จีนตั้งเป้าเพิ่มพลังซูเปอร์คอมพิวเตอร์อีก 50% ในช่วง 2 ปีข้างหน้า ชี้ลงทุนคุ้ม สร้างผลดีแก่เศรษฐกิจ

ภาพจาก Unsplash
จีนวางแผนที่จะเพิ่มพลังซูเปอร์คอมพิวเตอร์อีก 50% ในช่วง 2 ปีข้างหน้า โดยมองว่าแผนการดังกล่าวมีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจดิจิทัลที่เติบโตอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีการเสริมพลังครั้งนี้อาจเป็นเรื่องยากลำบากเพราะสหรัฐฯ อาจใช้มาตรการห้ามส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องให้

รัฐบาลจีนวางแผนที่จะเพิ่มพลังประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์อีก 50% ในช่วง 2 ปีข้างหน้า โดยให้เหตุผลว่าเป็นการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับเศรษฐกิจดิจิทัลที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว และยังรวมถึงความขัดแย้งกับสหรัฐอเมริกาทำให้จีนต้องเร่งพัฒนานวัตกรรมในทุกด้าน

ปัจจุบันจีนมีพลังประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ราวๆ 197 Exaflops โดยรัฐบาลตั้งเป้าว่าภายในปี 2025 ว่าพลังประมวลผลจะเพิ่มขึ้นเป็น 300 Exaflops ให้ได้ ซึ่งหน่วย Exaflop หมายถึงหน่วยของพลังการประมวลผล โดย 1 Exaflop เทียบเท่าได้กับพลังการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ทั่วไปมากถึง 2 ล้านเครื่อง

พลังประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของจีนรวมกันในปัจจุบันยังถือว่าตามหลังสหรัฐอเมริกา ทำให้จีนต้องการที่จะไล่ให้ทันในด้านเทคโนโลยีดังกล่าวด้วย ซึ่งหลายประเทศที่พัฒนาแล้วพยายามที่จะมีการเพิ่มการประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น ไปจนถึงสหภาพยุโรป ฯลฯ

โฆษกของกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีนได้กล่าวว่าพลังการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นจะต้องรองรับการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการเงินและการศึกษา และยังรวมถึงสนับสนุนการพัฒนาในด้านปัญญาประดิษฐ์ซึ่งต้องใช้พลังในการประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาล

การเพิ่มพลังประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ยังถือเป็นส่วนหนึ่งในแผน “ระบบนวัตกรรมแห่งชาติ” ของรัฐบาลจีนอีกด้วย

ในแผนดังกล่าวนี้ รัฐบาลจีนยังมุ่งเน้นไปยังเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับแผนการเพิ่มพลังประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เก็บข้อมูล ระบบเครือข่ายไว้สำหรับการส่งข้อมูล รวมถึงการวางแผนจะสร้างศูนย์ข้อมูลเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ เพื่อที่จะรองรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์

Akshara Bassi นักวิเคราะห์อาวุโสของ Counterpoint ได้ให้ความเห็นกับ CNBC ว่า จีนพบว่าทุกๆ 1 หยวนที่ลงทุนในพลังการประมวลผลนั้นได้ขับเคลื่อนผลผลิตทางเศรษฐกิจ 3-4 หยวน นอกจากนี้การลงทุนดังกล่าวสะท้อนถึงแผนการของจีนในการขับเคลื่อนผลผลิตทางเศรษฐกิจผ่านการเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยี

อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์อาวุโสรายดังกล่าวได้ให้ความเห็นว่าความทะเยอทะยานของจีนในการเพิ่มพลังการประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์มีสิทธิ์ที่จะโดนสหรัฐฯ จับตามอง หรือแม้แต่การออกมาตรการเข้าถึงเซมิคอนดักเตอร์ที่สำคัญบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผลด้านกราฟิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ของ Nvidia ที่ส่วนใหญ่ใช้งานในซูเปอร์คอมพิวเตอร์แทบทั่วโลก

ที่มา – CNBC, South China Morning Post