3 ปี ปั้นล้านแรกให้แตกได้ ด้วยขุมพลังแห่งผลตอบแทนทบต้น

โดย ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO Jitta Wealth

เมื่อไม่นานมานี้ผมได้มีโอกาส Live Investor Exclusive ให้ลูกค้าของ Jitta Wealth ฟัง เพื่ออัปเดตโอกาสการลงทุนแบบเน้นคุณค่าหรือ VI ในปี 2567 ที่พวกเรายังมองว่ามีอยู่เสมอ เพราะที่ผ่านมาผมมักได้รับคำถามมาเสมอว่าตลาดหุ้นทั่วโลกตอนนี้มีตลาดไหนที่ดี ที่ไหนน่าลงทุนอยู่บ้าง ผมขอสรุปไว้สั้นๆ ว่าในเวลานี้โอกาสลงทุนของเหล่า VI ยังมีหลายตลาดที่น่าสนใจ เช่น จีนหรือฮ่องกง

แต่วันนี้ผมขออนุญาตไม่ขยายความมากนะครับ หากคุณสนใจ สามารถไปย้อนดู Live ในช่องทาง Facebook และ Youtube ของ Jitta Wealth ดูได้ เพราะสิ่งที่ผมตั้งใจจะนำมาเล่าให้ฟังวันนี้ไม่ใช่เนื้อหาส่วนนี้ครับ

เรื่องที่ผมอยากจะแชร์วันนี้ คือการอยากหยิบยกประเด็นตอนหนึ่งที่ผมได้พูดไปในวันนั้นขึ้นมา ซึ่งผมว่าน่าจะตรงใจใครหลายๆ คนอยู่ นั่นก็คือการสร้างล้านแรกให้ได้ภายใน 3 ปี

ใช่แล้วครับวันนี้ผมมีเคล็ด(ไม่)ลับ ปั้นพอร์ตเงินล้าน ที่พิสูจน์แล้วว่าทำได้จริง ในเวลาแค่ 3 ปี!

คุณอาจจะบอกว่าผมพูดเกินจริง!

ก็อาจจะใช่ครับ แต่เชื่อสิครับว่าคุณทำได้ เพราะนี่คือหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่คุณเองก็สามารถไปถึงได้…จะเป็นยังไงมาดูกันได้เลยครับ

Forex trade market concept with digital indicators, graphs, financial diagram at night Kuala Lumpur city background. Double exposure

คุณคงคุ้นเคยกับชื่อของ Albert Einstein นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลก แต่​สิ่งหนึ่งที่น้อยคนจะรู้คือ Einstein ได้ยก ‘ผลตอบแทนทบต้น’ ​เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลกครับ

แล้วเราจะใช้สิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลกนี้มาสร้างล้านแรกได้อย่างไรหรอครับ ตามผมมาเลยครับ วันนี้ผมมีตัวอย่างที่จะทำให้คุณเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น

เริ่มด้วยพอร์ตตัวอย่างของผมนั่นเอง!

พอร์ตที่ว่าก็คือ Global ETF ที่เป็นนโยบายการลงทุนแบบเน้นกระจายความเสี่ยงที่จัดพอร์ตลงทุนในหุ้นคุณภาพดีทั่วโลกผ่าน ETF ชั้นนำให้แบบอัตโนมัติ ​เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่ค่อยมีเวลาติดตามตลาด ไม่อยากมานั่งเลือกประเทศ เลือกตลาดหุ้นให้วุ่นวาย แต่ต้องการโอกาสการลงทุนแบบ VI

ต้องออกตัวก่อนว่าพอร์ตนี้ผมตั้งใจที่จะเก็บไว้เป็นเงินทุนให้ลูก ก็จะค่อยๆ เก็บสะสมไปยาวๆ โดยวิธีการลงทุนใน Global ETF จนได้ล้านใน 3 ปีนั้น ผมเริ่มต้นลงทุนด้วยเงิน 100,000 บาท และ DCA อย่างสม่ำเสมอทุกเดือนจากแรกๆ 10,000 บาทต่อเดือน และต่อมาก็ขยับเพิ่มเป็น 20,000 บาทต่อเดือน ระยะเวลาลงทุนตั้งแต่ 31 สิงหาคม 2563 – 3 เมษายน 2567

