นักสะสม 23 ล้านคนทั่วโลกติดดอย “NFT” ผลงานศิลปะดิจิทัล 95% ในตลาดมูลค่าลดจนเป็น “ศูนย์”

NFT
(Photo: Shutterstock)
ยังจำ “NFT” กันได้หรือไม่? “สินทรัพย์ดิจิทัล” ที่เคยฮิตจัดช่วงปี 2021-2022 บัดนี้นักวิจัยพบว่า 95% ของงานศิลปะดิจิทัลในตลาดลดมูลค่าลงเหลือ “0 ETH” ส่วนคอลเล็กชันที่ยังมีการถือครองแลกเปลี่ยน 5% ที่เหลือนั้นส่วนใหญ่มีราคาเพียงชิ้นละ 5-100 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 180-3,600 บาท) สถานการณ์นี้ส่งผลให้นักสะสม 23 ล้านคนมีอาการ “ติดดอย” กันถ้วนหน้า

“ตลาด NFT ตายหรือยัง?” เป็นคำถามตั้งโจทย์ของนักวิจัย dappGambl และคำตอบที่พวกเขาพบก็น่าจะตอบได้กลายๆ ว่า “ตายแล้ว”

นักวิจัยกลุ่มนี้ใช้ดาต้าจาก NFT Scan และ CoinMarketCap รวบรวมราคาคอลเล็กชัน NFT ทั้งหมด 73,257 ชิ้น และปรากฏว่ามี 69,795 ชิ้น หรือคิดเป็น 95% ที่มีมูลค่าตลาดเท่ากับ “0 ETH”

พวกเขายังประเมินด้วยว่า มีนักสะสมราว 23 ล้านคนที่ถือสินทรัพย์ไร้ค่าเหล่านี้ไว้ในมือ

“ความจริงวันนี้เป็นเหมือนอาการสร่างเมาจากฤทธิ์ยาที่ทำให้เคลิบเคลิ้มในช่วงที่ทุกคนเห่อ NFT” นักวิจัยกล่าว “ท่ามกลางเรื่องราวฮือฮาของการขายงานศิลปะดิจิทัลได้ชิ้นละหลายล้านเหรียญสหรัฐ และการประสบความสำเร็จชั่วข้ามคืนของการขายทำกำไร มันก็ง่ายที่คนจะมองข้ามความจริงที่ว่าตลาดนี้เต็มไปด้วยหุบเหวของความเสี่ยงที่จะขาดทุน”

คอลเล็กชัน Bored Apes

NFT คืองานศิลปะหรืองานสะสมแบบดิจิทัลที่อยู่บนระบบบล็อกเชน ส่วนใหญ่มักจะใช้ระบบอีเธอเรียม (ETH) แต่ละชิ้นงานบนบล็อกเชนนี้มีเอกลักษณ์พิเศษที่ไม่สามารถทำซ้ำได้

ช่วงปี 2021-2022 งาน NFT ได้รับความนิยมมากจนตลาดขยายตัวเร็ว ช่วงที่ขยายตัวมากที่สุดคือมีการเทรดคิดเป็นมูลค่า 2,800 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1 แสนล้านบาท) ภายในเดือนเดียว

ช่วงนั้นเป็นช่วงที่คอลเล็กชันดังๆ อย่าง Bored Apes และ CryptoPunks ออกสู่ตลาดและขายได้ในราคาหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีเซเลปดังๆ เช่น Snoop Dogg หรือ Justin Bieber ร่วมวงประมูลซื้อด้วย

จังหวะการบูมของ NFT สอดคล้องไปกับจังหวะขาขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล ในช่วงเดียวกันนั้นบิตคอยน์ซื้อขายกันที่ราคาเกือบ 70,000 เหรียญ (ประมาณ 2.52 ล้านบาท) แต่ในเดือนกันยายน 2023 ราคาบิตคอยน์ลงมาเหลือแค่ 27,000 เหรียญ (ประมาณ 9.73 แสนบาท)

dappGambl พบว่า 79% ของผลงาน NFT ในตลาดปัจจุบันยังไม่เคยขายได้เลย และเมื่อซัพพลายล้นเกินดีมานด์ไปแล้วทำให้ปัจจุบันตลาด NFT คือตลาดของผู้ซื้อ ซึ่งก็เป็นตลาดที่ไม่ได้มีอะไรจะมาปลุกชีวิตชีวาขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ในจำนวนคอลเล็กชันมากกว่า 7 หมื่นชิ้นนั้น ถ้านับเฉพาะคอลเล็กชันที่มีความสำคัญในตลาด เป็นผลงานที่พอจะมีชื่อเสียง จะมีประมาณ 8,850 ชิ้น แม้กระทั่งคัดกรองแต่กลุ่มผลงานระดับบนมาแล้ว แต่ผลงานเหล่านี้ส่วนใหญ่คิดเป็นสัดส่วน 41% ก็มีมูลค่าแค่ 5-100 เหรียญ (ประมาณ 180-3,600 บาท) หนำซ้ำยังมีถึง 18% ที่จัดอยู่ในหมวด “ไร้ค่า” ไม่เหลือราคาแล้ว

เหลืองาน NFT เพียง 1% ในตลาดเท่านั้นที่ยังทำราคาได้เกิน 6,000 เหรียญต่อชิ้น (ประมาณ 2.16 แสนบาท) แต่ราคานี้ก็ยังถือว่าต่ำลงฮวบฮาบเทียบกับเมื่อ 2 ปีก่อนที่ผลงานพวกนี้มีราคาอย่างน้อย 1 ล้านเหรียญต่อชิ้น (ประมาณ 36 ล้านบาท)

“เห็นได้ชัดเลยว่าตลาด NFT ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยนักเก็งกำไรและเข้าตลาดมาด้วยความหวังว่าราคาจะขึ้น” นักวิจัยระบุ “นอกจากนี้ ความต่างของราคาตั้งขายกับราคาที่ขายได้จริงในตลาดวันนี้ ยังเป็นตัวบอกด้วยว่าผู้ขายหลายรายยังคงรอคอยที่จะมีเวฟขาขึ้นรอบใหม่ของ NFT เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในปี 2021 ซึ่งอาจจะไม่เกิดอีกเลยก็ได้”

Source