แอปเปิล ชูเทคโนโลยี AI ภายใต้ชื่อ ‘Apple Intelligence’ และเตรียมนำ ChatGPT เข้ามาผนวกบนระบบปฏิบัติการของบริษัท

ภาพจาก Unsplash
แอปเปิล (Apple) เปิดตัว Apple Intelligence หรือเรียกสั้นๆ ว่า AI ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท โดยเน้นไปยังการช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้สะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันบริษัทก็ยังชูในเรื่องนโยบายความเป็นส่วนตัว

เมื่อคืนที่ผ่านมา Apple ได้จัดงาน Worldwide Developers Conference หรือ WWDC โดยในปีนี้ผู้ผลิตสินค้าชื่อดังอย่าง iPhone และ iPad นั้นได้ชูจุดเด่นในเรื่องการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้ามาผนวกกับการใช้งานสินค้าของบริษัท

ภายในงาน WWDC นั้น Apple ได้เปิดตัว Apple Intelligence (AI) โดยได้นำเสนอเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานหรือช่วยเหลือผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังรวมถึง Siri ที่มีความสามารถในการทำงานที่มากกว่าเดิม

ฟังก์ชันที่น่าสนใจของ Apple Intelligence เช่น

  • Apple Intelligence จะเป็นพื้นฐานของการทำงาน แต่ผู้ใช้งานจะต้องเปิดใช้งานเอง
  • Safari และ Mail สามารถใช้ Apple Intelligence สรุปเนื้อหาข้อความแบบกระชับได้
  • สามารถสรุปเนื้อหาจากคลิปการอัดเสียงได้
  • ช่วยการทำงานเวลาผู้ใช้งานต้องการที่จะเขียนหรือพิมพ์ข้อความ
  • ระบบสามารถสร้างภาพ หรือสร้าง Emoji ขึ้นมาได้ตามที่ผู้ใช้งานสั่ง

สำหรับการประมวลผลระบบปัญญาประดิษฐ์นั้น Apple ได้กล่าวว่าจะมีการประมวลผลข้อมูลจากบนอุปกรณ์ก่อน และถ้าหากอุปกรณ์ไม่สามารถประมวลผลข้อมูลดังกล่าวได้ ก็จะนำข้อมูลส่งขึ้นไปยังระบบคลาวด์ของบริษัทเพื่อที่จะให้ประมวลผลข้อมูล และส่งผลกลับมาที่อุปกรณ์ผู้ใช้งาน

ไม่เพียงเท่านี้ Apple ได้ประกาศความร่วมมือกับ OpenAI เจ้าของบริการแชตบอทอย่าง ChatGPT โดยเตรียมนำระบบดังกล่าวเข้ามาผนวกในระบบปฏิบัติการของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น iOS และ iPadOS รวมถึง MacOS เป็นต้น แต่บริษัทยังคงยืนยันถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

Apple ยังกล่าวว่า บริษัทได้เตรียมนำ Siri เข้ามาผนวกกับการทำงานของ ChatGPT เพิ่มด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าบริษัทได้เตรียมยกเครื่องระบบการทำงานใหม่ยกชุด เพื่อที่จะทำให้ความสามารถนั้นทัดเทียมกับบริษัทเทคโนโลยีรายอื่นๆ ที่เร่งพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

อย่างไรก็ดี Apple เองยังคงยืนยันถึงเรื่องของความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่บริษัทได้ยึดถือมาโดยตลอด

นอกจากนี้ผู้ผลิต iPhone ยังเตรียมที่จะนำเทคโนโลยี AI จากบริษัทเทคโนโลยีรายอื่นเข้ามาผนวกการทำงานให้กับผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น แต่สำหรับผู้ใช้งาน iPhone นั้น Apple Intelligence จะรองรับตั้งแต่ iPhone 15 Pro ขึ้นไปเท่านั้น

ที่มา – Apple