รายได้ของ ByteDance ครึ่งปีแรกอยู่ที่ 29,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้าคู่แข่งอย่าง Tencent ไปแล้ว

ByteDance
(Photo: Shutterstock)
ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้รายงานรายได้ในไตรมาส 2 ของปี 2023 ให้กับนักลงทุนในวงจำกัด โดยล่าสุดบริษัทมีรายได้ถึง 29,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวแซงหน้าคู่แข่งอย่าง Tencent ไปแล้ว และรายได้ดังกล่าวยังตามหลัง Meta อยู่ไม่มาก

The Information รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า ByteDance บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน ได้รายงานผลประกอบการในไตรมาส 2 ของปี 2023 ซึ่งมีรายได้รวมถึง 29,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตมากถึง 40% เมื่อเทียบกับปี 2022 ที่ผ่านมา

สำหรับปัจจัยสำคัญที่ทำให้รายได้ของ ByteDance เติบโตก็คือรายได้จากโฆษณา รวมถึงรายได้จากธุรกิจ E-commerce โดยรายได้ในประเทศจีนยังคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 80% ของรายได้รวม ในส่วนที่เหลืออีก 20% เป็นรายได้จากนอกประเทศจีน

โดยรายได้ของ ByteDance ในช่วงครึ่งปีแรกนั้นใกล้เคียงกับ Meta ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมอย่าง Facebook และ Instagram ซึ่งมีรายได้รวมที่ 32,000 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว

ตัวเลขรายได้ในไตรมาส 2 ดังกล่าวของ ByteDance ยังแซงยักษ์ใหญ่ที่เป็นคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Tencent ไปแล้ว แต่ยังไม่สามารถแซงรายได้ของ Alibaba ไปได้

อย่างไรก็ดีบริษัทได้รายงานถึงรายได้ในประเทศจีนให้กับนักลงทุนมาแล้วในปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งรายได้ในประเทศจีนของบริษัทนั้นเติบโตช้าลง ทำให้บริษัทเริ่มรุกธุรกิจนอกประเทศจีนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผนการลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอินโดนีเซีย

อย่างไรก็ดีความท้าทายของ ByteDance คือการเข้ามาควบคุมแพลตฟอร์มจากรัฐบาลหลายๆ ประเทศที่เข้มงวดมากขึ้น หรือแม้แต่การแบน TikTok ที่ล่าสุดประเทศอย่างเนปาล ได้ประกาศแบนแพลตฟอร์มดังกล่าว ตามหลังอินเดีย โดยให้เหตุผลถึงเนื้อหาเป็นอันตรายต่อความสามัคคีในสังคม