ประเมินกำไร ‘ซัมซุง’ Q3 ลดฮวบ 80% หลังเจอวิกฤต “ชิปล้นตลาด”

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า กำไรของ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ (Samsung Electronics) บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้ ในช่วงไตรมาสที่สามจะลดลงเกือบ 80% เนื่องจากกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ที่ขับเคลื่อนผลกำไรที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทขาดทุนหนัก จากปัญหาซัพพลายล้นตลาด

ซัมซุง กำลังจะเปิดเผยผลประกอบการไตรมาสสาม โดยนักวิเคราะห์จาก LSEG คาดว่า กำไรจากการดำเนินงานจะอยู่ที่ 2.1 ล้านล้านวอน (ราว 1.7 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งลดลง -78.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่รายได้คาดว่าจะอยู่ที่ 67.8 ล้านล้านวอน ลดลง -11.6%

ทั้งนี้ ซัมซุงถือเป็น ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ตั้งแต่แล็ปท็อปไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์ โดยธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ยังถือเป็น หน่วยธุรกิจที่ทำกำไรให้บริษัทมากที่สุด แต่ในไตรมาสามนี้คาดว่า ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของซัมซุงจะ ขาดทุนมากกว่า 3 ล้านล้านวอน จึงส่งผลให้กำไรรวมทั้งบริษัทลดลงอย่างมาก

เนื่องจากจำนวนชิปที่ล้นตลาด เพราะความต้องการสินค้าไอที โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ลดลง ส่งผลให้ ราคาชิปหน่วยความจำลดลงอย่างมากในปีนี้ และแม้ในเดือนกรกฎาคมบริษัทคาดการณ์ว่าความต้องการชิปจะเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี แต่ก็ไม่ได้กลับมาอย่างที่คาด ส่งผลให้ซัมซุงได้ลดการผลิตลงเพื่อช่วยพยุงราคา แต่จะยังไม่เห็นผลในช่วงไตรมาสาม

อย่างไรก็ตาม อาจมีธุรกิจบางส่วนที่อาจเติบโตได้ เช่น ธุรกิจจอแสดงผล ที่อาจได้อานิสงส์จาก iPhone 15 เนื่องจาก Apple ใช้จอของซัมซุง และอีกส่วนคือ ยอดขายสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะจากสมาร์ทโฟนจอพับที่เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมที่อาจส่งผลให้มีกำไรมากขึ้นจากธุรกิจนี้

Source