3M บรรลุข้อตกลงขายธุรกิจเวชภัณฑ์

3M บรรลุข้อตกลงขายธุรกิจเวชภัณฑ์
เซนต์ปอล, มิเนโซต้า–(บิสิเนส ไวร์)–9 พ.ย. 2549

บริษัท 3M (NYSE:MMM) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงเพื่อขายธุรกิจเวชภัณฑ์ที่มีการทำแบรนด์ทั่วโลกคิดเป็นมูลค่าประมาณ 2.1 พันล้านดอลลาร์ในภูมิภาคต่างๆดังต่อไปนี้

— Graceway Pharmaceuticals Inc. ได้ตกลงซื้อธุรกิจเวชภัณฑ์ของ 3M ในสหรัฐ แคนาดา และละติน อเมริกาเป็นจำนวน 875 ล้านดอลลาร์

— Meda AB ได้ตกลงซื้อธุรกิจเวชภัณฑ์ของ 3M ในยุโรปเป็นเงิน 857 ล้านดอลลาร์ โดยข้อตกลงจะมีการ ดำเนินงานโดยบริษัทแต่ละแห่งในเครือของ 3M ที่ต้องปฏิบัติตามประกาศแจ้งและข้อบังคับการอนุมัติ ของบุคคลภายนอก

— Ironbridge Capital และ Archer Capital ได้ตกลงที่จะซื้อธุรกิจเวชภัณฑ์ของ 3M ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ซึ่งรวมถึงออสเตรเลียและแอฟริกาใต้เป็นจำนวนเงิน 349 ล้านดอลลาร์

ข้อตกลงเหล่านี้เป็นผลมาจากการทบทวนทางเลือกแผนกลยุทธ์สำหรับธุรกิจเวชภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของบริษัท และแพลตฟอร์มอุปกรณ์ immune response modifier (IRM) ที่ 3M ได้ประกาศเปิดตัวในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ผู้ซื้อจะได้ครอบครองสิทธิในการทำตลาดและทรัพย์สินทางปัญญาในภูมิภาคสำหรับผลิตภัณฑ์เวชภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันดีของ 3M อันได้แก่ Aldara, Difflam, Duromine, Tambocor, Maxair, Metrogel-Vaginal และ Minitran โดยแผนกระบบส่งมอบยาของ 3M จะเป็นแหล่งจัดหาผลิตภัณฑ์ให้แก่บริษัทที่เข้าซื้อธุรกิจ และตามธุรกรรมครั้งนี้ Graceway Pharmaceuticals จะได้ครอบครองสิทธิในโมเลกุล IRM บางตัวด้วย

“นี่เป็นแบรนด์และผลิตภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่ และเราเชื่อว่า แบรนด์และผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะประสบความสำเร็จในตลาดเวชภัณฑ์ที่มีการแข่งขันสูงมากในยุคปัจจุบันภายใต้ทิศทางของเจ้าของใหม่” นายแบรด ซอเออร์ รองประธานบริหารฝ่าย Health Care ของ 3M กล่าว “ผมต้องขอขอบคุณพนักงานของเราสำหรับการทำงานที่โดดเด่นที่สนับสนุนธุรกิจของเราและการให้บริการและคุณภาพที่ยอดเยี่ยมแก่ลูกค้าที่ทรงเกียรติของเรา”

ปัจจุบัน แผนกเวชภัณฑ์ทั่วโลกของ 3M มีพนักงานประมาณ 1,050 คน และคาดว่าพนักงานราว 70% จะได้รับโอกาสจ้างงานกับบริษัทที่มาซื้อธุรกิจ

3M Health Care ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจหลัก 6 กลุ่มของ 3M จัดหาผลิตภัณฑ์และบริการที่ล้ำสมัยระดับโลกเพื่อช่วยผู้ประกอบอาชีพด้านการดูแลสุขภาพในการปรับปรุงวิธีการและการให้การดูแลผู้ป่วย 3M จะยัง คงขยายธุรกิจ Health Care ที่มีศักยภาพให้เติบโตขึ้นทั่วโลกต่อไปเพื่อรองรับกลุ่มตลาดต่างๆ

การทำธุรกรรมเหล่านี้มีกำหนดปิดในไตรมาส 4 ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการปิดตามธรรมเนียม ซึ่งรวมถึงการอนุมัติด้านกฎระเบียบ และในกรณีของ Graceway Pharmaceuticals, Ironbridge Capital และ Archer Capital การรับการจัดหารเงินทุน โดย 3M จะบันทึกรายได้ที่เกิดจากการทำธุรกรรมเหล่านี้ และนอกจากนี้ จะยอมรับค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้างต่างๆ ขณะที่บริษัทจะดำเนินการเพื่อผลักดันการเติบโตและปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตต่อไป

