ฮิตาชิเปิดศักราชใหม่ส่งฮาร์ดไดร์ฟความจุ 1 เทราไบท์ตัวแรกของโลกสู่ตลาด

บริษัท ฮิตาชิ โกลบอลสตอเรจ เทคโนโลยีส์ ประกาศเปิดตัว Deskstar 7K1000 ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์โน๊ตบุ๊คความจุ 1 เทราไบท์ตัวแรกของวงการไอที ชูสุดยอดแห่งความจุ ทรงประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ ในงาน CONSUMER ELECTRONICS SHOW 2007 จัดขึ้นที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งฮาร์ดไดรฟ์ตัวใหม่พร้อมบุกตลาดในไตรมาสแรกของปีนี้ ด้วยราคา 399 ดอลล่าร์สหรัฐ (หรือประมาณ 14,500 บาท) ตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ต้องการเก็บข้อมูลดิจิตอลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ รูปภาพ ไฟล์เพลง หรือข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ลงบนฮาร์ดไดรฟ์ความจุประสิทธิภาพสูงด้วยราคาที่ไม่แพง

นอกจาก Deskstar 7K1000 แล้ว ฮิตาชิ จีเอสที ยังได้เปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์รุ่น CinemarStar ตัวใหม่ที่มีความจุ 1 เทราไบท์เช่นเดียวกัน ซึ่งเน้นคุณสมบัติสำหรับดิจิตอลวิดีโอแอพพลิเคชั่นส์ ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมใช้เครื่อง DVRs ในการบันทึกและจัดเก็บข้อมูลโปรแกรมที่ต้องการ รวมถึงความนิยมของโปรแกรมทีวีที่มีความละเอียดของภาพสูง หรือ HDTV จึงทำให้ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 1 เทราไบท์กลายเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้น วิดีโอที่มีความละเอียดของภาพสูงต้องการพื้นที่ความจุสูงกว่าวิดีโอที่มีความละเอียดของภาพปกติถึง 4 – 5 เท่า ดังนั้นประสิทธิภาพของฮาร์ดไดรฟ์ความจุ 1 เทราไบท์จะช่วยให้ผู้บริโภคบันทึกและเรียกไฟล์ที่มีความละเอียดสูงได้ถึง 250 ชั่วโมง (ข้อมูลเกี่ยวกับความจุเพิ่มเติม สามารถดูได้จากคุณสมบัติด้านเทคนิคด้านล่าง)

มร. ชินจิโร่ อิวาตะ ประธานฝ่ายการตลาด บริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า “การเปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์ 1 เทราไบท์ แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของนวัตกรรมตลอด 50 ปีที่ผ่านมาในการสร้างสรรค์และยืนยันตำแหน่งความเป็นผู้นำฮาร์ดไดรฟ์ที่มีความจุสูงสุดด้วยเทคโนโลยีที่ราคาไม่แพง การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สู่ปีที่ 51นี้ ฮิตาชิเป็นผู้นำฮาร์ดไดรฟ์ยุคใหม่ที่ไม่เพียงนำเสนอความจุมหาศาลแต่ยังมีการปรับคุณสมบัติฮาร์ดไดรฟ์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความฉลาดและทนทานกว่าและมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคอีกด้วย”

ผู้บริโภคได้เข้าสู่ยุคที่จัดเก็บทุกอย่างในรูปแบบดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง วิดีโอ การฟัง การเขียนที่สามารถ จัดเก็บ และแบ่งปันความบันเทิงในอนาคตได้ สำหรับการใช้งานภายในบ้านนั้น การจัดเก็บข้อมูลกลายเป็นจุดศูนย์กลางของเน็ตเวิร์คเชื่อมโยงระหว่างห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และห้องนอนให้เป็นการเชื่อมโยงดิจิตอลอย่างสมบูรณ์แบบ หรือแม้แต่เกมส์ของครอบครัว ภาพยนตร์ รูปภาพ และเพลงต่างๆ สามารถเก็บและนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ดิจิตอลเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ที่หลากหลายภายในบ้านได้ด้วย นอกจากนั้น การขยายตัวของวิดีโอคอนเท้นท์สู่เว็บไซต์ต่าง ๆ และอุปกรณ์พกพากลาย เป็นเรื่องปกติ ทำให้ความต้องการในอุปกรณ์ความจุสูงเพิ่มมากขึ้น ผู้บริโภคต้องเริ่มจินตนาการในที่จะจัดการเก็บข้อมูลทั้งหลายด้วย Deskstar 7K1000 ความจุ 1 เทราไบต์ ซึ่งเหมาะสำหรับพีซีและโฮมมีเดีย และ CinemaStar 7K1000 เหมาะสำหรับ DVRs เพื่อเบิกทางสู่ชีวิตยุคดิจิตอลนี้

ฮาร์ดไดรฟ์ความจุ 1 เทราไบท์ของฮิตาชินี้มีประสิทธิภาพสูงและน่าเชื่อถือเหมาะกับไลฟ์สไตล์ดิจิตอลในปัจจุบัน และสำหรับฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 3.5 นิ้ว ที่มีความเร็ว 7,200 รอบต่อวินาที Parallel-ATA/Serial-ATA ผลิตขึ้นด้วยสุดยอดเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลของฮาร์ดไดรฟ์ที่เรียกว่า การจัดเก็บข้อมูลแนวดิ่ง (Perpendicular Magnetic Recording (PMR) ซึ่งได้ใช้ในการผลิตครั้งแรกและประสบความสำเร็จสูงสุดกับฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วและ1.8 นิ้วก่อนหน้านี้

