ลือ! บริษัทแม่ ‘TikTok’ จับมือบริษัทในสหรัฐฯ ซุ่มพัฒนา ‘ชิปเอไอ’

ByteDance
(Photo: Shutterstock)
อย่างที่รู้ว่า สหรัฐฯ พยายามทำทุกวิถีทางที่จะสกัดกั้นไม่ให้ จีน เข้าถึงอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ โดยอ้างถึง ภัยความมั่นคง อย่างไรก็ตาม มีข่าวลือว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok กําลังทํางานร่วมกับบริษัทออกแบบชิปของสหรัฐฯ ผลิตชิปเอไอ

มีข่าวลือว่า ByteDance กำลังร่วมกับบริษัท Broadcom ในการพัฒนา โปรเซสเซอร์เอไอขั้นสูง โดยใช้เทคโนโลยีชิปขนาด 5 นาโนเมตร เพื่อช่วยให้บริษัทแม่ของ TikTok สามารถจัดหาชิประดับไฮเอนด์ได้เพียงพอ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยเฉพาะ ชิป 5 นาโนเมตร หรือ ชิปรวมเฉพาะแอปพลิเคชัน (ASIC) ที่สหรัฐฯ จำกัดการส่งออก

โดยทั้ง 2 บริษัทจะว่าจ้าง Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) บริษัทผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่สัญชาติไต้หวันให้เป็นผู้ผลิต ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า การที่ ByteDance กับ Broadcom ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกัน จะช่วยให้ ByteDance ลดต้นทุนการจัดซื้อและรับรองอุปทานชิประดับไฮเอนด์ที่มีเสถียรภาพ 

ชิปเอไอ ถือเป็นสิ่งสําคัญสําหรับ ByteDance ในการทําให้ อัลกอริธึม มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะนอกจาก TikTok และ Douyin แล้ว ByteDance ยังดําเนินการแอปยอดนิยมมากมาย รวมถึงบริการแชทบอทที่เหมือน ChatGPT ที่เรียกว่า Doubao ซึ่งมีผู้ใช้ 26 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ByteDance, Broadcom และ TSMC ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นถึงข่าวดังกล่าว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2565 สหรัฐฯ ได้ควบคุมการส่งออกสินค้าเซมิคอนดักเตอร์ ทำให้นับตั้งแต่นั้น ก็ไม่มีการประกาศความร่วมมือในการพัฒนาชิปขั้นสูง หรือขนาด 5 นาโนเมตรขึ้นไป ระหว่างบริษัทจีนและสหรัฐอเมริกาอีกเลย เนื่องจากสหรัฐฯ ต้องการขัดขวางความก้าวหน้าด้านเอไอ และ Super Computer ที่อาจนำไปใช้โดย กองทัพจีน

Source