แกรมมี่จ่าย 100 ล้านรีแบรนด์ “1Sky” เป็น “แซท”


by admin
22-03-2012 00:00:00

เป็นเรื่องที่ไม่ควรเป็นเรื่องเมื่อ “แกรมมี่” ต้องหยุดใช้ชื่อทีวีดาวเทียม ”วันสกาย” (1Sky) และเปลี่ยนเป็น “จีเอ็มเอ็ม แซท” (GMM Z) หลังถูกเครือข่ายทีวี Sky อังกฤษเตือนจะฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ “ชื่อ” งานนี้ทุ่มงบรีแบรนด์ 100 ล้านบาท

“ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม” ประธานกรรมการ บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)  บอกว่าไม่คิดว่าคำว่า Sky จะเป็นปัญหาเพราะเป็นชื่อทั่วไปอย่างในเมืองไทยก็มีหลายธุรกิจที่ใช้คำว่า Sky อย่างเช่น”สกายไฮ” 

ทั้งนี้การเปลี่ยนชื่อและโลโก้ใหม่ครั้งนี้ใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท และตั้งเป้าผู้ชมซื้อกล่อง”แซท” ทะลุ 2 ล้านกล่อง จากช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาขายได้ 6 หมื่นกล่อง แม้จะไม่สูงนักแต่คาดว่ายอดจะเพิ่มขึ้นเร็วเมื่อเริ่มถ่ายทอดสดบอลยูโร ในเดือนมิถุนายนนี้

”ธนา เธียรอัจฉริยะ”  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จีเอ็มเอ็มฯ บอกว่าเปลี่ยนชื่อใหม่ตอนนี้ ซึ่งเป็นช่วงเพิ่งเริ่มทำตลาดดีกว่าให้เวลาผ่านไป  เพราะหากแพ้คดีจะทำให้ยากในการรีแบรนด์ และ”จีเอ็มเอ็ม แซท” เป็นชื่อที่ผู้บริหารทั้งในฝ่ายศิลปินและฝ่ายกฎหมายเห็นตรงกันว่าเหมาะสม และโดนใจ ง่ายในการจดจำ สะท้อนคอนเซปต์”แซ่บ มาก มาก”

แกรมมี่เพิ่งเปิดตัวสถานทีวีดาวเทียม 1Sky  เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2554 โดยจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่โรงแรมเซ็นทราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีศิลปินเบอร์ใหญ่ในสังกัดร่วมงานตั้งแต่พี่เบิร์ด ธงไชย และผู้ผลิตคอนเทนท์ และเอเจนซี่ระดับบิ๊ก และมีการเว้นวรรคการโฆษณาสื่อสารสร้างการรับรุ้แบรนด์ในช่วงน้ำท่วม และเริ่มโปรโมทอีกครั้งช่วงต้นปี 2555   โดยมีการยิงทีวีซีในฟรีทีวีด้วย  ต่อมา ช่วงเดือนกว่าที่ผ่านมาได้ถูกยื่นหนังสือเตือนจาก Sky เครือข่ายทีวีของอังกฤษว่าจะฟ้องในฐานะที่ใช้ชื่อซ้ำ

การจัดงานแถลงข่าวรีแบรนด์ครั้งนี้ มีขึ้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2555 ที่ห้องโถง ตึกสำนักงาน GMM แกรมมี่ สุขุมวิท 21  โดยมีศิลปิน และพันธมิตรร่วมงานบางส่วน

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter