เบสท์ฟู้ดส์ สควีซซี่ จัดชิงแชมป์ประกวดงานศิลป์กินได้ ครั้งแรกในเมืองไทย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2550 ที่ผ่านมา บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เบสท์ฟู้ดส์ สควีซซี่ จัดกิจกรรมประกวดวาดภาพด้วยแยมหลากสีสัน ในโครงการ “จินตนาการกินได้” รอบชิงชนะเลิศ ณ ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต โดยมี มร. เจอโรม ชาลาโชน รองประธานกรรมการบริหารธุรกิจอาหารและไอศกรีม เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยเหล่าศิลปินดารารุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ เข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะกินได้กันอย่างคับคั่ง อาทิ คุณปิ่น เก็จมณี และน้องเจ้านาย น้องเก้า จิรายุ ละอองมณี และน้องแพทริค ชานน มกรมณี คุณโอ่งกงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ คุณปิ๊บ รวิชญ์ เทอดวงศ์ และคุณอัษฎาวุธ เหลืองสุนทร เป็นต้น

มร. เจอโรม ชาราโชน รองประธานกรรมการบริหารธุรกิจอาหารและไอศกรีม บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่าตามที่ เบสท์ฟู้ดส์ สควีซซี่ ได้จัดให้มี โครงการประกวด “จินตนาการกินได้” หรือ Edible Art Contest โดยได้เชิญชวนเด็ก และเยาวชนอายุระหว่าง 6 – 12 ปี ที่กำลังศึกษาในระดับประถมศึกษาส่งภาพวาดจากจินตนาการเข้าร่วมการประกวด เพื่อชิงทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 150,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรเกียรติยศ ซึ่งได้เปิดให้ผู้ร่วมแข่งขันส่งผลงานเข้าประกวดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2550 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่ามีเยาวชน และผู้ปกครองให้ความสนใจส่งผลงานเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก โดยคณะกรรมการได้คัดเลือกผลงานให้ผ่านมาในรอบชิงชนะเลิศเพียง 30 ทีม แบ่งเป็นทีมโรงเรียน 10 ทีม และทีมครอบครัว 20 ทีม

มร.เจอโรม กล่าวต่อไปว่าโครงการประกวดจินตนาการกินได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่าง การสร้างสรรค์ไอเดียตามจินตนาการของเด็กๆ บวกกับความสนุกสนานในการทำกิจกรรม และรสชาติความอร่อยของผลงานศิลปะที่เด็กๆ ได้สร้างสรรค์ขึ้น โดยเป็นการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยใช้อาหาร หรือสิ่งที่สามารถนำมารับประทานได้ ไม่ว่าจะเป็น พืชผัก ผลไม้ ขนมปัง ไส้กรอก ช็อกโกแล็ต หรือแยมหลากสีสัน เป็นต้น ซึ่งงานศิลปะดังกล่าวเมื่อทำเสร็จเรียบร้อยยังสามารถนำมารับประทานได้ทั้งสิ้น อีกทั้งยังสามารถทำงานศิลปะได้หลายประเภทตามความถนัด และไอเดียการสร้างสรรค์

“แม้ว่าโครงการประกวดจินตนาการกินได้จะจัดขึ้นเป็นปีแรก แต่ได้รับความสนใจจากบรรดาเยาวชน และผู้ปกครองเป็นจำนวนมากอย่างคาดไม่ถึง ทำให้ เบสท์ฟู้ดส์ สควีซซี่ มีแผนที่จะจัดให้มีการประกวดขึ้นอีกในปีหน้า และต่อเนื่องไปอีกในปีต่อๆ ไป เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้มีโอกาสแสดงออกทางความคิด และจินตนาการผ่านการสร้างงานศิลปะรูปแบบใหม่ๆ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และการฝึกให้เด็ก และเยาวชน สามารถเรียนรู้การทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยตนเอง ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ภายในครอบครัวให้แน่นแฟ้น มากขึ้นด้วย หากใครพลาดโอกาสในการส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ เตรียมฝึกฝนฝีมือให้พร้อมแล้วสมัครเข้าร่วมประกวดกับเราได้อีกในปีหน้า” มร.เจอโรมกล่าว

สำหรับไฮไลท์ของงานได้รับเกียรติจากคุณโอ่ง-กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ ศิลปินแนวป๊อบอาร์ตชื่อดังของเมืองไทยร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะกินได้ด้วยแยมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (ขนาด 1 ตารางเมตร) ซึ่งผลงานมีความสวยงาม โดดเด่น และมีสไตล์ สามารถเรียกเสียงฮือฮาจากผู้เข้าร่วมชมงานได้เป็นอย่างมาก ซึ่งภายหลังจากที่คุณโอ่ง-กงพัฒน์ ได้แสดงฝีมือแล้ว ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับโครงการประกวด “จินตนาการกินได้” ว่ากิจกรรมประกวด “จินตนาการกินได้” ที่ทางผลิตภัณฑ์ เบสท์ฟู้ดส์ สควีซซี่ จัดขึ้นเป็นกิจกรรมที่ดี มีคุณค่า และน่าสนับสนุนให้จัดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการประกวดศิลปะกินได้ เป็นกิจกรรมศิลปะสำหรับเด็กรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีการจัดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ดีต่อการพัฒนาสมอง จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นการที่ เบสท์ฟู้ดส์ สควีซซี่ ให้ความสำคัญกับการพัฒนากิจกรรมของเด็ก และเยาวชนจะเป็นการพัฒนามุมมองในด้านงานศิลปะ เปิดโอกาสให้ใช้ความคิด และจินตนาการ ทำให้มีพัฒนาการทางสมองที่สมบูรณ์ไปพร้อมกับการเรียนรู้ทางวิชาการตามวัย

สำหรับผลการประกวดปรากฏว่า ทีมชนะเลิศประเภททีมโรงเรียน ได้แก่ ทีมจากโรงเรียนสุเหร่าสามอิน ได้รับทุนการศึกษามูลค่า 20,000 บาทพร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ และทีมชนะเลิศประเภททีมครอบครัว ได้แก่ คู่น้าหลานครอบครัวมะลิวัน ได้รับทุนการศึกษามูลค่า 20,000 บาทพร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ

เกี่ยวกับกลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์
กลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ในประเทศไทย เป็นบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ชั้นนำที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมากว่า 70 ปี ผลิตภัณฑ์ที่ยูนิลีเวอร์สร้างสรรค์ให้ผู้บริโภคชาวไทย แบ่ง เป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มเครื่องใช้ในครัวเรือนและทำความสะอาดช่องปาก ได้แก่ ผงซักฟอก บรีส โอโม เซิฟ น้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ท น้ำยาล้างจานซันไลต์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นวิม และยาสีฟันใกล้ชิด กลุ่มเครื่องใช้ส่วนบุคคลดูแลและทำความสะอาดผิว ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาเส้นผมซันซิล คลีนิคเคลียร์ ผลิตภัณฑ์โดฟ น้ำหอมระงับกลิ่นกายแอ็กซ์ และเรโซนา สบู่ลักส์ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ พอนด์ส วาสลีน ซิตร้า กลุ่มธุรกิจไอศกรีมและผลิตภัณฑ์อาหาร ประกอบด้วย ไอศกรีมวอลล์ คนอร์ ชาลิปตัน และเบสท์ฟูดส์ และ ธุรกิจขายตรงยูนิลีเวอร์เน็ตเวิร์ค