เลอโนโว ธิ้งแพด ฉลองครบรอบ 15 ปี แห่งนวัตกรรมการสร้างสรรค์โน๊ตบุ๊ค

เลอโนโว ฉลองครบรอบ 15 ปีแห่งนวัตกรรม โน๊ตบุ๊คธิ้งแพด ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในจำนวนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สร้างความแตกต่างให้กับผู้ใช้งานในกว่าทศวรรษที่ผ่านมา โดยโน๊ตบุ๊คธิ้งแพดนั้น ได้รับการออกแบบเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2535 และได้สร้างสรรค์นวัตกรรมอันโดดเด่นจนกลายมาเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้รับการยอมรับ และไว้วางใจจากผู้ใช้งานระดับมืออาชีพทั่วโลกในด้านขีดความสามารถในการทำงาน ความทนทาน และการออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

มร. ฟราน โอซัลลิแวน รองประธานกรรมการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท เลอโนโว กรุ๊ป กล่าวว่า “ในโอกาสครบรอบ 15 ปีของโน๊ตบุ๊คธิ้งแพดในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่สิ่งที่ยืนยันถึงผลงานการออกแบบที่มีประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังหมายถึงความพยายามและความทุ่มเทของนักออกแบบ เพื่อที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดำเนินมายาวนาน ซึ่งโน๊ตบุ๊คธิ้งแพดนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของบริษัทฯ และมากกว่านั้น ยังนับว่าเป็นเครื่องมือส่วนบุคคลที่ช่วยให้ผู้ใช้งานประสบความสำเร็จมาแล้วกว่าล้านคน”

แรกเริ่มนั้น โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดได้รับการแนะนำให้เป็นที่รู้จักโดยกลุ่มของนักออกแบบชั้นนำ และวิศวกรจำนวน 10 คนจากทั่วโลกที่มารวมตัวกันเพื่องานออกแบบชิ้นนี้ ซึ่งทุกคนนั้นล้วนแล้วแต่มีแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์เครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพวกเขาเหล่านั้นได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบธิ้งแพดจาก “ชูคาโดะ เบนโตะ” ซึ่งเป็นกล่องข้าวสีดำสำหรับบรรจุอาหารกลางวันของชาวญี่ปุ่น ประกอบกับสมุดบันทึกโน้ตของพนักงานไอบีเอ็มในยุคแรก ที่มีคำขวัญประจำบริษัทคือ “Think” ติดอยู่บนปกสมุดบันทึกเล่มนั้น โดยต่อมา โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดที่มีดีไซน์ภายนอกเป็นสีดำ พร้อมด้วย Track Point สีแดงภายในตัวเครื่อง แป้นพิมพ์ที่มีลักษณะโดดเด่น และความมีชื่อเสียงด้านคุณภาพ เป็นสิ่งที่สร้างความแข็งแกร่งในประวัติศาสตร์ของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และผลักดันให้โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานเป็นอย่างมากเป็นระยะเวลาอันยาวนาน

ในปัจจุบัน โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดจำนวนกว่า 30 ล้านเครื่องมีการจัดจำหน่ายในกว่า 160 ประเทศทั่วโลก นอกจากนั้น ยังได้รับรางวัลเกี่ยวกับการออกแบบ และวิศวกรรมต่างๆ มากกว่า 1,000 รางวัล ซึ่งนับว่ามากกว่าแบรนด์โน๊ตบุ๊คอื่นๆ ทั่วโลก และในปีที่ผ่านมา โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดเป็นแบรนด์เดียวที่ได้รับรางวัลจากอุตสาหกรรมไอทีกว่า 100 รางวัล ในประเทศสหรัฐอเมริกา

มร. สก๊อต ดิ วาเลริโอ ประธานกรรมการบริษัท ฝ่าย OEM บริษัทไมโครซอฟท์ กล่าวว่า “ในระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมานั้น โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดเป็นผู้นำอุตสาหกรรมในด้านนวัตกรรมการออกแบบอันโดดเด่น พร้อมด้วยบันทึกในการผลิตโน๊ตบุ๊คที่เป็นมาตรฐานสำหรับลูกค้าที่ประกอบการธุรกิจทั่วโลก และนับตั้งแต่การเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นแรก ธิ้งแพดได้นำข้อได้เปรียบของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ไปพัฒนาควบคู่กับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค และในวันนี้ เรายังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินงานร่วมกันกับเลอโนโวเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้งานด้วยการพัฒนาโปรแกรมวินโดวส์ และการใช้งานของซอฟแวร์ต่างๆ ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด”

