“Google” กระจายฐานผลิตสมาร์ทโฟน “Pixel” เข้าสู่ “อินเดีย” เริ่มผลิตเครื่องแรกต้นปี 2024

Pixel 8
Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet ประกาศเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2023 ว่า สมาร์ทโฟน “Pixel 8” ของ Google จะเริ่มต้นผลิตเครื่องแรกใน “อินเดีย” ช่วงต้นปี 2024 โดยขณะนี้กำลังเจรจากับซัพพลายเออร์อย่าง “Dixon Technologies” สัญชาติอินเดีย และ “Bharat FIH” บริษัทในเครือ Foxconn ของไต้หวัน

การกระจายฐานผลิตเข้าสู่ “อินเดีย” ของ Google ได้รับการตอบรับอย่างดีจากรัฐบาลอินเดีย เนื่องด้วยสอดคล้องกับเป้าหมายของอินเดียที่ต้องการจะเป็นฮับการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก

“เราให้คำมั่นที่จะเป็นพาร์ทเนอร์ที่เชื่อถือได้ในการเติบโตด้านดิจิทัลของอินเดีย” Pichai ระบุในบัญชี X (ทวิตเตอร์) ของเขา

Google มีการลงทุนเทคโนโลยีด้านอื่นๆ ในอินเดียมาก่อนแล้ว เช่น Google Pay ระบบปล่อยกู้สินเชื่อดิจิทัลของค่ายนี้ถือเป็นรายใหญ่อันดับ 2 ในตลาด มีมาร์เก็ตแชร์ 33.3% เป็นรองเพียงแค่ PhonePe บริษัทที่มี Walmart เป็นเจ้าของ ซึ่งครองตลาดสินเชื่อดิจิทัลในอินเดียอยู่ 47%

นอกจากนี้ Google ยังสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลอินเดีย โดยมีการจับมือเป็นพันธมิตรกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลหลายแห่ง เช่น Open Network for Digital Commerce (ONDC), Bhashini โปรแกรม AI ด้านภาษา, DigiKavach โครงการป้องกันการถูกหลอกลวงทางไซเบอร์ และมีกการร่วมมือกับ Fintech Association for Consumer Empowerment (FACE) เพื่อช่วยกลั่นกรองแอปพลิเคชันหลอกให้กู้เงิน

Google Pixel 8 Pro

“สิ่งที่ Google ประกาศวันนี้นั้นดีทั้งกับ Google และดีกับอินเดียด้วย” Ashwini Vaishnaw รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และไอทีกล่าว โดยการมาของ Google จะช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตฮาร์ดแวร์ของอินเดียเข้มแข็งยิ่งขึ้น

ในแง่ของซัพพลายเชนการผลิต ข่าววงในรายงานโดยสำนักข่าว ET Tech ระบุว่า Google มีการพูดคุยทั้งกับ “Dixon Technologies” ของอินเดีย และ “Bharat FIH” บริษัทในเครือ Foxconn ของไต้หวัน ซึ่งคาดว่าในเบื้องต้นอาจจะได้เป็นพาร์ทเนอร์ผลิตกันทั้งสองเจ้า แต่ในอนาคตเป็นไปได้ว่าเจ้าใดเจ้าหนึ่งจะได้โอกาสรวบทั้งซัพพลายเชนไว้ในมือ

แหล่งข่าวอีกรายหนึ่งระบุว่า สมาร์ทโฟน Pixel ลอตแรกที่ผลิตในอินเดียน่าจะวางจำหน่ายจริงช่วงไตรมาส 2 ปี 2024

ก่อนหน้าที่ Google จะประกาศการลงทุนในอินเดีย “Apple” ก็เป็นยักษ์ใหญ่อีกเจ้าหนึ่งที่ประกาศการลงทุนเพิ่มในอินเดียไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยบางส่วนของสมาร์ทโฟนซีรีส์ iPhone 15 จะมาผลิตในอินเดียควบคู่ไปกับบางส่วนที่ยังผลิตในจีน

ส่วนสมาร์ทโฟนเกาหลีอย่าง “Samsung” ก็ปักหมุดฐานผลิตในอินเดียมาก่อนแล้วเช่นกัน รวมถึง HP ก็ประกาศการผลิต Chromebooks ในอินเดีย สะท้อนให้เห็นว่านโยบายการผลักดันการเป็นฮับผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของอินเดียนั้นได้รับการตอบสนองจากแบรนด์ใหญ่ทั่วโลก

รัฐมนตรี Vaishnaw ยังกล่าวกับสื่อด้วยว่า รัฐบาลอินเดียกำลังชักชวนให้ Google ขยายการลงทุนด้านการผลิตชิป Tensor เข้ามาในอินเดียด้วย รวมถึงขยายไลน์ผลิตสมาร์ทโฟน Google Fold เพื่อขยายระบบนิเวศของบริษัทในอินเดียให้ลึกมากขึ้น

Source