ยังฉาวต่อ ศาลสูงออสเตรเลียตัดสิน Qantas เลิกจ้างพนักงาน 1,700 รายช่วงโควิด ละเมิดกฎหมายแรงงาน

ภาพจาก Unsplash
สายการบินเบอร์ใหญ่ของออสเตรเลียอย่าง Qantas ล่าสุดยังมีข่าวฉาวอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ศาลสูงออสเตรเลียตัดสิน Qantas เลิกจ้างพนักงาน 1,700 รายช่วงโควิด ถือว่าละเมิดกฎหมายแรงงาน แม้ว่าบริษัทจะจ้างพนักงานเหล่านี้กลับมาในฐานะพนักงานชั่วคราวก็ตาม

สายการบินชื่อดังของออสเตรเลียอย่าง Qantas ล่าสุดยังมีมรสุมกระหน่ำบริษัทต่อ เมื่อศาลสูงสุดของออสเตรเลียได้ตัดสินว่าบริษัทได้เลิกจ้างพนักงาน 1,700 รายอย่างผิดกฎหมายช่วงโควิด แล้วได้จ้างงานกลับในฐานะพนักงานชั่วคราว (Outsource)

ศาลสูงออสเตรเลียได้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า Qantas ได้เลิกจ้างพนักงานที่สนามบิน 10 แห่งจำนวน 1,700 ราย อย่างผิดกฎหมายในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ซึ่งในคำตัดสินพบว่าสายการบินรายนี้ได้ละเมิดกฎหมาย Fair Work Act ของออสเตรเลีย ซึ่งคุ้มครองสิทธิของพนักงาน

สายการบินชื่อดังของออสเตรเลียได้ไล่พนักงานจัดการสัมภาระและพนักงานทำความสะอาดของสนามบิน ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวออสเตรเลียพบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และธุรกิจของ Qantas กำลังประสบปัญหาการขาดทุนเนื่องจากการปิดพรมแดน

ศาลสูงแห่งออสเตรเลียยืนยันคำตัดสินว่าแม้ Qantas จะมีเหตุผลทางธุรกิจที่ดี แต่สำหรับการปลดพนักงานแล้วจ้างกลับในฐานะพนักงานชั่วคราวครั้งนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้พนักงานขาดสิทธิในการมีส่วนร่วมในการดำเนินการทางอุตสาหกรรมที่ได้รับการคุ้มครองรวมถึงการเจรจาต่อรอง

แถลงการณ์ดังกล่าวของ Qantas ได้กล่าวว่า บริษัทเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผลกระทบส่วนบุคคลจากการตัดสินใจจ้างบุคคลภายนอกที่มีต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบ และบริษัทขออภัยอย่างจริงใจ

ด้านสหภาพแรงงานขนส่งในออสเตรเลียกล่าวว่า การตัดสินคดีดังกล่าวเป็นข้อพิสูจน์ว่าคณะกรรมการของ Qantas ทั้งหมดจะต้องถูกแทนที่ด้วยคณะกรรมการชุดใหม่ซึ่งรวมถึงตัวแทนพนักงานของสายการบินด้วย และมองว่าการต่อสู้ดังกล่าวเหมือนกับ “คนตัวเล็กที่ล้มยักษ์”

ก่อนหน้านี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Alan Joyce ซึ่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของ Qantas มานานถึง 15 ปีได้ประกาศเกษียณตัวเองจากตำแหน่งก่อนเวลา ท่ามกลางข่าวฉาวของสายการบินจากการขายตั๋วเครื่องบินมากถึง 8,000 เที่ยวบินที่ยกเลิกไปแล้ว ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศ

นอกจากนี้ยังมีข่าวอื่นๆ อย่างเช่น การคืนเครดิตสำหรับลูกค้าที่จองเที่ยวบินในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นสายการบินกลับกำหนดไว้ว่าอายุของเครดิตนั้นจะหมดภายในสิ้นปี 2023 นี้ หรือแม้แต่การล็อบบี้รัฐบาลออสเตรเลียไม่ให้ Qartar Airways เพิ่มเที่ยวบินเข้ามาในประเทศ

ข่าวดังกล่าวถือว่าเป็นภาระอันหนักหน่วงของ CEO สายการบินคนใหม่อย่าง Vanessa Hudson ที่จะต้องฟื้นฟูความเชื่อมั่นของ Qantas กลับมาหลังจากนี้ 

ที่มา – ABC, BBC, The Guardian