‘ลี เซียนลุง’ แนะนำให้ชาวสิงคโปร์มีลูกเพิ่มต้อนรับปีมังกร ชี้ปีนี้เป็นปีที่ดี หลังอัตราการเกิดของทารกมีจำนวนน้อยลง

ภาพจาก Unsplash
นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ ได้ส่งข้ออวยพรประชาชนในช่วงตรุษจีน โดยมองว่าปีนี้ถือเป็นปีมังกรถือเป็นปีที่ดีตามความเชื่อของชาวจีน และเชิญชวนให้ประชาชนสิงคโปร์เพิ่มจำนวนประชากร หลังจากที่ตัวเลขการเกิดของทารกในสิงคโปร์ทำสถิติต่ำสุด แม้ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการหลายอย่างออกมาแล้วก็ตาม

ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ ได้ส่งข้ออวยพรประชาชนในช่วงตรุษจีน โดยมองว่าปีนี้ถือเป็นปีมังกรถือเป็นปีที่ดีตามความเชื่อของชาวจีน และเชิญชวนให้ประชาชนสิงคโปร์เพิ่มจำนวนประชากร หลังจากจำนวนการเกิดของทารกในสิงคโปร์ลดลง

นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ ได้เขียนข้อความว่า “เนื่องจากครอบครัวชาวจีนจำนวนมากถือว่าเด็กที่เกิดในปีมังกรเป็น ฤกษ์ดีโดยเฉพาะ และปีนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับครอบครัวที่จะต้อนรับ “มังกรตัวน้อย” และคู่รักหนุ่มสาวที่ต้องการมีลูก ก็ถือว่าปีนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีเช่นกัน

โดยนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ยังกล่าวเสริมว่ามังกรเป็นสัญลักษณ์แห่งพลัง ความแข็งแกร่ง และโชคลาภ ซึ่งเป็นความเชื่อของคนจีนอีกด้วย

นอกจากนี้เขายังหวังว่าประชาชนชาวสิงคโปร์จะมีลูกมากขึ้น หรือแม้แต่การมีลูกไวขึ้น และเขากล่าวว่ารัฐบาลเตรียมออกโครงการ Singapore Made for Families และส่งเสริมให้ประชากรนั้นแต่งงานหรือมีบุตรเพิ่มมากขึ้น

อัตราการเกิดของชาวสิงคโปร์แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งข้อมูลล่าสุดในปี 2023 นั้นอยู่ที่ 1.04 เท่านั้น และนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ยังชี้ว่าปัญหากการเกิดของทารกในประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งรวมถึงสิงคโปร์ถือว่ามีตัวเลขที่ลดต่ำลงเรื่อยๆ

ในปี 2023 ที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์ได้ออกมาตรการจูงใจเพื่อส่งเสริมให้ผู้คนมีลูก ไม่ว่าจะเป็นการให้เงินพ่อแม่เป็นเงิน 11,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกคนแรกและคนที่สอง เพิ่มขึ้นจากเดิม 8,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ และให้สิทธิ์พ่อแม่สามารถลางานได้เพิ่มเติม

อย่างไรก็ดีมาตรการดังกล่าวอาจยังไม่จูงใจให้ชาวสิงคโปร์มีลูกเพิ่มมากนัก เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการมีลูกนั้นเพิ่มสูงมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาอสังหาริมทรัพย์ในสิงคโปร์ที่เพิ่มขึ้นในปี 2023 ที่ผ่านมา

สาเหตุสำคัญที่ทำให้สิงคโปร์ต้องเร่งให้ประชากรมีบุตร หรือแม้แต่การออกมาตรการเชิญชวนให้คู่หนุ่มสาวมีบุตรเกิดจากผู้สูงอายุเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาในหลายประเทศ และปัญหาดังกล่าวนั้นมีผล กระทบกับเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวได้

ที่มา – CNA, Government of Singapore