“ไมโล” เปิดตัว “ชาอึนอู” แบรนด์แอมฯ คนแรกในรอบ 70 ปี ปรับภาพแบรนด์ให้ทันสมัย-ดื่มได้ทุกวัย

ไมโล ชาอึนอู
“ไมโล” เปิดตัวแบรนด์ แอมบาสเดอร์คนแรกในรอบ 70 ปีที่เริ่มจำหน่ายในไทย เลือกไอดอลเกาหลี “ชาอึนอู” พลิกโฉมแบรนด์ให้ทันสมัยมากขึ้น เข้าถึงทั้งกลุ่ม “วัยรุ่น Gen Z และ “กลุ่มคุณแม่” ทุ่มงบการตลาด 200 ล้านบาทตลอดปีหวังดันยอดขายโตดับเบิลดิจิต

“ไชยงค์ สกุลบริรักษ์” ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจผลิตภัณฑ์นมและโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ประกาศแคมเปญใหญ่ของเครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ “ไมโล” (Milo) ในปี 2567 เปิดตัว “ชาอึนอู” เป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์คนแรกนับตั้งแต่ที่ไมโลเข้ามาจำหน่ายในไทยเมื่อ 70 ปีก่อน

โดยเนสท์เล่ทุมงบแคมเปญนี้กว่า 200 ล้านบาท จัดอีเวนต์เปิดตัวแบรนด์ แอมบาสเดอร์ “ชาอึนอู” ณ ลานด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ “ความมุ่งมั่นสร้างคุณ” (Determination Makes You) ที่จะลงสื่อสารถึงผู้บริโภคทุกช่องทางในปีนี้

เล่นใหญ่ดึง “ชาอึนอู” ปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัย

ทางเนสท์เล่ระบุว่าโจทย์ของแบรนด์ไมโลคือ ต้องการจะปรับภาพแบรนด์ให้ทันสมัย แต่ยังต้องชูวัตถุประสงค์ของแบรนด์ (Brand Purpose) เดิมที่เน้นย้ำมาตลอด คือการเป็นเครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ที่มีสารอาหารสูง และเป็นแบรนด์ที่สนับสนุนด้าน “กีฬา” การมุ่งมั่นต่อสู้ในชีวิต

ภาพลักษณ์เหล่านี้ต้องสื่อสารถึงผู้บริโภคทั้ง “กลุ่มคุณแม่” ที่มีลูกวัยประถมอายุ 6-12 ปี ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของไมโล และ “กลุ่ม Gen Z” วัยรุ่นจนถึงวัยทำงานตอนต้นที่แบรนด์ต้องการจะเจาะตลาดให้มากขึ้น ทำให้แบรนด์ไม่ใช่เครื่องดื่มของเด็กเท่านั้น แต่เป็นเครื่องดื่มของคนทุกวัย

ไมโล
อีเวนต์ MILO Thailand x CHA EUN-WOO Presents Determination Makes You

เมื่อจับทุกโจทย์มารวมกันทำให้ “ชาอึนอู” ไอดอลชื่อดังจากเกาหลีใต้ได้รับเลือกเพราะมีชื่อเสียงในระดับสากล และเข้าถึงคนทุกกลุ่มตั้งแต่วัยรุ่น Gen Z จากบทบาทการเป็นศิลปิน จนถึงกลุ่มคุณแม่ที่ติดตามชาอึนอูในฐานะนักแสดงซีรีส์

ชาอึนอูยังเป็นไอดอลที่ขึ้นชื่อเรื่องการเล่นกีฬา และมีประวัติชีวิตที่ต้องมุ่งมั่นต่อสู้เพื่อขึ้นมาเป็นไอดอลเบอร์ต้นของเกาหลีใต้สำเร็จ บุคลิกของชาอึนอูจึงตรงกับภาพลักษณ์แบรนด์ที่ไมโลต้องการสื่อสารทุกข้อ

ปัจจุบันชาอึนอูมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมรวม 45 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มแฟนคลับชาวไทยราว 3 ล้านคน จึงเชื่อว่าจะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้จำนวนมาก

 

“ไมโล” ขอโต “ดับเบิลดิจิต” แซงตลาด

ข้อมูลจากนีลเส็นระบุว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ในไทยมีมูลค่าประมาณ 8,400 ล้านบาท เติบโต 8% เมื่อปี 2566

ไมโล
การสื่อสารของ “ไมโล” แนะนำชงดื่มคู่กับอาหารเช้า

ไชยงค์กล่าวว่า แบรนด์ไมโลปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 30% ยอดขายของไมโลส่วนใหญ่ 65% มาจากประเภทกล่อง UHT ซึ่งสะดวกและหาซื้อดื่มง่ายนอกบ้าน อีก 35% มาจากประเภทผงชงดื่มซึ่งลูกค้าเน้นดื่มยามเช้าที่บ้าน นอกจากนี้ไมโลยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ซีเรียล, ช็อกโกแลตแท่ง, ไอศกรีม

ทั้งนี้ Positioning สำรวจตลาดพบว่า เครื่องดื่มมอลต์ในไทยเป็นตลาดที่ขับเคี่ยวกันระหว่าง 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่คือ “โอวัลติน” กับ “ไมโล” และมีแบรนด์อื่นๆ ที่เข้ามาพยายามชิงส่วนแบ่งตลาดบ้าง เช่น “ดีมอลต์” ของดัชมิลล์

ไชยงค์กล่าวปิดท้ายว่า จากแคมเปญการตลาดที่ทุ่มทุนปีนี้ คาดหวังให้ “ไมโล” โตแซงตลาด วางเป้าโตแบบ “ดับเบิลดิจิต” โดยจะมีกิจกรรมอีเวนต์ตลอดปี และจะมีสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ ออกมากระตุ้นตลาด