ฮาร์ดไดรฟ์ที่ชาญฉลาดและให้คุณค่าสูงสุด
ฮิตาชิมุ่งมั่นในการพัฒนาฮาร์ดไดรฟ์ที่ให้คุณค่าสูงสุดด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ทั้งนี้ได้มีการปรับคุณสมบัติต่าง ๆ เพื่อการผลิตฮาร์ดไดรฟ์ และการออกแบบเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นที่ต้องการ ในที่สุดฮาร์ดไดรฟ์ 1 เทราไบท์ได้ถูกออกแบบอย่างชัดเจนสำหรับแอพพลิเคชั่นสองประเภทคือ

Deskstar 7K1000 เหมาะสำหรับรองรับเกมส์ต่างๆ และพีซีประสิทธิภาพสูง หรือเป็นการเก็บข้อมูลภายนอก และอัพเกรดแอพพลิเคชั่นส์ต่างๆ
o SATA 3.0 Gb/sและ PATA 133 อินเตอร์เฟส
o Ramp Load ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ shock protection
o มี idle mode ประหยัดพลังงาน 3 แบบเพื่อในการใช้ไฟอย่างมีประสิทธิภาพ

CinemaStar 7K1000 สำหรับแอพพลิเคชั่นส์ DVR
o Adaptive error recovery และระบบการทำงานที่ชาญฉลาดช่วยในการปรับประสิทธิภาพการส่งสัญญาณวิดิโอและภาพอย่างมีคุณภาพ
o ฟังก์ชั่นเทคโนโลยี Stream ที่ราบรื่นช่วยให้ฮาร์ดไดรฟ์เหมาะสำหรับแอพพลิชั่นออดิโอและวิดิโอที่ต้องการความจุที่มีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือ
o ทำงานเงียบ ปราศจากเสียงรบกวน

ฮาร์ดไดรฟ์เอ็นเทอร์ไพร้ส์ ขนาด 1 เทราไบท์ได้รับการออกแบบให้มี duty cycle ที่ต่ำกว่าและ ประสิทธิภาพสูงในสภาวะแวดล้อมแบบเอ็นเทอร์ไพร้ส์ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประเมินผลโดยลูกค้า OEM รายใหญ่ ซึ่งคาดว่า จะวางจำหน่ายในไตรมาสที่สองของปี 2550

Deskstar 7K1000 SATA จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสแรกของ 2550 โดยมีความจุ 750 กิกะไบต์ และ 1 เทราไบท์ โดยความจุ 1 เทราไบท์จะวางจำหน่ายที่ราคาประมาณ 399 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 14,500 บาท ส่วน CinemaStar ขนาด 1 เทราไบท์จะวางจำหน่ายในไตรมาสที่สองของปี 2550

คุณสมบัติด้านเทคนิคของ Deskstar 7K1000
1000/750 GB – SATA (GB = 1 billion bytes, accessible capacity may be less)
148 billion bits per square inch maximum areal density
1070 Mb/s max. media data rate
8.7 ms average seek time (with command overhead)
7,200 RPM, 4.17 ms average latency
Serial-ATA 3.0Gb/s
32 MB data buffer – SATA
26.1 mm in height (max)
700g in weight (max)
5/4 platters, 10/8 recording heads – SATA
300 G/1 ms pulse non-operating shock
9.0 (5 disk)/8.1 (4 disk) watt idle power – SATA
2.9 Bels typical idle acoustics
5-60 degrees C operating temperature
(หมายเหตุ คุณสมบัติของ CinemaStar จะเปิดเผยเมื่อออกวางจำหน่าย)

เกี่ยวกับ ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ (ฮิตาชิ จีเอสที)
ฮิตาชิ จีเอสที ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2546 ในฐานะที่เป็นบริษัทร่วมระหว่าง ฮิตาชิ และ ไอบีเอ็ม โดยมีเป้าหมายในการประกอบธุรกิจด้านเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล จุดมุ่งหมายหลักของบริษัทฯ คือการอำนวยความสะดวกด้านการเข้าถึงข้อมูลดิจิตอลปริมาณมากๆ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิตอลได้อย่างสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมการใช้งานทั้งในสำนักงาน บนท้องถนนหรือที่บ้านพักอาศัยทั่วไป ทำให้ผู้บริโภคสามารถดำเนินชีวิตในโลกดิจิตอล ด้วยการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์คุณภาพสูง

จากประวัติอันยาวนานในการประดิษฐ์ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ฮิตาชิ จีเอสที เป็นผู้นำตลาดด้วยการฉลองปีทองของเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูล ในปี 2549 ที่ผ่านมา ฮาร์ดไดรฟ์มีอิทธิพลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และคอนซูมเมอร์อิเล็กทรอนิคส์นับตั้งแต่มีการคิดค้นนวัตกรรมนี้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว และสิ่งนี้คือมรดกของฮิตาชิ จีเอสที ในวันนี้ สู่นิยามของฮาร์ดไดรฟ์ขนาดเล็กที่ได้มาตรฐาน ความสามารถในการจัดเก็บข้อมูล ประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ

ฮิตาชิ จีเอสที มีพนักงานมากกว่า 30,000 คนทั่วโลก บริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฮาร์ดไดรฟ์เพื่อการเก็บข้อมูลหลากหลายประเภทเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเดสก์ทอปคอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ประสิทธิภาพสูง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์คอนซูเมอร์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฮิตาชิ จีเอสที สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.hitachigst.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
รุ่งนภา ชาญวิเศษ/ ชนัตถ์ แนวณรงค์
เวเบอร์ แชนด์วิค (ประเทศไทย)
โทร. 0-2287-1000 ต่อ 279 หรือ 134
อีเมล์ chanut@webershandwick.com