มาร์ลิงค์ผนึกเนราเทค ร่วมดำเนินการธุรกิจสื่อสารผ่านดาวเทียมทั่วโลก

ออสโล, นอร์เวย์ และร็อควิล, แมรี่แลนด์–(บิสิเนส ไวร์)–1 ก.พ.2548 – มาร์ลิงค์ (Marlink) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเทเลเนอร์ แซทเทิลไลท์ เซอร์วิสเซส (Telenor Satellite Services) ได้ริเริ่มโปรแกรมซึ่งจะทำให้อุปกรณ์และบริการการสื่อสารทางทะเลของเนราเทค (Neratek) ทำงานควบคู่กับบริการดาวเทียมทั่วโลกของมาร์ลิงค์

เนราเทค ได้ขายหุ้นให้กับบริษัทเทเลเนอร์ แซทเทิลไลท์ เซอร์วิสเซส ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของมาร์ลิงค์ เพื่อที่จะสร้างสถานะของบริษัทในตลาดการสื่อสารผ่านดาวเทียมขนาดย่อมให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

เนราเทคเป็นผู้นำด้านการจัดหาอุปกรณ์การสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดินและทางทะเล และยังเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์การสื่อสารเนรา (Nera) ให้กับทั่วทั้งกลุ่มประเทศนอร์ดิค นอกเหนือจากอุปกรณ์การสื่อสารผ่านดาวเทียมต่างๆ ซึ่งไล่ตั้งแต่อุปกรณ์แบบพกพา ไปจนถึงสถานีข้อมูลความเร็วสูงแล้ว ทางบริษัทยังเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยจากภัยพิบัติทางทะเลทั่วโลก (Global Maritime Distress Safety System: GMDSS) และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุฉุกเฉินและความปลอดภัยทางทะเล

“เนราเทคได้จัดหาอุปกรณ์การสื่อสารทางวิทยุและดาวเทียมที่หลากหลายให้กับประชาคมซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการเดินทะเลหรือมีพื้นที่ติดกับทะเล” นายโซเรน ไอน์ชอจ กรรมการผู้จัดการของมาร์ลิงค์กล่าว “การรวมตัวกันระหว่างผลิตภัณฑ์และบริการของเนราเทค กับบริการแอร์ไทม์ทั่วโลก, การทำรายงานจราจร และการออกหนังสือรับรองอุปกรณ์ของมาร์ลิงค์ ช่วยยกระดับความสามารถของมาร์ลิงค์ ด้วยการนำการสื่อสาร “ทางทะเล” ที่หลากหลายเข้าสู่ตลาด ควบคู่กับการขยายบริการคุณภาพสูงของเนราเทคไปสู่อุตสาหกรรมทางทะเลทั่วโลก”

นอกเหนือจากการเป็นผู้นำระดับท้องถิ่นด้านการจัดหาอุปกรณ์การสื่อสารผ่านดาวเทียมเนราแล้ว เนราเทคยังเป็นซัพพลายเออร์ให้กับอุปกรณ์การสื่อสารของบริษัทไอริเดียม (Iridium), ทูรายา (Thuraya) และโกลบอลสตาร์ (Globalstar) ด้วย

“เนราเทคสามารถจัดหาระบบการสื่อสารให้กับเรือพาณิชย์ได้ทั้งหมด ตั้งแต่ระบบสื่อสารวิทยุแบบพกพา ไปจนถึงระบบการสื่อสารผ่านดาวเทียมชั้นสูง” นายทอม สแตรนเบิร์ก ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของเนราเทคกล่าว “การรวมการดำเนินงานของเนราเทคกับมาร์ลิงค์เข้าด้วยกัน ถือเป็น “ความร่วมมือที่ชนะเลิศ” ซึ่งจะส่งมอบหนึ่งในเทคโนโลยีและการบริการด้านการสื่อสารที่หลากหลายที่สุดและสมบูรณ์แบบที่สุดให้กับอุตสาหกรรมทางทะเลทั่วโลก”

เนราเทก เอเอส ก่อตั้งในปี 2528 ในนามราเทก เอเอส (Ratek AS) โดยจัดหาอุปกรณ์การสื่อสารและนำทางให้แก่กองเรือของนอร์เวย์เป็นหลัก ในปี 2540 เนรา แซทคอม เอเอส ได้เข้าซื้อหุ้นของบริษัทจำนวน 45% และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นเนราเทกนับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

เทเลนอร์ แซทเทิลไลท์ เซอร์วิสเซส เป็นบริษัทในเครือของเทเลเนอร์ เอเอสเอ (Telenor ASA) ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมสื่อสารของนอร์เวย์ เทเลเนอร์ เอเอสเอ ได้เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ออสโล (TEL) และดัชนีแนสแด็ค (TELN)

ติดต่อ: มาร์ลิงค์
ฝ่ายบริการลูกค้า
โทรศัพท์: +32 70 233 220 (24/7)
โทรสาร: +32 332 33 27
customer.service@marlink.com
หรือ
สื่อ (หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมและภาพ)
ทอม เซอร์เฟซ, +1 301 838 7805
thomas.surface@telenor-usa.com