เบ็นคิวพิชิต 11 รางวัลด้านการออกแบบยอดเยี่ยมปี 2548 กวาดถ้วยรางวัลถึง 20 รางวัลหลังชนะเลิศติดต่อกันสองปีซ้อน

กรุงเทพฯ วันที่ 17 ตุลาคม 2548 – เบ็นคิวประกาศความภูมิใจพิชิตรางวัลด้านการออกแบบยอดเยี่ยม (G-Mark Awards หรือหมายถึง Good Design Awards) ซึ่งเป็นรางวัลสุดยอดการออกแบบประจำปี 2548 ติดต่อกันเป็นปีที่สอง โดยในปีนี้อุปกรณ์ระบบดิจิตอลของเบ็นคิวจำนวน 11 รุ่นสามารถคว้ารางวัลมาครอบครอง ส่งผลให้เบ็นคิวได้รับถ้วยรางวัลจีมาร์ค อวอร์ดมากถึง 20 รางวัล

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลด้านการออกแบบยอดเยี่ยมทั้งสิ้น 11 รางวัลนั้น เกือบครึ่งหนึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ รุ่น BenQ M315, BenQ M580, BenQ Z2, โทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่น BenQ P30 และโทรศัพท์แบบพีดีเอรุ่น BenQ P50 และสำหรับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ ที่สามารถคว้ารางวัลดังกล่าว ประกอบด้วย

– จอภาพแบบแอลซีดีรุ่น BenQ FP202W และรุ่น BenQ FP72V
– ผลิตภัณฑ์ประเภทสแกนเนอร์รุ่น BenQ 7350CT, รุ่น BenQ M310 และรุ่น BenQ AM805
– ผลิตภัณฑ์ประเภทโปรเจคเตอร์รุ่น BenQ PE8720

นอกจากนี้อุปกรณ์สแกนเนอร์รุ่น BenQ 7350CT ยังได้รับรางวัลด้านการออกแบบจากไอเอฟ (iF Design Award) และรางวัล เร็ด ดอท ดีไซน์ อวอร์ด (Red-dot Design Award) เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้

มร. แมนเฟรด หวัง ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านการออกแบบไลฟ์สไตล์ของเบ็นคิว กล่าวว่า “รางวัลสุดยอดด้านการออกแบบจี-มาร์ค อวอร์ด ที่ได้รับคือความภาคภูมิใจของเบ็นคิว และตอกย้ำถึงฐานะความเป็นผู้นำเทรนด์แห่งการดีไซน์ในอุตสาหกรรมนี้ เบ็นคิวจะเดินหน้าสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เน้นงานด้านดีไซน์ล้ำสมัย และอัดแน่นด้วยลูกเล่นมากมาย เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า”

รางวัลด้านการออกแบบยอดเยี่ยม (Good Design Award System) ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ในปี 2500 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมงานด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของประเทศ โดยในช่วงก่อนปี 2540 จะรู้จักกันในชื่อ Good Design Selection System ปัจจุบันชาวญี่ปุ่นกว่า 70% ล้วนรู้จักรางวัลจี-มาร์ค อวอร์ด เป็นอย่างดี จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคพบว่า 40% ของกลุ่มสำรวจจะให้ความสำคัญกับรางวัลเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์

สำหรับการพิจารณาผลงานดีไซน์ของผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของจี-มาร์ค อวอร์ด จะมีองค์ประกอบหลากหลายส่วนเพื่อใช้พิจารณามอบรางวัล ได้แก่ ด้านสถาปัตยกรรมการออกแบบ การออกแบบด้านการสื่อสารการตลาด และการออกแบบผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ผลงานของผู้เข้าประกวดจะถูกตัดสิน โดยอิงมาตรฐานที่เข้มงวดมากมาย อาทิ ด้านความปลอดภัย ฟังก์ชั่น ความริเริ่มสร้างสรรค์ ด้านการอนุรักษ์ระบบนิเวศวิทยา และความเป็นผู้นำในการคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อมนุษยชาติ

มร.คริส เหลียง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เบ็นคิว รู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติในครั้งนี้ ผลิตภัณฑ์หลากหลายรุ่นที่ได้รับรางวัลจี-มาร์ค อาทิ โทรศัพท์มือถือรุ่น BenQ M315, BenQ M580, BenQ Z2 เครื่องพีดีเอ BenQ P50 จอภาพแบบ แอลซีดีรุ่น BenQ FP202W และรุ่น BenQ FP72V ผลิตภัณฑ์ประเภทโปรเจคเตอร์รุ่น BenQ PE8720 ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่เบ็นคิว (ประเทศไทย) ได้เลือกสรรมาอย่างดีเพื่อให้ลูกค้าไทยได้สัมผัสถึงกับประสบการณ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์ และเราจะมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ระดับคุณภาพ พร้อมพรั่งด้วยลูกเล่นต่างๆ ที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าชาวไทยได้อย่างลงตัวอย่างไม่หยุดยั้ง”

เกี่ยวกับเบ็นคิว กรุ๊ป

เบ็นคิว กรุ๊ป ประกอบด้วย 10 บริษัทย่อยที่มีการดำเนินงานแยกเป็นอิสระ โดยเน้นการใช้ทรัพยากรร่วมกัน รวมทั้งมีการผนึกกำลังเป็นพันธมิตรร่วมกัน เพื่อส่งเสริมการทำธุรกิจของแต่ละบริษัท บริษัทในเครือเบ็นคิว กรุ๊ป ได้แก่ บริษัท เอยู ออปโตรนิคส์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตจอแอลซีดีรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลก, บริษัท ดาร์ฟอน อิเล็กทรอนิกส์ คอร์ปอเรชั่น, บริษัท แด๊กซอน เทคโนโลยี อิ๊งค์, บริษัท ไอโรฮา เทคโนโลยี อิ๊งค์, บริษัท ดาร์ลี่ เวนเจอร์ อิ๊งค์, บริษัท เบ็นคิว กูรู ซอฟท์แวร์ จำกัด, บริษัท ฟิลิปส์ เบ็นคิว ดิจิตอล สตอเรจ, และบริษัท แคนดู คอร์ปอเรชั่น ในปี 2547 เบ็นคิว กรุ๊ปมีรายได้รวมทั้งสิ้นมากกว่า 10,800 ล้านเหรียญสหรัฐ

บริษัท เบ็นคิว คอร์ปอเรชั่น แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ ธุรกิจระบบสื่อดิจิตอล และธุรกิจการสื่อสารเคลื่อนที่ กลุ่มธุรกิจทั้ง 3 กลุ่มมุ่งออกแบบ พัฒนา และผลิตผลิตภัณฑ์ หลากหลายประเภทที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและตอบรับไลฟ์สไตล์แห่งยุคดิจิตอล โดยในปี 2547 เบ็นคิว คอร์ปอเรชั่นมีรายได้รวมทั้งสิ้นมากกว่า 5,100 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเบ็นคิว สามารถแวะไปที่ www.BenQ.com