ปรากฏการณ์ “ญาญ่า”

ถ้าหากว่าเปิดโทรทัศน์ชมโฆษณาในช่วงนี้จะพบว่า สาวน้อยคนหนึ่งครองจอเป็นเจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์เบียดแซงรุ่นพี่ทั้งหญิง-ชาย ขึ้นแท่น Brand Ambassador ที่มาแรงที่สุดในช่วงไตรมาส 2 ของปี 

ถ้านับผลงานโฆษณาของ ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ แบบยังไม่เข้าครึ่งปีด้วยซ้ำจะพบว่า มีถึง 9 แบรนด์ที่ใช้ดาราคนนี้เป็นตัวแทนสินค้า โดยล่าสุดภาพยนตร์โฆษณาของ 2 แบรนด์ที่สร้างเซอร์ไพรส์ เพราะไม่น่าเชื่อว่าญาญ่าจะกลายเป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ของฟิตเน่ และพานาโซนิค ซึ่งรุ่นพี่อย่าง ชมพู่-อารยา กับ เคน-ธีรเดช

ฬุริยา บรรจง ผู้จัดการผลิตภัณฑ์เอวี มาร์เก็ตติ้ง บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงเหตุผลที่เลือกญาญ่ามาเป็นตัวแทนของ Panasonic VIERA ว่า “เราอยากได้ตัวแทนของคนรุ่นใหม่เพราะเดิมลูกค้าของพานาโซนิคอายุ 35 ปีขึ้นไป แล้วเราอยากจับกลุ่มเป้าหมายประมาณ 25-35 ปี Young Generation ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของสมาร์ททีวี อีกอย่างฟังก์ชันการใช้งานที่เราอยากนำเสนอก็คือ Easy Operation เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นว่าต้องเป็นผู้ชายก็สามารถใช้งานโทรทัศน์ของเราได้ ปัจจุบันผู้หญิงที่ใช้สมาร์ทโฟนหรือเล่นแกดเจ็ตก็มีมากมาย” 

นอกจากจะเป็นพรีเซ็นเตอร์กลุ่มสินค้า AV แล้ว ญาญ่ายังเป็นตัวแทนของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม HA ของแบรนด์นี้ด้วย ซึ่งมาร์เก็ตติ้งของพานาโซนิคทั้งสองฝ่ายก็มีความเห็นสอดคล้องกันในเรื่องภาพลักษณ์ ของความเป็นคนรุ่นใหม่ ฉลาด เรียนเก่ง มีความสามารถหลากหลาย และไม่มีข่าวในแง่ลบ ซึ่งจากผลสำรวจจากกลุ่มเป้าหมายพบว่า ญาญ่า ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับ Top 5 ในกลุ่มดาราที่ได้รับความนิยมสูงสุง และเป็นเบอร์ 1 ในฐานะดาวรุ่งฝ่ายหญิง

ณัฐพงษ์ ฤกษ์สุทธิวิเศษ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศ พานาโซนิค กล่าวถึงการบริหารภาพลักษณ์ของญาญ่าเมื่อพานาโซนิคเลือกให้กลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์คนเดียวเป็นตัวแทนทุกผลิตภัณฑ์ภายใต้คอนเซ็ปต์ Econavi ว่า “เป็นนโยบายขององค์กรที่ต้องการจะ Brand Ambassador เพียงคนเดียวแล้วเป็นตัวแทนทุกผลิตภัณฑ์ เมื่อเปลี่ยนก็จะเปลี่ยนพร้อมกันหมด ซึ่งมันก็ได้ Impact ซึ่งเมื่อเทียบกับสินค้าอื่นที่คุณญาญ่าเป็นพรีเซ็นเตอร์ เขาจะรับงานแบบเป็นสินค้าชิ้นเดียว ไม่ได้เป็นกรุ๊ป ส่วนพานาโซนิคเมื่อรวม Above the line และ Below the line เข้าไปด้วยก็เชื่อว่าจะได้ Eye Catching จากผู้บริโภคเยอะกว่า Utilize มากกว่า” 

สำหรับทั้งสองผลิตภัณฑ์ของพานาโซนิคคือเครื่องปรับอากาศและโทรทัศน์วิเอร่า ปีนี้นอกจากจะเปลี่ยนพรีเซ็นเตอร์เพื่อทำการตลาดตามแคมเปญที่มีมาอย่างสม่ำเสมอแล้ว ยังต้องเตรียมรับมือกับการแข่งขันฟุตบอลยูโรและสภาพอากาศที่ร้อนกว่าที่คาดว่าจะทำให้ทางฝั่งของโทรทัศน์ต้องเปิดตัวไลน์สินค้าใหม่พร้อกมันทีเดียว 32 รุ่น 

เทรนด์การเลือกโทรทัศน์ในปีนี้ได้ปรับจากเดิมที่เน้นเรื่องราคากับดีไซน์มาสู่ฟังก์ชันการใช้งาน ส่วนของเครื่องปรับอากาศก็ขายได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากกอากาศร้อนจนทำให้ผลิตไม่ทันกับดีมานด์ของตลาด และแนวโน้มของผู้บริโภคก็จะเลือกแอร์ที่มีคุณสมบัติประหยัดไฟ รักษ์โลกเพิ่มเติมเข้ามาเพราะเข้าใจแล้วว่าโลกร้อนเป็นยังไง

cellpadding=”2″ cellspacing=”2″>

ปีนี้
ญาญ่ามีผลงานการเป็นพรีเซ็นเตอร์นับถึงเดือนเมษยน 2554 ทั้งหมด 9 แบรนด์ 1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้
รสต้มยำกุ้งและต้มยำกุ้งน้ำข้น 2. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay’s 3. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว POND’S
Flawless White สูตร Genactiv 4. เครื่องดื่มชาพร้อมดื่ม Lipton 5. ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์พานาโซนิค
Viera, ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศ, เครื่องซักผ้า 6. เครื่องดื่มโกโก้ปรุงสำเร็จชนิดผงผสมใยอาหาร
Fitne Choco 7. แป้งหอมเย็น 12Plus Cool Powder
สูตร Whitening Complex 8 เสื้อผ้า UNIQLO Undercover 2011
Collection 9. นาฬิกา Solvil et Titus รุ่น Time
Is Love (Valentine Collection 2012)