เอทิฮัดเตรียมเพิ่มเครื่องฝึกจำลองการบิน เอ320 เข้าสู่ฝูงบิน

จากภาพ : สายการบินเอทิฮัดลงนามในข้อตกลงร่วมกับซีเออี สำหรับเครื่องฝึกจำลองการบิน เอ320 แบบเต็มรูปแบบลำใหม่ (จากซ้ายไปขวา) มร. เดวิด แอล อีเมอร์สัน รัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศแคนาดา, มร.เจมส์ โฮแกน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินเอทิฮัด, มร. มาร์ค พาเร้นท์ ประธานกลุ่ม ซีเออี เครื่องฝึกจำลองการบินและการฝึกทางด้านการทหาร, มิสซารา ฮราเด็คกี้ เอกอัคราชทูตแคนาดา ประจำประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สายการบินเอทิฮัด สายการบินแห่งชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ให้บริการเที่ยวบินจากกรุงเทพฯสู่เมืองอาบูดาบีทุกวัน วันละ 2 เที่ยวบิน และอีก 45 จุดหมายปลายทางทั่วโลก เตรียมเพิ่มจำนวนเครื่องฝึกจำลองการบินโดยมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ณ ศูนย์กลางการบิน เมืองอาบูดาบี ตามคำสั่งซื้อเครื่องฝึกจำลองการบินรุ่นซีเออี 7000 ตระกูล เอ320

เครื่องฝึกจำลองการบินเครื่องใหม่ผลิตโดยซีเออี ของมลรัฐมอนทรีอัล และมีกำหนดการส่งมอบภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 คิดเป็นมูลค่า 15 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ และสามารถนำมาดัดแปลงการลงจอดของเครื่องบินทุกลำในตระกูลแอร์บัส เอ320

เอทิฮัดได้เปิดตัวแอร์บัส เอ320 ลำแรกไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2550 และปัจจุบันมีเครื่องบินลำตัวแคบ เอ320 จำนวนสามลำ เพื่อใช้บินไปสู่จุดหมายปลายทางทั่วตะวันออกกลาง โดยเอทิฮัดกำลังจะเปิดตัวเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 อีกสามลำร่วมฝูงบินในเดือนเมษายน 2551

มร.เจมส์ โฮแกน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินเอทิฮัด กล่าวว่า “เอ320 ได้ถูกกำหนดให้เป็นเครื่องบินหลัก และจะเพิ่มจำนวนสู่ฝูงบินของเอทิฮัดขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรมีอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ดีที่สุดเตรียมพร้อมไว้สำหรับการฝึกนักบินให้ได้มาตรฐานสูงที่สุด”

“เครื่องฝึกจำลองการบินจะเป็นเครื่องมืออันล้ำสมัยในทุกๆ ด้านเนื่องจากเทคโนโลยีบนเครื่องสามารถปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ และสามารถใช้งานไปได้อีกหลายปี”

เครื่องฝึกจำลองการบิน เอ320 ลำใหม่ ได้รับการติดตั้งด้วยการเคลื่อนไหวระบบไฟฟ้า ที่มีสมรรถนะสูงและมีการบังคับการโหลดด้วยระบบ CAE Tropos-visual ซึ่งจะใช้ระบบภาพผ่านดาวเทียม รวมไปถึงการจำลองสภาพอากาศที่แปรปรวน และระบบแสง ที่จะทำให้ทัศนียภาพการฝึกสมจริงสำหรับนักบิน

ระบบฐานข้อมูลที่ล้ำสมัยยังได้ถูกติดตั้งบนเครื่องฝึกจำลองการบินของเอทิฮัดเพื่อให้นักบินมีข้อมูลจำเพาะและปัจจัยแวดล้อมที่ถูกต้องแม่นยำ เหมาะสำหรับการลงจอดและบินขึ้น ณ สนามบินหลักๆทั่วโลก

นอกจากนี้ ฐานข้อมูลสำหรับเมืองอาบูดาบี มิวนิค และลอนดอน (สนามบินฮีทโธรล์) ได้รับการปรับเปลี่ยนโดยเฉพาะ เพื่อให้รายละเอียดที่ครอบคลุมของสถานที่ที่รายล้อม อาทิ ถนน อาคาร และแม่น้ำต่างๆ

ปัจจุบัน เอทิฮัดมีเครื่องฝึกจำลองการบิน เอ330 และเอ340 แบบบินเต็มรูปแบบ ซึ่งผลิตโดย ซีเออี จำนวนสองเครื่อง ณ ฐานปฏิบัติการ สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของสายการบิน เมืองอาบูดาบี ตั้งแต่ พฤษภาคม 2550

มร. มาร์ค พาเร้นท์ ประธานกลุ่ม ซีเออี เครื่องฝึกจำลองการบินและการฝึกทางด้านการทหาร กล่าวว่า “การเพิ่มเครื่องฝึกจำลองการบิน เอ320 ลำใหม่นี้ และเครื่องฝึกจำลองการบิน เอ330 และเอ340 ที่มีอยู่แล้วของเอทิฮัด จะทำให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าสายการบินได้มอบการฝึกอบรมการบินที่ดีที่สุดให้แก่นักบิน”

“เราตั้งตารอที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นของเรากับเอทิฮัด ในฐานะที่เป็นสายการบินที่มีการพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

เกี่ยวกับสายการบินเอทิฮัด
สายการบินเอทิฮัด เป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีสำนักงานใหญ่ ณ เมืองหลวงอาบูดาบี ปัจจุบันสายการบินเอทิฮัดให้บริการเที่ยวบินสำหรับอาคันตุกะผู้ทรงเกียรติ 45 จุดหมายปลายทาง ครอบคลุมตะวันออกกลาง ยุโรป อเมริกาเหนือ แอฟริกา และเอเชีย ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายการบินเอทิฮัดได้ที่ www.etihadairways.com