“แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา” ยอดจองแน่นทั้งปี! LHMH ผุดโรงแรมเพิ่ม ต่อยอดคอนเซ็ปต์ “Themed Hotel”

แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา
โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา
  • LHMH เปิดผลดำเนินงาน “แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์” 6 สาขา ปี 2566 อัตราเข้าพักเฉลี่ยแตะ 90% ทุกสาขา รายได้เฉลี่ยห้องพักต่อห้องเพิ่มกว่า 20% สูงกว่าก่อนโควิด-19
  • เปิดบริการโรงแรมใหม่แห่งที่ 7 แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์” จับกลุ่มลูกค้ายุโรป เอเชีย และงานฟังก์ชันจัดเลี้ยงประชุมของคนไทย
  • แผนลงทุนเดินหน้า 3 โรงแรมใหม่ 3 ทำเล ได้แก่ ลุมพินี, ราชดำริ และ พัทยา โดยจะเป็นโรงแรมแห่งที่ 3 ของเครือในพัทยา หลังแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา ประสบความสำเร็จ อัตราเข้าพัก 80-90% สม่ำเสมอตั้งแต่เปิดตัว

“สุวรรณา พุทธประสาท” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล จำกัด เปิดเผยว่า รายได้ 10 เดือนแรกปี 2566 ของแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ ทำได้รวม 3,955 ล้านบาท และประมาณการว่าปี 2566 จะสามารถทำรายได้รวมทั้งปีประมาณ 4,800 ล้านบาท ซึ่งส่งผลให้รายได้รวมในส่วนธุรกิจโรงแรมของเครือเพิ่มขึ้นกว่า “เท่าตัว”

การเติบโตนี้เกิดขึ้นในทุกสาขาของแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ โดย 4 สาขาในกรุงเทพฯ​ เติบโตขึ้นจากปีก่อนถึง 85% ขณะที่อีก 2 สาขาในพัทยาก็เติบโตได้ต่อเนื่อง

สำหรับ “แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์” เป็นเครือโรงแรมไทยที่ลงทุนเองและใช้เชนของตนเองบริหาร ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งหมด 6 แห่งที่เปิดบริการแล้ว ได้แก่ โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ เพลินจิต, โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ ราชดำริ, โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ เทอร์มินอล 21, โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุขุมวิท 55, โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ พัทยา และโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา

แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์
(จากซ้าย) “กิตติ วรบรรพต” กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล จำกัด, “ภาคิน เอียงผาสุข” ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์ กรุงเทพฯ และ “สุวรรณา พุทธประสาท” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล จำกัด

“กิตติ วรบรรพต” กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล จำกัด กล่าวต่อว่า อัตราเข้าพักเฉลี่ยของโรงแรมทุกสาขาในปีนี้แตะ 90% ทั้งหมด และรายได้เฉลี่ยห้องพักต่อห้องเพิ่มขึ้น 20% เทียบกับก่อนโควิด-19 ถือว่าฟื้นตัวได้ดีกว่าก่อนเกิดโรคระบาด

ด้านการขยายธุรกิจโรงแรมของ LHMH ในปี 2566 พร้อมแล้วที่จะเปิดบริการโรงแรมแห่งที่ 7 คือ “แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์” เป็นโรงแรมระดับอัปสเกล จำนวนห้องพัก 399 ห้อง ตั้งอยู่บนถนนสุรวงศ์ มูลค่าการลงทุน 2,300 ล้านบาท เปิดแกรนด์โอเพนนนิ่ง 25 พฤศจิกายนนี้

“ภาคิน เอียงผาสุข” ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์ กรุงเทพฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า โรงแรมนี้จะจับฐานลูกค้าทั้งกลุ่มยุโรปที่ชื่นชอบที่พักริมน้ำ และกลุ่มเอเชียซึ่งเป็นฐานหลักของแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์​ รวมถึงได้คนไทยจัดงานฟังก์ชัน จัดเลี้ยง สัมมนา ประชุม อีกด้วย

โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์ กรุงเทพฯ

 

ต่อยอดความปัง “สเปซ พัทยา” เปิดโรงแรมเพิ่ม 1-2 แห่ง

ส่วนการลงทุนต่อเนื่องในอนาคต กิตติกล่าวว่าบริษัทมีโครงการในไปป์ไลน์แล้ว 3 แห่ง ได้แก่

  • แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ ลุมพินี – ทำเลบนถนนพระราม 4 ตรงข้ามวัน แบงค็อก โดยจะเป็นมิกซ์ยูสโรงแรม 512 ห้องและอาคารสำนักงาน ใช้เงินลงทุน 4,500 ล้านบาท เปิดบริการปี 2568
  • แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ ราชดำริ 2 – ทำเลแปลงที่ดินเดิมของศูนย์การค้าเพนนินซูล่า เป็นโรงแรมจำนวน 509 ห้อง ใช้เงินลงทุน 5,100 ล้านบาท เปิดบริการปี 2569
  • แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ พัทยา 3 – ทำเลติดกับโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา จำนวนห้องพัก 494 ห้อง ใช้เงินลงทุน 4,400 ล้านบาท เปิดบริการปี 2570
แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา
โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา โรงแรมที่มาในธีมอวกาศ

โดยการลงทุนต่อเนื่องในพัทยานั้น กิตติกล่าวว่าเกิดจากผลตอบรับของโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา ที่เพิ่งเปิดบริการเมื่อปีก่อน แต่อัตราเข้าพักสูง 80-90% มาตลอดตั้งแต่เปิดบริการ และในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2566 โรงแรมแห่งนี้ทำรายได้รวมกว่า 1,000 ล้านบาทไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยผู้บริโภคชื่นชอบโรงแรมที่เป็น Themed Hotel ที่ให้ประสบการณ์แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใครแก่แขกผู้เข้าพัก

“เชื่อไหมว่าลูกค้าที่สเปซ พัทยาเรามีเกิน 1,000 รายแล้วที่มาพักกับเรา 3 ครั้งขึ้นไปในรอบปีเดียว” กิตติกล่าว “คนจะมาพักซ้ำที่เดิมแปลว่าต้องชื่นชอบมาก และเรามีฟาซิลิตี้ที่ใหญ่ บางคนมาพักแค่คืนเดียวก็รู้สึกว่าไม่พอ ต้องมาอีก”

นอกจากนี้ แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สเปซ พัทยา ยังเป็นโรงแรมที่ได้ราคาห้องพักสูงที่สุดในเครือขณะนี้คือ 7,000 บาทต่อคืน ขณะที่โรงแรมอื่นจะอยู่ในช่วง 4,500-6,000 บาทต่อคืน

Themed Hotel เป็นโรงแรมแบบที่ถูกใจแขกผู้มาพัก เพราะได้ประสบการณ์ใหม่ ไม่ซ้ำใคร

จากผลตอบรับที่ดีของ Themed Hotel และโอกาสเจริญเติบโตที่จะสูงขึ้นอีกของพัทยา ทำให้ LHMH มีการลงทุนเพิ่มในโครงการพัทยา 3 ซึ่งจะเป็น Themed Hotel เช่นกัน แต่จะใช้ธีมที่ต่างออกไปเพื่อสร้างความหลากหลายให้ลูกค้า และขนาดโรงแรมจะใหญ่กว่าเดิม คาดเริ่มก่อสร้างปี 2567 พร้อมเปิดบริการปี 2570

กิตติแย้มด้วยว่า ขณะนี้บริษัทกำลังดีลเจรจาเช่าที่ดินเพื่อขึ้นโครงการพัทยา 4 ในบริเวณเดียวกัน สร้างเป็น Themed Hotel แห่งต่อไป

ปัจจุบันฐานลูกค้าเฉพาะในพัทยาของแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ เป็นชาวไทย 40% และต่างชาติ 60% เช่น จีน เกาหลีใต้ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน เป็นต้น

สำหรับภาพรวมบริษัท แอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล จำกัด นอกจากกลุ่มโรงแรมแล้วยังมีธุรกิจศูนย์การค้าด้วย โดยที่อยู่ในพอร์ตคือศูนย์การค้า Terminal21 ทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่ อโศก, พระราม 3 และ พัทยา สุวรรณาระบุว่ารายได้รวมทั้งบริษัทของปี 2566 น่าจะปิดรวมที่ 7,500 ล้านบาท

ส่วนแนวโน้มปี 2567 สุวรรณาคาดว่ารายได้จากการดำเนินธุรกิจน่าจะโตประมาณ 15% โดยธุรกิจหลักที่จะโตมาจากกลุ่มโรงแรมเป็นหลัก เพราะฟื้นตัวได้ดีมากหลังโควิด-19 ขณะที่ศูนย์การค้าถือว่าร้านค้ายังเพิ่งพ้นวิกฤต อยู่ในช่วงประคับประคองท่ามกลางเศรษฐกิจไทย