ระหว่างนั้นก็ไม่ต้องทำอะไร​ แค่ปล่อยให้มหัศจรรย์ผลตอบแทนทบต้นทำงานต่อไปเรื่อยๆ ก็ได้ครบ 1 ล้านบาท หรือมีผลตอบแทนรวม +53.83% (Money-weighted Return)

นี่แหละครับพลังแห่งการ DCA ที่สร้าง ‘ผลตอบแทนทบต้น’ ที่คุณเองก็สามารถปั้นเงินล้านได้เหมือนกันครับ

คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นที่ 100,000 บาทเหมือนผม สามารถลงทุนแบบเบาๆ ได้ครับ แต่นั่นก็ต้องยอมแลกกับระยะเวลา เพราะจำนวนเงินที่จะ DCA เข้าพอร์ตในแต่ละเดือนที่แตกต่างกัน ย่อมมีผลต่อระยะเวลาพิชิตเป้าหมาย ซึ่งจริงๆ แล้ววิธีการปั้นเงินล้านแรกมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ รายได้ต่อเดือน สไตล์การ DCA หรือระยะเวลาที่อยากพิชิตเป้าหมายของแต่ละคน

ผมอาจจะเป็นตัวอย่างที่ฮาร์ดคอร์เกินไป คุณอย่าเพิ่งถอดใจครับ เพราะผมยังมีตัวอย่างมาให้คุณได้ลองพิจารณาและเลือกว่า สายไหนที่เหมาะกับคุณ โดยผมได้ตั้งสมมติฐานให้ทุกคนเริ่มต้นลงทุนด้วยเงิน 10,000 บาทเท่ากันใน Global ETF แผนเติบโตที่มีผลตอบแทนคาดหวังอยู่ที่ 8% ต่อปี แล้ว DCA ทุกๆ เดือนด้วยจำนวนเงินที่ต่างกัน และหักค่าธรรมเนียมบริหารจัดการ 0.5% เรียบร้อยแล้ว

Photo : Shutterstock

ตัวอย่างที่ 1 เงินล้านแรกสำหรับสายชิล

  • นางชิลใจ สายชิลๆ เน้นค่อยๆ DCA เดือนละ 2,000 บาท ใช้ระยะเวลาในการปั้นพอร์ตล้านแรกที่ 19 ปี

ถ้าเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 20 ตอนอายุ 39 ก็จะมีเงินล้านแรกพอดี และพอมีล้านแรกแล้วล้านต่อไปก็ไม่ยากแล้ว

ตัวอย่างนี้เหมาะกับคนค่อยๆ เก็บ หรือมีภาระค่าใช้จ่าย เป็นการลงทุนแบบชิลๆ อาศัยวินัยในการลงทุนปั้นพอร์ตเงินล้าน

ตัวอย่างที่ 2 เงินล้านแรกสำหรับสายสบายใจ

  • นางสบายใจ DCA เดือนละ 3,000 บาท เพิ่มเงิน DCA มากกว่านางชิลใจมาแค่ 1,000 บาทเท่านั้น แต่ย่นระยะเวลาปั้นเงินล้านได้ถึง 4 ปี รวมใช้เวลาแค่ 15 ปี

ถ้าเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 20 ปี นางสบายใจจะมีเงินล้านแรกตั้งแต่อายุ 35 ปีเท่านั้น ฉะนั้น หากอยากเร่งฝีเท้าขึ้นสักหน่อย สำหรับสายสบายใจตัวอย่างนี้เหมาะกับคนค่อยๆ เก็บ หรือมีภาระค่าใช้จ่าย แต่ต้องการลงทุนมากกว่านางชิลใจเล็กน้อย ก็สามารถเร่งความเร็วในการปั้นเงินล้านแรกได้แล้ว​

ตัวอย่างที่ 3 เงินล้านแรกสำหรับสายมุ่งมั่น

  • นายวินัย มุ่งมั่นในการมีเงินล้านให้ได้ช่วงอายุ 30 ปี จึงเลือก DCA เดือนละ 5,000 บาท

ถ้านายวินัยเริ่มต้นลงทุนตั้งแต่อายุ 20 ปี ความฝันของนายวินัยก็จะเป็นจริงได้ตอนอายุ 31 ปี หรือใช้เวลาปั้นพอร์ตเงินล้านเพียง 11 ปีเท่านั้น