“ในวันนี้ เราขอแสดงความยินดีกับเลอโนโวที่ทำให้โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการใช้งานในสำนักงานต่างๆ ทั่วโลก และเป็นแรงผลักดันสำคัญในการนำไปสู่การพัฒนาและเปลี่ยนวิถีการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา และเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสำเร็จให้กับโน๊ตบุ๊คธิ้งแพดนับตั้งแต่รุ่นแรก โดยเราได้ร่วมพัฒนากับ ธิ้งแพด ในด้านประสิทธิภาพในการทำงานแบบเคลื่อนที่ ซึ่งทำให้โน๊ตบุ๊คแพดเปรียบเสมือนสำนักงานเคลื่อนที่สำหรับผู้ประกอบการจำนวนกว่าล้านคน” มร. ฌอน มาโลนี รองประธานกรรมการบริหาร และผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท อินเทล กรุ๊ป กล่าว

โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดเครื่องแรกที่ได้รับการแนะนำสู่ตลาดผู้ใช้งานมีชื่อรุ่นว่า ThinkPad 700C ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีหน้าจอสี TFT ขนาด 10.4 นิ้ว และ TrackPoint (จุดสีแดงบนแป้นพิมพ์) ที่ใช้เป็นอุปกรณ์ในการเคลื่อนที่ของฟังก์ชั่นต่างๆ ในตัวเครื่อง และหลังจากนั้น โน๊ตบุ๊คธิ้งแพดยังได้รับการพัฒนาด้วยหลากหลายนวัตกรรมอันโดดเด่นที่สร้างความแตกต่างให้กับคู่แข่งเป็นอย่างมาก อาทิเช่น ธิ้งแพดเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่มีระบบเข้าสู่ข้อมูลด้วยการอ่านลายนิ้วมือ และระบบการแปลงรหัสข้อมูลในฮาร์ดดิส เพื่อความปลอดภัยที่มากกว่า และในปัจจุบัน เลอโนโวได้จัดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คที่มีระบบนี้จำนวนกว่า 6 ล้านเครื่อง โดยอุตสาหกรรมพีซีได้มีการพัฒนาและปรับปรุงเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อสร้างมาตรฐานสำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบพกพาให้กับผู้ใช้งานในทุกที่ด้วยเช่นกัน

วิวัฒนาการของโน๊ตบุ๊คธิ้งแพด

• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่มี CD-ROM/DVD ROM
• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่มีแสงไฟ (ThinkLight) เพื่อให้ความสว่างสำหรับแป้นพิมพ์
• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่มี Wi-Fi certified wireless LAN
• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกขนาดน้ำหนัก 3 ปอนด์ ที่มีแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่
• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่มีขีดความปลอดภัยของชิพสูงสุด
• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่มีระบบ “Air-Bag” ป้องกันการสั่นสะเทือนของฮาร์ดดิส
• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่มีเกราะกันกระแทก
• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่มีระบบการเข้าสู่ข้อมูลด้วยการอ่านลายนิ้วมือ และระบบการแปลงรหัสข้อมูลของฮาร์ดดิส
• คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องแรกที่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 11 ชั่วโมง

ข้อมูลเกี่ยวกับเลอโนโว

เลอโนโว (HKSE: 992)(ADR: LNVGY) เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรายใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ซึ่ีงมีแนวคิดในการสร้างธุรกิจจากการผสมผสานระหว่างการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ การดำเนินงาน อย่างมีประสิทธิภาพ และการลงทุนในการตลาดที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง กลุ่มบริษัทเลอโนโวนั้น เดิมคือ แผนกคอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลของไอบีเอ็ม มีศูนย์กลางการทำวิจัยในเมืองยามาโต ประเทศญี่ปุ่น กรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเสฉวน ในประเทศจีน รวมทั้งในเมืองราเล่ย์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ บริษัทฯ มีการพัฒนา การผลิต และการสร้างความน่าเชื่อถือทางการตลาด ด้วยคุณภาพและความปลอดภัยที่สุดยอด ความง่ายของการใช้งานด้วยเทคโนโลยีที่ออกแบบมาพิเศษ รวมไปถึงการบริการที่พร้อมทั่วโลก

สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.lenovo.com/th