LVMH เริ่มรุกหนักเข้าตลาดเพชรสังเคราะห์ หลังลูกค้าในสหรัฐอเมริกาให้ความยอมรับมากขึ้น

ภาพจาก Unsplash
LVMH ผู้ผลิตสินค้าหรู ได้รุกเข้าตลาดเพชรสังเคราะห์เพิ่มขึ้น หลังจากลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเริ่มให้ความยอมรับเพชรประเภทนี้มากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากมีความกังวลมากถึงที่มาของเพชรที่ขุดได้ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นสภาพแวดล้อม หรือเรื่องความรุนแรงในทวีปแอฟริกา

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Fred ซึ่งเป็นแบรนด์จิวเวลรี่ของ LVMH ได้เปิดตัวชุดเครื่องประดับระดับไฮเอนด์ชุดใหม่ที่สร้างขึ้นโดยใช้เพชรเลี้ยง ซึ่งเป็นชื่อเรียกเพชรที่สังเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ โดยชุดเครื่องประดับดังกล่าวมีเพชรสังเคราะห์ในเฉดสีฟ้าที่แปลกตา และมีเพชรสีขาวธรรมชาติล้อมรอบในชุดเครื่องประดับดังกล่าว

เครื่องประดับที่มีเพชรสังเคราะห์เป็นส่วนหนึ่งที่ Fred ได้โชว์ให้กับลูกค้าดูนั้นใช้เวลาในการพัฒนาหลายปี ถึงจะได้เพชรที่สังเคราะห์ในห้องแล็บในเฉดสีฟ้าดังกล่าวนี้ โดยเครื่องประดับชุดนี้มีราคาสูงถึง 240,000 ยูโร คิดเป็นเงินไทยมากถึง 9.22 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ Tag Heuer ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจของ LVMH ได้เริ่มเคลื่อนไหวครั้งแรกในการใช้เพชรสังเคราะห์โดยนำเพชรเหล่านี้มาใส่ในนาฬิกาที่มีราคาแพงที่สุดของแบรนด์บางรุ่น ซึ่งบางรุ่นมีมูลค่าถึง 90,000 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยมากถึง 3.25 ล้านบาท

นอกจากนี้ LVMH ยังได้ทุ่มเงินมากถึง 90 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าลงทุนใน Lusix ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการในการผลิตเพชรสังเคราะห์ด้วย

เพชรสังเคราะห์ในห้องปฏิบัติการเหล่านี้มีลักษณะทางกายภาพ ทางเคมี และการมองเห็นเหมือนกับเพชรที่ขุดได้แทบทุกประการ โดยเพชรสังเคราะห์นี้ได้เริ่มรับความนิยมจากผู้ผลิตหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Pandora หรือแม้แต่ Signet

ความนิยมของเพชรสังเคราะห์ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ของสินค้าหรู และอัญมณี โดยผู้บริโภคมีความกังวลมากถึงที่มาของเพชรที่ขุดได้มากขึ้น เนื่องจากแหล่งเพชรน้ำงามส่วนใหญ่อยู่ในทวีปแอฟริกาเป็น ส่วนใหญ่ ซึ่งการได้มาของเพชรแต่ละเม็ดต้องมีการทำลายสภาพแวดล้อม หรือแม้แต่การใช้ความรุนแรง

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาหลายคนจึงหันไปหาทางเลือกอื่นที่ปลูกในห้องทดลองซึ่งให้ประกายแวววาวแบบเดียวกันแทน

ก่อนหน้านี้ De Beers ผู้ส่งออกเพชรรายใหญ่ของโลก ต้องลดราคาเพชรดิบบางกลุ่มลงมากกว่า 40% โดยเพชรกลุ่มนี้ที่ผู้ผลิตรายดังกล่าวต้องลดราคาลงมานั้นมีกลุ่มเพชรดิบขนาด 2-4 กะรัต ที่สามารถนำมาเจียระไนเป็นเพชรประดับแหวนหมั้นได้พอดี โดยยังให้คุณภาพสูงแต่ยังไม่ใช่กลุ่มดีสุด เนื่องจากความต้องการของเพชรแท้ลดลง

Jean-Jacques Guiony ประธานฝ่ายการเงินของ LVMH ได้กล่าวในเรื่องของการใช้เพชรสังเคราะห์ หรือแม้แต่อัญมณีสังเคราะห์ โดยเขามองว่า เป็นเรื่องเร็วเกินไปที่จะพูดในตอนนี้ และมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเทรนด์ในระยะยาวด้วย อย่างไรก็ดีการเดิมพันกับอัญมณีสังเคราะห์ของบริษัทนั้นจะต้องประเมินอย่างรอบคอบ

ที่มา – BNN, Reuters, Rapaport