สร้าง Passive income แบบ Mariah Carey กับเพลง All I Want for Christmas is You

บทความโดย ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO Jitta Wealth

อากาศหนาวๆ ที่ไม่รู้จะอยู่กับเมืองไทยได้อีกกี่วันผมก็คงตอบไม่ได้แน่ชัด แต่ที่ผมรู้แน่ๆ คืออีกไม่กี่วันเราก็จะผลัดเปลี่ยนสู่ปีใหม่แล้ว แม้ประเทศไทยจะไม่มีหิมะตก แต่หลายๆ ที่ก็ตกแต่งสนต้นใหญ่ให้รายล้อมไปด้วยดวงไฟ และของขวัญเป็นเอกลักษณ์แสดงถึงเทศกาลวันคริสต์มาส

เทศกาลที่เชื่อว่าจะมีคุณลุงตัวใหญ่ใจดีในชุดกันหนาวสีแดงคอยเอาของขวัญมาให้ และเพลงๆ หนึ่งที่คละคลุ้งไปกับกลิ่นอายของเทศกาลยามนี้คงต้องยกให้กับ All I Want for Christmas is You ของ Mariah Carey ที่ผมอยากจะหยิบมาพูดถึงในวันนี้

เพลง All I Want for Christmas is You นอกจากจะกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเทศกาลนี้ไปแล้วคุณรู้หรือไม่ครับว่าเพลงนี้ยังเป็นเพลงในตำนานที่สร้าง Passive Income ให้กับ Mariah ได้แบบตลอดชีวิตทีเดียวครับ

แค่เพลงๆ เดียวทำไมทรงพลังและสร้างรายได้เข้ากระเป๋าคุณแม่ Mariah ได้ทุกๆ ปี และที่สำคัญทำยังไงคุณถึงจะมี Passive Income ดีๆ แบบนี้บ้าง ตามผมมาครับผมจะเล่าให้ฟัง

ก่อนอื่นผมขอพูดถึง Passive Income แบบให้เข้าใจง่ายๆ ก่อนนะครับ

การมี Passive Income คือการที่เราอยู่เฉยๆ แล้วยังคงมีรายได้เข้ากระเป๋าจากการที่เราไปลงทุนหรือสร้างอะไรสักอย่างไว้ เช่น

หากคุณเป็นศิลปินคุณอาจทำเพลงแล้วเก็บค่าลิขสิทธิ์ หรือเขียนหนังสือแล้ววางขายเรื่อยๆ หากคุณเป็นนักธุรกิจก็ลงทุนแล้วจ้างคนมาบริหารดูแลอีกทอดหนึ่ง หรือจะลงทุนในอสังหาฯ แล้วปล่อยเช่าก็สามารถทำได้ครับ

หรือหากคุณเป็นนักลงทุนก็สามารถลงทุนเพื่อรับดอกเบี้ยจากตราสารหนี้ รับเงินปันผลจากหุ้น หรือลงทุนในอะไรก็ตามที่คุณไม่ต้องเสียเวลาไปดูแล แล้วปล่อยให้เงินทำงานของมันไป เป็นต้น

พอจะเห็นภาพแล้วไหมครับว่า Passive Income ทำงานอย่างไร ทีนี้ผมจะเล่าถึงจุดเริ่มต้นของเพลง All I Want for Christmas is You ที่สร้างรายได้ให้กับ Mariah แบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง

mariah carey
Photo : Shutterstock

เพลง All I Want for Christmas is You ถูกปล่อยออกมาในปี 2537 ครับถ้านับจนถึงปัจจุบันเพลงนี้ก็มีอายุจะ 30 ปีแล้ว ซึ่งขณะนั้น Mariah เพิ่งจะโด่งดังได้ไม่นาน และมีอายุเพียง 20 ต้นๆ เท่านั้นครับ

ในขณะนั้นเธอจึงดูไม่ค่อยจะแฮปปี้เท่าไหร่ที่จะต้องทำเพลงคริสต์มาส ที่โดยปกติแล้วในเวลานั้นเพลงสำหรับวันคริสต์มาสจะถูกปล่อยออกมาจากศิลปินที่กำลังอยู่ในช่วงขาลง หรือไม่ก็มีอายุแล้ว