ที่ปรึกษาทางการเงินของ 3M สำหรับธุรกรรมครั้งนี้คือบริษัทโกลด์แมน แซคส์ แอนด์ โค

เกี่ยวกับ Graceway Pharmaceuticals Inc.
Graceway Pharmaceuticals, Inc. (“Graceway”) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองบริสทอล รัฐเทนเนสซี เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มุ่งเน้นการซื้อ การขอใบอนุญาต และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชภัณฑ์ตามใบสั่งแบบที่มียี่ห้อ ส่วนบริษัท Chester Valley Pharmaceuticals, Inc. (“CVP”) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองมัลเวิร์น รัฐเพนซิลวาเนีย เป็นบริษัทเวชภัณฑ์เฉพาะที่มุ่งเน้นตลาดเฉพาะด้านการรักษาโรคผิวหนัง ผลิตภัณฑ์ตามใบสั่งในปัจจุบันที่ CVP วางจำหน่ายนั้นได้แก่ครีม Atopiclair Nonsteroidal Cream สำหรับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (atopic dermatitis) และผลิตภัณฑ์ในตระกูล Benziq สำหรับการรักษาสิว

เกี่ยวกับ Meda AB
MEDA AB (publ) เป็นบริษัทเวชภัณฑ์เฉพาะด้านระดับชั้นนำของยุโรปที่มุ่งเน้นการทำตลาดและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปรับตามความต้องการของตลาด การซื้อกิจการและการเป็นพันธมิตรในระยะยาวนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันแผนกลยุทธ์ของบริษัท ปัจจุบัน Meda มีการดำเนินงานในกว่า 24 ประเทศและมีพนัก งานราว 900 คนภายในฝ่ายการตลาดและฝ่ายขาย หุ้นของ Meda มีการซื้อขายในตลาดนอร์ดิค OMX

เกี่ยวกับ Ironbridge Capital
Ironbridge Capital เป็นบริษัทชั้นนำผู้จัดหากองทุนร่วมลงทุนสำหรับธุรกิจที่มีการเติบโตในตลาด ออสตราเลเซีย โดย Ironbridge มุ่งเน้นการลงทุนในการซื้อหุ้นในบริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่ และธุรกรรมเงินทุนขยายที่มีสำนักงานใหญ่ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ นี่จะเป็นการลงทุนครั้งแรกในกองทุน Fund II มูลค่า 1.05 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียที่เพิ่งระดมทุนของ Ironbridge

เกี่ยวกับ Archer Capital
Archer Capital เป็นผู้จัดการกองทุนร่วมทุนระดับชั้นนำของออสเตรเลียที่มีความเชี่ยวชาญในการซื้อกิจ การ ความชำนาญด้านประสบการณ์การดำเนินงานและการบริหารทั่วไปมีเอกลักษณ์เฉพาะในธุรกิจกองทุนร่วมทุนของออสเตรเลีย การมุ่งเน้นด้านการปฏิบัติงานแบบลงมือปฏิบัติจริงทำให้วิธีการของบริษัทมีเอกลักษณ์เฉพาะจากการประเมิน การบริหารอย่างแข็งขัน และการสร้างโอกาสการลงทุนให้เป็นจริงในที่สุด

เกี่ยวกับ 3M – บริษัทเทคโนโลยีที่หลากหลายระดับโลก
ทุกๆวัน พนักงานของ 3M จะค้นหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อสร้างสิ่งที่น่าอัศจรรย์ ไม่ว่าลูกค้าของเราจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไรอยู่ พวกเขารู้ว่าสามารถให้ความไว้วางใจ 3M เพื่อช่วยให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้น แบรนด์ผลิตภัณฑ์ของ 3M ได้แก่ Scotch, Post-it, Scotchgard, Thinsulate, Scotch-Brite, Filtrete, Command และ Vikuiti ด้วยการให้บริการลูกค้าในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก พนักงานของ 3M จึงใช้ความเชี่ยวชาญ เทคโนโลยี และความแข็งแกร่งในระดับโลกเพื่อเป็นผู้นำตลาดหลักๆ ได้แก่ สินค้าสำหรับผู้บริโภคและสินค้าสำนักงาน จอภาพและกราฟฟิก อิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม บริการความปลอดภัย การรักษาความมั่นคงและการป้องกัน การรักษาพยาบาล อุตสาหกรรมและการขนส่ง

Aldara, Difflam, Duromine, Tambocor, Maxair, Metrogel-Vaginal, Minitran, Scotch, Post-it, Scotchgard, Thinsulate, Scotch-Brite, Filtrete, Command และ Vikuiti เป็นเครื่องหมายการค้าของ 3M

Atopiclair และ Benziq เป็นเครื่องหมายการค้าของ Graceway Pharmaceuticals

ติดต่อ: 3M
สื่อ ติดต่อ:
ดอนนา เฟลมมิง, 651-736-7646
หรือ
นักลงทุน ติดต่อ:
แมท จินเทอร์, 651-733-8206
บรูซ เจอร์เมแลนด์, 651-733-1807