“สิงคโปร์” ยึดหัวหาดตัวเลือกเบอร์ 1 ที่ตั้ง “สำนักงานใหญ่ภูมิภาคเอเชีย” ของบรรษัทข้ามชาติ

ภาพจาก Shutterstock
Bloomberg รายงาน “สิงคโปร์” ยังคงเป็นเบอร์ 1 เมืองที่บรรษัทข้ามชาติเลือกตั้ง “สำนักงานใหญ่ภูมิภาคเอเชีย” มากที่สุด แซงหน้าคู่แข่งอย่าง “ฮ่องกง” ไปแบบไม่เห็นฝุ่น แม้แต่บริษัทจีนเองยังพิจารณาเลือกสิงคโปร์มากกว่า

รายงานจาก Bloomberg Intelligence สำรวจการตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียของบริษัทข้ามชาติเมื่อปี 2023 พบว่า “สิงคโปร์” เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ภูมิภาคถึง 4,200 บริษัท เป็นเบอร์ 1 ของภูมิภาคเอเชีย และแซงหน้าคู่แข่งสำคัญอย่าง “ฮ่องกง” แบบไม่เห็นฝุ่น เนื่องจากฮ่องกงมีสำนักงานใหญ่ภูมิภาคอยู่เพียง 1,336 บริษัท

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ต่อสู้มาอย่างยาวนานเพื่อครองตำแหน่งจุดหมายปลายทางในการตั้งธุรกิจที่ดีที่สุดในเอเชีย แม้แต่บริษัทสัญชาติจีนหลายแห่งยังเลือกที่จะตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคที่สิงคโปร์มากกว่าฮ่องกง เพื่อหลีกเลี่ยงหรือกระจายความเสี่ยงด้าน ‘ภูมิรัฐศาสตร์’

“ฮ่องกงเริ่มเสียเปรียบในการแข่งขันเพื่อดึงดูดธุรกิจข้ามชาติให้เข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาค หลังจากบริษัทสากลหรือแม้แต่บริษัทจีนเองต่างเลือกสิงคโปร์มากกว่า เพราะสิงคโปร์มีความสัมพันธ์กับตะวันตกที่ดีกว่า เป็นแหล่งรวมแรงงานที่มีทักษะสูง (talent pool) มีเศรษฐกิจที่หลากหลาย และให้แรงจูงใจทางภาษี” ข้อมูลส่วนหนึ่งจากรายงานฉบับนี้ของ Bloomberg เผย

“บริษัทหลายแห่งมักจะให้คะแนนสิงคโปร์มากกว่าในแง่ของเสถียรภาพทางการเมือง และการให้เสรีภาพมากกว่าท่ามกลางความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่กำลังไต่ระดับสูงขึ้นในภูมิภาคนี้”

ย่านเซ็นทรัล (Central) บนเกาะฮ่องกง ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจเเละเเหล่งช้อปปิ้ง Photo : Shutterstock

ในระยะหลัง “ฮ่องกง” มีภาพลักษณ์การเป็นศูนย์กลางทางการเงินของ “จีน” เด่นชัดขึ้น จากการเข้าปราบปรามการประท้วงทางการเมือง และการทำตามนโยบาย ‘Zero-Covid’ ของจีนแผ่นดินใหญ่ในช่วงเกิดโรคระบาด เทียบกับ “สิงคโปร์” ยังขับเน้นภาพลักษณ์ความเป็นอิสระของตนเอง และกลายเป็นที่ต้องการตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทข้ามชาติมากขึ้น

แม้ว่าฮ่องกงจะพยายามดึงดูดใจด้วยการลดภาษีนิติบุคคลลงเหลือ 16.5% ซึ่งดูเหมือนจะแข่งขันได้กับสิงคโปร์ที่ตั้งภาษีนิติบุคคลโดยทั่วไปไว้ที่ 17.0% แต่ในสิงคโปร์ก็มีโปรแกรมจูงใจอื่นๆ ที่ทำให้บริษัทสามารถหาทางลดภาษีเหลือ 13.5% ได้ด้วย และสิงคโปร์ยังมีแรงจูงใจพิเศษทางภาษีสำหรับบริษัทต่างชาติที่ต้องการตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคอีก

บริษัทชื่อดังส่วนใหญ่มีสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคที่สิงคโปร์ เช่น FedEx, Microsoft, Google, Mead Johnson, Rolls-Royce, General Motors

แม้แต่บริษัทจีนเองก็เลือกขยายสำนักงานภูมิภาคมาที่นี่ โดยเฉพาะถ้าหากเป็นบริษัทที่ต้องเลี่ยงความอ่อนไหวด้านภูมิรัฐศาสตร์ เช่น แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย TikTok, บริษัทขายเสื้อผ้าออนไลน์ Shein, บริษัทรถยนต์อีวี Nio หรือ บิ๊กเทคคัมปะนีอย่าง Alibaba Group Holding และ Huawei Technologies ก็อยู่ที่นี่ด้วย

Bloomberg Intelligence รายงานว่า การมีเศรษฐกิจที่หลากหลายในสิงคโปร์จะยิ่งช่วยให้ประเทศนี้ยิ่งดึงดูดบริษัทสากลได้มากกว่าฮ่องกงไปอีก 5 ปีข้างหน้า

Source