“ซับเวย์” เปิดสาขาแบบ “Ghost Kitchen” ตอบโจทย์เดลิเวอรี ดึงพรีเซ็นเตอร์เกาหลี “ชาอึนอู” หนุนการตลาดในไทย

ซับเวย์ ชาอึนอู
เมื่อ 2 เดือนก่อนทาง บริษัท โกลัค จำกัด ประกาศแผนธุรกิจการรับสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์ร้าน “ซับเวย์” (Subway) แต่เพียงผู้เดียวในไทย และตั้งเป้าจะขยายสาขาปีละ 50 สาขาในอีก 10 ปีข้างหน้าไปแล้ว เหลือเพียงรายละเอียดว่าจะเป็นที่ไหน และจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาบ้าง

ล่าสุด “เพชรัตน์ อุทัยสาง” กรรมการผู้จัดการของโกลัค เล่าถึงความคืบหน้าว่า เดือนกรกฎาคมนี้ “ซับเวย์” สาขาแรกที่เปิดภายใต้การบริหารของโกลัคจะให้บริการที่สาขา “CW Tower” ถ.รัชดาภิเษก เป็นสาขาแรก และมีการปรับดีไซน์ใหม่ให้ดูสดใสขึ้นภายใต้ธีม “Fresh Forward 2.0”

ส่วนการเปิดสาขาใหม่อื่นๆ ในปี 2567 จะมาแน่ๆ “25 สาขา” รวมถึงสาขาไดรฟ์ทรูที่ปั๊ม PT นครชัยศรี กำลังก่อสร้าง เตรียมเปิดให้บริการเดือนพฤศจิกายนนี้

 

Ghost Kitchen เพื่อส่งเดลิเวอรีโดยเฉพาะ

เพชรัตน์ยังแนะนำโมเดลแบบใหม่ของซับเวย์ที่จะเกิดขึ้นในไทยด้วย นั่นคือโมเดล “Ghost Kitchen” ลักษณะเป็นสาขาสำหรับป้อนตลาด “เดลิเวอรี” กับ “สั่งแล้วมารับ” (Order & Pick-up) เท่านั้น

ซับเวย์

เหตุที่มาเน้นสาขาเพื่อส่งเดลิเวอรี เพราะซับเวย์พบว่า สัดส่วนยอดขายของร้านมาจากเดลิเวอรีถึง 40% และถ้าจะมัดใจลูกค้าเดลิเวอรี สาขาของซับเวย์ต้องอยู่ห่างจากลูกค้าไม่เกินรัศมี 5 กิโลเมตร เพื่อให้ค่าส่งไม่เกิน 30 บาท ลูกค้าถึงจะยอมกดสั่ง

แต่ถ้าจะรอขยายสาขารูปแบบปกติที่มีที่นั่งจะต้องใช้เงินลงทุนสูงและการหาพื้นที่ก็ไม่ง่าย ทำให้มาลงตัวที่โมเดล Ghost Kitchen ซึ่งลดพื้นที่ร้านและเงินลงทุนลงได้ครึ่งหนึ่ง เหลือใช้พื้นที่แค่ 20-25 ตร.ม. และเงินลงทุน 2.5 ล้านบาทต่อสาขา

เพชรัตน์คาดว่าปีนี้จะเปิดโมเดลแบบ Ghost Kitchen ได้ 3-5 สาขา โดยเล็งทำเลย่าน ถ.สีลม, ถ.สาธุประดิษฐ์, ถ.จันทน์ เพราะเป็นย่านที่อยู่ท่ามกลางตึกออฟฟิศและคอนโดฯ น่าจะมีลูกค้าสั่งเดลิเวอรีสูง

 

ดึง “ชาอึนอู” ทำแคมเปญในไทย

ระหว่างที่รอสาขาแรกสร้างเสร็จ ทางโกลัคก็ไม่ได้รอช้าในการทำการตลาด โดยมีการดึง “ชาอึนอู” ซึ่งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ “ซับเวย์” ในระดับเอเชียแปซิฟิก (ยกเว้นออสเตรเลียและนิวซีแลนด์) มาขึ้นป้ายทำแคมเปญในไทยด้วย โดยทุ่มงบลงทุนถึง 30 ล้านบาท

“Subway Pop-up Store @ AIS SIAM”

แคมเปญของซับเวย์ไทยกับชาอึนอูจะเน้นสร้างการรับรู้แบรนด์ โดยมีโปรเจ็กต์ร่วมกับ AIS ตั้ง “Subway Pop-up Store @ AIS SIAM” กลางแหล่งวัยรุ่นสยามสแควร์ และสาขานี้จะเป็นสาขาพิเศษที่มี “สแตนดี้” ของชาอึนอูให้แฟนๆ ได้มาถ่ายรูปคู่

ส่วนแคมเปญทั่วประเทศกับซับเวย์ทั้ง 148 สาขา ลูกค้าสามารถซื้อสินค้ามูลค่าเท่าไหร่ก็ได้แล้วสแกน QR CODE ในใบเสร็จเพื่อตอบแบบสอบถามง่ายๆ จากนั้นรับสิทธิโหลดดิจิทัล วอลเปเปอร์ชาอึนอูไปได้เลย โดยมีทั้งหมด 4 แบบให้สะสม เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม – 28 มิถุนายน 2567

ซับเวย์ ชาอึนอู
เพชรัตน์ อุทัยสาง กับสแตนดี้ชาอึนอู แบรนด์แอมบาสเดอร์ของซับเวย์

เนื่องจากชาอึนอูจะหมดสัญญาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้ซับเวย์วันที่ 28 มิถุนายนนี้ ทำให้เป็นแคมเปญระยะสั้นในเมืองไทย แต่เพชรัตน์แย้มว่าปีหน้าซับเวย์จะมีการทำแคมเปญแบบ “Soft Power” กับช่องโทรทัศน์/ผู้ผลิตซีรีส์ในไทย เพื่อทำให้ชื่อ “ซับเวย์” ติดหูคนไทยมากกว่านี้

นอกจากนี้ ซับเวย์จะเริ่มใช้ประโยชน์จากการอยู่ภายใต้อาณาจักร “PTG” ด้วยโปรโมชันพิเศษร่วมกับ PT Max Card ใช้คะแนน Max Point มาแลกซื้อสินค้าราคาพิเศษที่ซับเวย์ได้ตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. – 31 ก.ค. 67 ซึ่งจะทำให้ซับเวย์ได้ฐานลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาลองชิมสินค้ามากขึ้น