สำหรับนักลงทุนที่อยากเปลี่ยนจากเดินเร็ว เป็นวิ่งเร็ว ก็ดูนายวินัยเป็นตัวอย่างก็ได้ครับ แต่ต้องจัดสรรตัวเองหน่อยนะครับ เพราะตัวอย่างนี้เหมาะกับคนที่อาจจะไม่ค่อยมีภาระค่าใช้จ่าย หรือมีรายได้หลายทาง ทำให้มีเงินเหลือเก็บต่อเดือนเยอะกว่าคนอื่นๆ สักหน่อย ความมุ่งมั่นในช่วง 10 ปีนิดๆ นี้ก็สามารถพิชิตเงินล้านได้

ตัวอย่างที่ 4 เงินล้านแรกสำหรับสายเร่งรัด

  • นายเติบโต ที่เริ่มต้นลงทุนตอนอายุ 45 ปี และอยากมีเงินล้านก่อนเกษียณ จึงเลือก DCA เดือนละ 14,000 บาท
Photo : Shutterstock

สำหรับคนที่อยากเร่งเวลาปั้นเงินล้านให้ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ต้องดูตัวอย่างจากนายเติบโตที่จะมีเงินล้านใน 5 ปี และเงินล้านนั้นก็จะเติบโตได้อีกเยอะในช่วง 10 ปีก่อนเกษียณ

ตัวอย่างของนายเติบโตใช้ได้กับคนที่อยากเร่งให้ตัวเองมีเงินล้านเร็วๆ ภายใน 5 ปี ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ เยอะ หรือมีรายได้หลายทาง มีรายได้เพียงพอให้ DCA เดือนละ 14,000 บาท

หรือคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนตอนอายุเยอะขึ้นมาหน่อย ในช่วงที่เงินเดือนมากกว่าตอนทำงานแรกๆ แล้วอยากเร่งให้พอร์ตเติบโตก่อนเกษียณ

นี่คือตัวอย่างการปั้นเงินล้านแรกง่ายๆ สบายใจ แต่ไม่ว่าจะเป็น 19 ปี 15 ปี 11 ปี หรือ 5 ปี หรือแม้กระทั่งพอร์ตของผมที่ใช้เวลา 3 ปี ตัวอย่างเหล่านี้มาจากผลตอบแทนคาดหวังของ Global ETF แผนเติบโตที่ 8%

ซึ่งในความเป็นจริงผลตอบแทนในแต่ละปีก็อาจจะสูงกว่า 8% ก็ได้ เช่นในปี 2566 ที่ผ่านมาผลตอบแทนเฉลี่ยของ Global ETF แผนเติบโตก็สูงถึง 15.37% เลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนเงิน DCA ตามเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น ตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น หรือตามภาระค่าใช้จ่ายที่ลดลงก็ได้ ก็จะย่นระยะเวลาปั้นเงินล้านลงได้เช่นกัน และถ้าคุณถึงล้านแล้วยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน ก็ลงทุนต่อจากหลักล้าน ก็กลายเป็นสิบล้านได้เช่นกันครับ ด้วยพลังของผลตอบแทนทบต้นที่ช่วยให้เงินของคุณเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

ที่สำคัญมากกว่าผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อ ยังมีเรื่องของการกระจายความเสี่ยง จัดสรรสินทรัพย์อย่างดี ทำให้พอร์ตของคุณไม่ผันผวนมากเกินไป เป็นการเก็บเงินล้านแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป และสบายใจ

ให้โลกรู้ว่า ไม่ว่าจะเป็นใคร…มาจากไหน ก็ปั้นเงินล้านแบบ VI ระดับโลกได้ ด้วยหลักการที่ดี และวินัยของเราเอง!

ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถพิชิตเป้าหมายได้แค่เริ่มเลย และมีวินัย ที่เหลือก็ปล่อยให้สิ่งมหัศจรรย์ของผลตอบแทนทบต้นช่วยปั้นพอร์ตของคุณให้โต​ ส่วนคุณก็แค่คอยดูเงินพอกพูนไปสู่เป้าหมายอย่างสบายใจ
มาปั้นพอร์ตเงินล้านแล้วเติบโตไปด้วยกันนะครับ