9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เสริมเฮงตลอดปี ตรุษจีนนี้เจอกัน


เมื่อใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีน หลายๆ คนคงวางแผนทำบุญเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ และแน่นอนว่า “เยาวราช” คือหนึ่งในย่านที่เต็มไปด้วยสถานที่แห่งพลังศรัทธาสำหรับสายมู วันนี้เราเลยรวบรวม 9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ไหว้เสริมเฮงรับตรุษจีน เตรียมปักหมุดกันเลย 📍

· วัดโลกานุเคราะห์ สักการะบูชาองค์พระประธานในอุโบสถที่ผนังรายล้อมด้วยกระเบื้องลายพระศรีศากยมุนี พร้อมชมความงดงามของภาพวาดเก่าแก่ “ซำป้อหุกโจ้ว”

· วัดกุศลสมาคร ความหมายของชื่อนี้คือ “วัดที่มีแต่ความดี ความบริสุทธิ์ ดุจน้ำในสาคร” เป็นวัดอนัมนิกาย มี “พระศรีศากยมุนีเส็กเทียยูไล” ประดิษฐานอยู่คู่วัดเก่าแก่แห่งนี้ และยังมีพระโพธิสัตว์และองค์เทพภายในอุโบสถอีกด้วย

· วัดมังกรกมลาวาส หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “วัดเล่งเน่ยยี่” มาสักการะพระพุทธเจ้า 3 พระองค์ “ซำป้อหุกโจ้ว” พร้อมพระอรหันต์และเทพเจ้าภายในวัด เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล หรือใครที่ปีเกิดตรงกับปีชงก็สามารถมาแก้ชงที่วัดนี้ได้เช่นกัน

· ศาลเจ้ากวนอูและเทพเจ้าม้า ใครที่อยากงานปังต้องมาสักการะเทพเจ้ากวนอูที่นี่เลย เชื่อว่าท่านจะประทานพรให้มีหน้าที่การงานที่ดี หรือแม้แต่คุณพ่อ-คุณแม่มือใหม่ ถ้าอยากให้ลูกเป็นเด็กดี ว่านอนสอนง่าย ว่ากันว่าท่านก็ช่วยได้เหมือนกัน

· ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ อีกหนึ่งศาลเจ้าแต้จิ๋วเก่าแก่ที่อยู่คู่ย่านเยาวราชมาอย่างยาวนาน เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความศรัทธา “เทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ” ที่เหล่าพ่อค้าแม่ขายมักมาไหว้ขอพรเสริมปังให้กิจการรุ่งเรือง ขายดิบขายดี

· วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร หรือ วัดเกาะ มากราบไหว้ “พระพุทธนราสภะทศพล” พร้อมชมความงดงามของพระอุโบสถ 3 ชั้นแห่งเดียวของไทย และอาคารพุ่มเทียนประสิทธิ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากร

· มูลนิธิเทียนฟ้า (ศาลเจ้าแม่กวนอิม) สถานที่ยอดฮิตของชาวไทยเชื้อสายจีน สักการะบูชาเจ้าแม่กวนอิมพระโพธิสัตว์ อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ขอพรให้องค์พระช่วยปัดเป่าภยันตราย และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดปี

· วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือ วัดสามจีน สักการะขอพรหลวงพ่อทองคำ “พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” หรือ “พระสุโขทัยไตรมิตร” ที่ได้รับการบันทึกใน Guinness World Records ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

· วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่ บูชาเทพมังกรเขียว (แซเล่งเอี๊ย) ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยเหือดแห้ง เพื่อเสริมบารมีในปีมังกร นอกจากนี้ยังมีเทพเปลี่ยนดวง และเทพอุ้มสม (ฮัว-ฮะหน่อเซียน) ที่ว่ากันว่าจะช่วยเปลี่ยนร้ายให้การเป็นดี และมีเมตตามหานิยม

ตระเวนไหว้ครบทั้ง 9 ที่แล้ว มาพบกับกิจกรรมไหว้เทพ 5 ศาลเจ้า โดยซินแสชื่อดังของเมืองไทย ที่งาน “เทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2567” วันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2567 ณ บริเวณถนนเยาวราช (MRT สถานีวัดมังกร) กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่จีน ให้ชีวิตแฮปปี้ตลอดปี เฮง! เฮง! เฮง! ตลอดไป