รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมบีบ Apple และ Google เปิดเสรี App Store ให้ผู้เล่นรายอื่นเข้ามาแข่งขันได้

ภาพจาก Pexels
รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมบีบ Apple และ Google เปิดเสรี App Store ให้ผู้เล่นรายอื่นเข้ามาแข่งขันได้ ผ่านข้อกฎหมายที่คาดว่าจะยื่นต่อสภาภายในปี 2024 ที่จะถึงนี้ ทำให้ผู้เล่นรายใหญ่ไม่สามารถที่จะผูกขาดแพลตฟอร์ม รวมถึงผู้เล่นรายใหม่สามารถเข้ามาแข่งขันได้

Nikkei Asia รายงานข่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมออกกฎหมายบีบให้ Apple และ Google เปิดระบบให้สามารถติดตั้ง App Store รวมถึงระบบจ่ายเงินภายในแอปจากผู้เล่นรายอื่นได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ 2 บริษัทสามารถครองตลาดญี่ปุ่นมากจนเกินไป

สื่อญี่ปุ่นได้รายงานว่าข้อกฎหมายที่มีกำหนดส่งไปยังรัฐสภาในปี 2024 จะจำกัดการเคลื่อนไหวผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอย่าง Apple และ Google เพื่อรักษาผู้ใช้ไว้ในระบบนิเวศของผู้ให้บริการเอง และปิดกั้นคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นในส่วน App Store (ของ Apple) และ Play Store (ของ Google) ระบบชำระเงิน

นอกจากนี้ข้อกฎหมายดังกล่าวยังรวมถึง การค้นหา (ซึ่งจะกระทบกับ Google) ระบบเบราว์เซอร์ รวมถึงระบบปฏิบัติการ ในส่วนของการลงโทษนั้น JFTC จะมีค่าปรับสำหรับการละเมิด คาดว่าบทลงโทษจะอยู่ที่ประมาณ 6% ของรายได้จากที่เป็นส่วนของปัญหา

ในช่วงที่ผ่านมา App Store สร้างรายได้มหาศาลให้กับ Apple เป็นอย่างมาก เช่นในปี 2021 นั้นรายได้มากถึง 64,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และทำให้ผู้พัฒนาหลายรายไม่พอใจ เนื่องจากต้องโดนหักส่วนแบ่งระบบชำระเงินซึ่งอาจมากถึง 30% ส่งผลแก่ผู้พัฒนาได้รับรายได้ลดลง จนทำให้ผู้พัฒนาอย่าง EPIC Games ต้องฟ้องศาลจนกลายเป็นคดีความ

ขณะที่ Google เองเช่นกันที่เป็นเจ้าของ Play Store โดยในปี 2021 มีรายได้ถึง 47,900 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้บริษัทกำลังโดนคณะกรรมาธิการการค้าที่เป็นธรรมของญี่ปุ่นเริ่มสอบสวนว่าบริษัทเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริการายดังกล่าวได้ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดในบริการค้นหาหรือไม่

การเดินเกมดังกล่าวของญี่ปุ่นตามมาจากมาตรการในสหภาพยุโรปที่ต้องการลดอำนาจการผูกขาดแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Apple และ Google ซึ่งสหภาพยุโรปมองว่ามีอำนาจต่อรองมากเกินไป

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นมองว่าโมเดลดังกล่าวที่เตรียมนำมาใช้จะช่วยไม่ให้ผู้เล่นรายใหญ่เกิดการครอบงำตลาดขึ้นมา โดยกฎหมายนี้มีจุดมุ่งหมายบังคับให้ App Store และระบบการชำระเงินของผู้เล่นรายอื่นสามารถเข้าสู่แพลตฟอร์มได้ ตราบใดที่ผู้ให้บริการรายใหม่เหล่านี้มีความปลอดภัยและปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้