดเจนที่สุดที่มาพร้อมภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ ที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่


กลยุทธ์ที่ 3 :ฉลากใหม่ มาพร้อมกับ Crystal Music Thinklist

ไฮไลท์ที่สำคัญของแคมเปญนี้อยู่ที่ฉลากของขวดน้ำใหม่ ในโทนสีฟ้าและขาว เรียบง่าย ดูสบายตาและสบายใจ ได้รับแรงบันดาลใจจากความเคลื่อนไหวของ “สายน้ำ” มีทั้งหมด 6 ดีไซน์ ยังสามารถสแกน QR Code เพื่อฟัง Crystal Music Thinklist เสียงเพลงจากสายน้ำธรรมชาติ 6 เพลง

ซึ่งคริสตัลได้สร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการด้านดนตรีบำบัด รวมทั้งโปรดิวเซอร์เพลงชื่อดัง เพื่อให้หยุดพักความคิดและคิดอย่างมีคุณภาพได้มากขึ้น ซึ่งเป็นเสียงที่ช่วยบำบัดที่มีผลต่อสมอง อารมณ์ และความคิด เมื่อฟังแล้วจะช่วยด้านจิตใจและอารมณ์ใน 2 รูปแบบ คือ 1) ช่วยให้ความคิดผ่อนคลายมีสมาธิ ประกอบด้วย 3 เพลง ได้แก่ เพลงม่านละออง  เพลงกลั่นกรอง  เพลงความคิดโปรยปราย  และ 2) กระตุ้นปลุกความคิดให้สดชื่น ไม่ยุ่งเหยิง ประกอบด้วย 3 เพลง ได้แก่ เพลงคลื่นคลาย  เพลงใจสีคราม  และเพลงเอ่อล้น รับชมเบื้องหลัง การทำเพลง


กลยุทธ์ที่ 4: จับมือ RS จัดคอนเสิร์ตเอาใจคนรุ่นใหม่

คริสตัล เตรียมจัดเต็มกิจกรรมการตลาดแบบ 360 องศารวมทั้งเตรียมกิจกรรมสุดพิเศษจับมือ RS เปิดประสบการณ์ดนตรี Pop up Relax Zone เชื่อมต่อกับคนรุ่นใหม่ให้พักสมอง ผ่อนคลาย เว้นวรรคดราม่าบนโลกออนไลน์กับ “The Rhythmsphere THINK CLEAR, DRINK CRYSTAL” Happening Concert 3 เวที 3 รูปแบบ ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน สามารถติดตามข้อมูลได้ทาง FB: crystaldrinkingwater

ถือว่าเป็นมิติใหม่แห่งวงการน้ำดื่ม ที่ดึงอีโมชันนอลมาเชื่อมต่อกับผู้บริโภค โดยเสริมแกร่งความเป็นน้ำดื่มที่ดีต่อร่างกาย และยังช่วยเสริมสร้างอารมณ์ และความคิดที่ดีขึ้น ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความคิดที่มีคุณภาพให้กับคนรุ่นใหม่ และคนไทยทั่วประเทศ แคมเปญนี้จะช่วยสร้างการเติบโตให้ตลาด และคริสตัลอย่างแข็งแกร่ง และทำให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคได้มากขึ้น