นักวิเคราะห์คาด ‘Nintendo Switch 2’ มาแน่ปีนี้ เชื่อจะกวาดยอดขายกว่า 8 ล้านเครื่องในช่วงเปิดตัว

แม้ว่ายอดขายของ Nintendo Switch ในปีที่แล้วของปู่นินหรือ นินเทนโด (Nintendo) จะไม่ได้ปังเหมือนกับปี 2020 ที่ทำยอดถล่มทลายเพราะโควิด แต่บริษัทก็ยังสามารถเติบโตในส่วนอื่น ๆ อาทิ ยอดขายเกมที่ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom และความสำเร็จของภาพยนตร์ Super Mario Bros. Movie

นับตั้งแต่ปี 2020 ยอดขายของเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Nintendo Switch ก็ขึ้น ๆ ลง ๆ โดยบริษัทเริ่มเห็นสัญญาณว่ายอดขายเริ่มชะลอตัว โดยในช่วงเดือนกันยายน 2023 นินเทนโดเปิดเผยว่า รายได้บริษัทลดลง 4% กำไรลดลง 19 % และสำหรับปีงบประมาณ 2023 (ปิดมี.ค. 2024) ทางค่ายก็คาดว่ายอดขายของ Nintendo Switch จะลดลงเหลือ 15 ล้านเครื่อง จากที่ปีงบประมาณ 2022 ทำได้ 18 ล้านเครื่อง

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า เครื่องเกม Nintendo Switch นั้นวางขายมานานกว่า 7 ปีแล้ว และในช่วงที่ COVID-19 ระบาดน่าจะเป็นช่วงที่เครื่องทำยอดขายสูงสุดไปแล้ว ดังนั้น บริษัทควรออกเครื่องเกมรุ่นใหม่เสียที ซึ่งล่าสุด นักวิเคราะห์มองว่า ปีนี้นินเทนโดมีแนวโน้มที่จะเปิดตัว Nintendo Switch ตัวใหม่

เนื่องจากการเปิดตัวคอนโซลใหม่ในปีนี้จะช่วยให้ Nintendo สามารถใช้ประโยชน์จากความนิยมของตัวละครหลักหลายตัวหลังจากภาพยนตร์ออกฉาย The Super Mario Bros. Movie ทำรายได้ทั่วโลกกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ ส่วนเกม The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ก็ขึ้นแท่นเป็นเกมที่ขายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของซีรีส์ และทางค่ายก็ออกมาเปิดเผยว่ามีแผนจะพัฒนาเป็นภาพยนตร์

“ผมคิดว่าอุปกรณ์ใหม่จะออกมาในปี 2024 อาจจะในช่วงครึ่งหลังของปี เพราะ Nintendo Switch ตอนนี้มีอายุเกือบ 7 ปีแล้ว และยอดขายก็ลดลงเรื่อย ๆ ดังนั้น นี่จึงเป็นเวลาที่เหมาะสำหรับ Nintendo รุ่นใหม่” Serkan Toto ซีอีโอของบริษัทที่ปรึกษาเกม Kantan Games กล่าว

ด้าน Piers Harding-Rolls ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยเกมของ Ampere Analysis ก็มองไปในทิศทางเดียวกันว่า นินเทนโดจะเปิดตัว Nintendo Switch รุ่นใหม่ใน ไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยยอดขายในไตรมาสแรกที่ช่วงเปิดตัวคาดว่าจะอยู่ที่ 7-8 ล้านเครื่อง ขณะที่ Moffett Nathanson มองว่า ยอดขายของ Nintendo Switch ใหม่ไม่น่าจะเหนือกว่ารุ่นก่อนหน้าได้ เพราะเครื่องรุ่นก่อนมีการระบาดของโควิดมาช่วยดันยอดขาย

ทั้งนี้ Nintendo Switch เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2017 และถือเป็นคอนโซลไฮบริดรูปแบบใหม่ที่นักเล่นเกมสามารถเล่นบนทีวีหรือเล่นแบบพกพาได้ โดยรูปแบบไฮบริดดังกล่าวช่วยให้ Nintendo Switch ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยสามารถกวาดยอดขายได้กว่า 132.46 เครื่อง ทำให้เป็นเครื่องคอนโซลที่ประสบความสำเร็จเป็น อันดับสอง ของบริษัท รองจาก Nintendo DS ที่ทำยอดขาย 154.02 ล้านเครื่อง

นับตั้งแต่เปิดตัว Nintendo Switch หุ้นของ Nintendo ก็เพิ่มขึ้นมากกว่า 200% คอนโซลช่วยให้บริษัทรักษาโมเมนตัมการขายได้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีเกมและตัวละครยอดนิยมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Mario, Zelda และ Pokémon เป็นสามเกมที่ขายดีที่สุดของ Nintendo Switch

อย่างไรก็ตาม ทางนินเทนโดยังไม่มีการเปิดเผยว่า Nintendo Switch รุ่นใหม่จะเป็นอย่างไร แต่นักวิเคราะห์ก็คาดหวังว่าจะยังคงเป็น เครื่องเกมไฮบริด และจะมีการอัปเกรดขีดความสามารถของคอนโซลคอนโทรลเลอร์ของบริษัทด้วย นอกจากนี้ ยังหวังว่า Nintendo Switch รุ่นใหม่จะเป็นการเปลี่ยนใหม่ไม่ใช่แค่การอัพเกรด นอกจากนี้จะมีการ ปล่อยเกมภาคต่อออกมาแน่นอน

“นินเทนโดจำเป็นต้องปรับปรุงสเปก Nintendo Switch อย่างมาก หลังจากผ่านไป 7 ปี และพวกเขาจะปล่อยเกมภาคต่ออย่างแน่นอน” Toto กล่าว

Source