ตลาดคอนโด ปี 69 คนอยากซื้อ แต่ติดหล่มกู้ไม่ผ่าน กลุ่มทาสแมวหมาดีมานด์สูง ตลาดเช่าโตรับ GEN Z

ปี 2569 ตลาดคอนโดมิเนียม เผชิญปัจจัยท้าทาย ทั้งด้านกำลังซื้อและอัตราปฏิเสธสินเชื่อ (รีเจ็กต์ เรต) กดดันการเปิดตัวใหม่ในปีนี้อาจต่ำสุดในรอบหลายสิบปี

ดีมานด์ยังมี แต่ติดกู้ไม่ผ่าน

อภิสิทธิ์ สุนทรชูเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น เวอร์ติเคิล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดคอนโดอยู่ในภาวะ ‘ทรงตัว’ จากผู้บริโภคลังเล และชะลอการตัดสินใจซื้อออกไป จากความไม่แน่นอนทั้งเศรษฐกิจในประเทศ และภาวะสงครามตะวันออกกลาง

เบื้องต้น เริ่มเห็นแนวโน้มผู้บริโภคเริ่มดีขึ้นช่วงหลังสงกรานต์ ปี 2569 ที่ผ่านมา โดยยอดการเยี่ยมชมโครงการเฉลี่ย 10-20 คน/วัน/โครงการ สะท้อนว่า ‘ดีมานด์ยังคงมี’

อย่างไรก็ตาม ในสเต็ปถัดไปที่ต้องขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงิน ลูกค้าหลายรายติดปัญหาการกู้ไม่ผ่าน คิดเป็นอัตรารีเจ็กต์ เรต ประมาณ 30%

อภิสิทธิ์ สุนทรชูเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น เวอร์ติเคิล คอร์ปอเรชั่น จำกัด
อภิสิทธิ์ สุนทรชูเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น เวอร์ติเคิล คอร์ปอเรชั่น จำกัด

Pet Friendly-ตลาดเช่าโต

สำหรับกลุ่มผู้ซื้อที่มาแรงของออริจิ้น มีหลากหลายกลุ่ม แบ่งเป็น

1.เรียลดีมานด์ หรือผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง มักเน้นทำเลแหล่งงาน และคอนโดติดแนวรถไฟฟ้า รับมือปัญหาค่าครองชีพและค่าน้ำมันแพงขึ้นจากภาวะสงคราม

2.กลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ ในระยะหลังกลุ่มทาสหมาทาสแมว ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง เพื่อไม่ต้องหลบซ่อนการเลี้ยงสัตว์ในหอพักหรือคอนโด ทำให้คอนโดรูปแบบ Pet Friendly ยังไปได้ดี

3.กลุ่มนักลงทุน ที่เข้าร่วม IP Program ของออริจิ้น ซื้อคอนโดเพื่อลงทุนปล่อยเช่า รับเทรนด์ Gen Z ที่มีไลฟ์สไตล์ชอบเช่ามากกว่าซื้อขาด

“ปีนี้ดีเวลลอปเปอร์ยังคงต้องทำงานหนักขึ้น และรอภาพนโยบายต่าง ๆ ให้ชัดเจนขึ้น ส่วนปัจจัยสงครามตะวันออกกลางคาดเห็นภาพได้ภายในปลายไตรมาส 2 – ต้นไตรมาส 3 เบื้องต้น ออนิจิ้นปี 2569 เปิดตัวคอนโด 3 โครงการ มีการล็อกต้นทุนหมดแล้ว และมีแบ็คล็อกราว 35,000 ล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ในปี 2569-2572”

ออริจิ้น เพลย์ บางขุนนนท์ ทริปเปิ้ล สเตชั่น
ออริจิ้น เพลย์ บางขุนนนท์ ทริปเปิ้ล สเตชั่น

ประเดิมลุยทำเลบางขุนนนท์ ยอดขายแตะ 90%

สำหรับในไตรมาส 2 ปีนี้ ประเดิมเปิดตัวโครงการใหม่ “ออริจิ้น เพลย์ บางขุนนนท์ ทริปเปิ้ล สเตชั่น” จำนวน 476 ยูนิต มูลค่า 1,745 ล้านบาท ราคาขายเฉลี่ย 130,000 บาท/ตร.ม. หรือเริ่มต้น 3.59 ล้านบาท

ปัจจุบันทำยอดขายไปได้แล้ว 90% และมียอดโอนกรรมสิทธิ์ประมาณ 70% กลุ่มผู้ซื้อหลักเป็นเรียลดีมานด์ 70% และซื้อเพื่อลงทุน 30%

ส่วนใหญ่ผู้อยู่อาศัยจะเป็นกลุ่มนักธุรกิจ และบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากใกล้สถานพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลธนบุรี

สำหรับโอกาสการเติบโตของย่านบางขุนนนท์ ถือเป็นทำเลศักยภาพ ปัจจุบันราคาที่ดินในพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้า MRT และ ถนนบางขุนนท์ที่อยู่นอกเขตในข้อบัญญัติฯ มีราคาซื้อขายอยู่ในช่วงตั้งแต่ 100,000 – 150,000 บาทต่อตร.ว. ถ้าอยู่ในซอยจะต่ำกว่า 100,000 บาทต่อตร.ว.

ซึ่งถ้าพิจารณาจากข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร พื้นที่ตามแนวถนนบางขุนนท์มีความน่าสนใจ มีการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินเพิ่มมากขึ้นในระยะยาว เพราะไม่ติดเรื่องการจำกัดความสูง และยังเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า 3 สาย ได้แก่

  • รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (เปิดบริการแล้ว) MRT สถานีบางขุนนนท์
  • รถไฟฟ้าสายสีส้ม (ฝั่งตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) ที่กำลังก่อสร้างปัจจุบันมีความคืบหน้าโดยรวม 26.72% (ณ สิ้น มีนาคม 2569) คาดว่าจะเปิดให้บริการในช่วง กรกฎาคม 2573
  • รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ซึ่งอยู่ระหว่างการวางแผนและเตรียมก่อสร้าง ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จและเปิดให้บริการครบ ‘สถานีบางขุนนนท์’ จะเป็นชุมทางรถไฟสำคัญของฝั่งธนบุรี
ออริจิ้น คอนโด
ออริจิ้น เพลย์ บางขุนนนท์ ทริปเปิ้ล สเตชั่น