เช็คอินกันเถอะ

แคมเปญโปรโมทเที่ยวบินของ Air China ในสวีเดน ถือว่าเป็นตัวอย่างการผสมผสานระหว่างการใช้ประโยชน์จาก
ออฟไลน์ที่เป็นร้านอาหารเอเชีย ไปยังโลกออนไลน์ การใช้สมาร์ทโฟน และการเช็คอินบนเฟสบุ๊กได้อย่างลงตัว และสามารถเรียกความสนใจจากชาวสวีดิชได้กว่าล้านคน

Rodolfo เอเจนซี่โฆษณาในสวีเดนได้รับโจทย์ในการทำให้ชาวสวีดิชรู้ว่า แอร์ไชน่า เปิดเส้นทางการบินใหม่จากสวีเดนไปยังทั่วภูมิภาคเอเชีย ไม่ได้มีแค่ประเทศจีนเหมือนแต่ก่อน ซึ่ง Rodolfo เลือกใช้วิธีสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบความเป็นเอเชีย มักจะเข้าร้านอาหารเอเชียเป็นประจำ และสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำระหว่างรออาหารก็คือการเล่นมือถือนั่นเอง จึงผุดไอเดียดึงให้คนมาเช็คอินผ่านเฟซบุ้ค Air China ในร้านอาหาร เพื่อเชื่อมโยงไปสู่เพจ Air China Sweden เมื่อเข้าเพจแล้วจะสามารถเห็นร้านอาหารยอดนิยมที่คนไปเช็คอิน กับ Air China มากที่สุดได้

เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้ ในแต่ละอาทิตย์แอร์ไชน่าจะแจกตั๋วเครื่องบินไป-กลับเอเชีย 2 ใบแก่ผู้ที่เช็คอินมากที่สุด ซึ่งสามประเทศในสามอาทิตย์ของแคมเปญ ล้วนเป็นประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งนั้น ได้แก่ จีน ฮ่องกง และประเทศไทยของเราด้วย

จากแคมเปญนี้สามารถดึงคนมาเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 15,000 คน และสร้างยอดกดไลค์ Air China Sweden จากพันกว่าๆเป็นสามพันกว่าไลค์ โดยส่วนสำคัญที่ทำให้แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จได้ ก็เพราะเขารู้ดีว่า Targetตัวจริง ‘อยู่ที่ไหน’ นั่นเอง

Check in with Air China – Case Movie from Rodolfo on Vimeo.