ในช่วงแรก Mariah ต้องการทำเพลงในอัลบั้มนี้เป็นแนวการนำเพลงเก่าๆ กลับมาคัฟเวอร์ใหม่อีกครั้ง

แต่ด้วยความอินในเทศกาล และมั่นใจว่าเพลงของเธอที่ทำออกมาจะแตกต่าง Mariah จึงได้ทำอัลบั้ม Merry Christmas ขึ้นมาใหม่ร่วมกับ Walter Afanasieff โปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงที่ภายหลังก็ได้ทำงานร่วมกันอีกหลายอัลบั้ม

เกิดเป็นเพลง All I Want for Christmas is You ที่ดังขึ้นมาทุกครั้งเมื่อถึงเทศกาลวันคริสต์มาส โดย The Economist ได้เคยประมาณการรายได้ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาของเพลงนี้ไว้กว่า 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในวงเล็บนะครับ นี่เป็นรายได้ที่นับแค่เฉพาะประเทศสหรัฐฯ เสียด้วยนะครับ

mariah carey
Photo : Shutterstock

และหากนับเฉพาะช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี Mariah มีรายได้แค่เฉพาะจากเพลงนี้ราวๆ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็น Passive Income ที่ไม่ต้องทำอะไรไม่ต้องโพรโมตหรือทำการตลาดมากมายทุกๆ ปีเพลงนี้ก็กลับมาสร้างรายได้ให้เสมอ

สำหรับใครหลายๆ คนการที่อยู่ๆ มีเงินเข้ากระเป๋าปีละ 40 ล้านบาทคงเป็นอะไรที่ดีไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ

แล้วจะทำยังไงในเมื่อเพลงก็แต่งไม่เป็น หรือต่อให้ทำเป็น และสร้างเพลงที่สุดยอดมากๆ ออกมาได้จริงๆ ก็ยากที่จะกลายเป็น Passive Income แบบของ Mariah

มาเปิดพอร์ตรับ Passive Income แบบ Mariah

อย่าเพิ่งถอดใจครับ Passive Income สามารถมีได้หลายวิธีเรามาลองถอดบทเรียนกันดูว่าเพลง All I Want for Christmas is You จะกลายมาเป็น Passive Income for You ได้อย่างไร

ผมขอถอดบทเรียนเรื่องนี้ดังนี้

เริ่มต้นจากการทำในสิ่งที่เราชอบหรืออะไรที่เรามีความเข้าใจและชำนาญอยู่แล้ว สิ่งที่ได้ออกมาจะเป็นผลงานที่มีคุณภาพครับ

แม้คุณจะไม่สามารถแต่งเพลงได้ แต่คุณสามารถลงทุนในสิ่งที่คุณรู้หรือเชี่ยวชาญได้ และนั่นก็จะกลายเป็น Passive Income ให้กับคุณในที่สุดครับ

และที่สำคัญคุณอาจต้องให้เวลากับมันสักหน่อย ขนาดเพลง All I Want for Christmas is You ที่แม้จะประสบความสำเร็จในทันทีแต่ก็ต้องใช้เวลากว่า 25 ปีถึงจะขึ้นเป็นอันดับ 1 ได้

การลงทุนของคุณก็เช่นกันครับ อาจต้องใช้เวลาผ่านความผันผวนของตลาดเพื่อให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ได้กลับมาช่วยสร้าง Passive Income ให้คุณในอนาคต

ผมขอถือโอกาสนี้ส่งความปรารถนาดีให้คุณทุกคนไม่ว่าโลกการลงทุนในปี 2566 ที่ผ่านมาของคุณๆจะดีหรือเลวร้ายเพียงใด ผมหวังว่าคุณจะมีความสุขไปกับช่วงเวลาอันล้ำค่านี้ และในปี 2567 ขอให้เป็นปีแห่ง Passive Investment ที่คุณจะสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นจากการลงทุนระยะยาวได้เหมือนกับเพลง All I Want For Christmas Is You ที่สร้างมูลค่าให้กับ Mariah เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ตามระยะเวลา