เอไอเอส แง้มกล่อง “สุดยอดนักคิดไทย” โครงการ MASS Awards

“ต่อไปนี้เวลาเดินทางโปรแกรมบนมือถือ M Bus ในมือถือจะช่วยคำนวนเส้นทางช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ทั้งบอกเส้นทาง วิธีการเดินทาง เช่น รถเมล์สายอะไร รถไฟฟ้า เรือ ฯลฯ ”

…“คนไทยที่ต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ แค่เข้าเวปนี้แล้วป้อนประโยคที่ต้องการแปล จะได้รับคำแปลหรือ wording ดี ๆ เด็ด ๆ ให้สื่อสารแบบโดนใจผู้รับ”

…“อ้วนไป หรือผอมไป เรารู้ได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา จากโปรแกรมบนมือถือ ต่อไปคนจะสนใจดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น”

…“เกมบนมือถือ “Blow it up” จะทำให้คนเล่นมีสุขภาพดีขึ้น ปอดแข็งแรง เพราะคุณต้องเป่าไมค์(ที่มือถือ) ให้ผ่านชั้นบรรยากาศต่าง ๆ ทำให้เรียนรู้เรื่องโลกร้อนไปด้วย”

เมื่อเร็ว ๆ นี้โครงการ Mass Awards 2007 ที่จัดขึ้นโดย เอไอเอส ร่วมกับ ภาครัฐ และพันธมิตรด้านธุรกิจไอที เพื่อค้นหาดาวดวงใหม่มาประดับวงการนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือ และเวปไซด์ในเมืองไทย ได้ประกาศตัดสินผลการประกวดแอพพลิเคชั่นจากไอเดียของนักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่มีความรู้และความสนใจในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือ โดยปรากฎว่าโครงการ Mass Award 2007 ได้ค้นพบนักคิดช้างเผือกหลายคนที่พร้อมจะเปิดตัวหลังจากมีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นทั้งหมดให้สามารถใช้งานได้จริงในเร็ว ๆ นี้

เริ่มต้นที่นายวิโรจน์ ปลื้มวงศ์โรจน์ หนึ่งในสมาชิกทีม M-Bus ผู้ชนะเลิศ Mobile Application ประเภทบุคคลทั่วไป ได้คิดค้นผลงานที่ชื่อว่า M-Bus เป็นโปรแกรมบนมือถือที่ช่วยให้คนเดินทางได้สะดวก ประหยัดเวลาขึ้น “เป็นโครงการเกี่ยวกับการเสิร์ชข้อมูลรถสาธารณะรวมทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า รถ MRT ผู้ใช้งานสามารถที่จะป้อนจุดเริ่มต้น แล้วปลายทางได้ว่าต้องการจะไปไหน ระบบจะทำการค้นหาข้อมูล แล้วก็จะประมวลผลให้เลยว่า ถ้าจะไปจุดนี้ มีกี่ช่องทางการเดินทางให้เลือก โดยจะเรียงตามจำนวนการต่อรถ ในการเดินทางหรือว่าจำนวนระยะทาง …โปรแกรมมือถือนี้จะช่วยคนเดินทางบ่อย ๆ ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย มีแผนที่ด้วยช่วยให้เดินทางผิดพลาดน้อยที่สุดครับ”

ไม่เพียงแค่กลุ่มนักพัฒนาโปรแกรมมือถือเท่านั้นที่สนใจส่งผลงานเข้าร่วมแข่งขัน เพราะการประกวดนี้เรายังได้เห็นสีสันความคิดเด็ด ๆ จากกลุ่มนักศึกษาอีกด้วย

นางสาวเจนจิรา วงศ์บุญสิน ตัวแทนทีมสานฝัน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของรางวัลชนะเลิศ Mobile Application ประเภทนักเรียนนักศึกษาในผลงานชื่อ “Blow it up! : The Break Through of Game Entertainment” เล่าว่า
“เป็นเกมบนมือถือที่ให้ทั้งความสนุก และช่วยให้ได้ออกกำลังกายเพื่อปอดแข็งแรง ผู้เล่นเกมต้องเป่าไมค์บนมือถือเพื่อให้ลูกโป่งลอยข้ามชั้นบรรยากาศ เมื่อลูกโป่งผ่านบรรยากาศแต่ละชั้นก็จะสอดแทรกความรู้เรื่องโลกร้อนไปด้วย”

ด้านนางสาวชยุดา นวลักษณ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในกลุ่มนักเรียนนักศึกษา กล่าวถึงแนวคิดของโครงการที่นำเสนอ จากผลงานชื่อ Calories Calculator on Mobile Phones เปิดไอเดียเด็ดว่า “..จริง ๆ มาจากตัวเองค่ะ รู้สึกอ้วน เลยต้องเข้าเน็ทหาค่าน้ำหนักส่วนสูงอยู่บ่อย ๆ เลยคิดว่าถ้าเอาโปรแกรมคำนวณค่าน้ำหนัก แคลลอรี่มาไว้บนมือถือก็คงดี เพราะเราสามารถเช็คน้ำหนักได้ทุกวัน และทำให้คนหันมาใส่ใจน้ำหนัก ดูแลสุขภาพมากขึ้นได้ด้วย ไม่แค่คนอ้วนอย่างเดียวนะคะ คนที่น้ำหนักน้อยเกินไป ทานน้อยไปหรือขาดสารอาหาร ก็จะได้รู้ตัวด้วย”

อีกหนึ่งทีมนักคิดในนาม iraksms เจ้าของผลงานดีเด่นด้าน Web Business Application ซึ่งเสนอไอเดีย “ข้อความ SMS โดนใจ ใคร ๆ ก็แปลได้” โดย นางสาววรมน ดำรงศิลป์สกุล ตัวแทนจากทีม กล่าวว่า “iraksms ไม่ธรรมดา ตรงที่ เมื่อมีคนมาโพสต์ข้อความไว้ ทุกคนที่เป็นสมาชิกของเว็บไซต์สามารถเข้ามาแปลข้อความและร่วมโหวตข้อความ SMS ที่โดนใจได้ จุดเด่นของเราก็คือสามารถแปลได้ทุกภาษา และกดส่งข้อความนั้นจากเว็บไซต์ได้เลย คิดว่าน่าจะเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่จะทำให้เกิดขึ้นในวงการเว็บไซต์ได้จริง ๆ ค่ะ”

ถนนสาย “นักคิด” ที่เปิดโอกาสให้โดย เอไอเอส ร่วมกับภาครัฐ และองค์กรต่าง ๆ นับว่าได้เปิดกว้างสร้างแรงผลักดันให้เหล่านักคิดทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ในเมืองไทยที่ซ่อนฝีมือไว้ได้ออกมาเปิดเผยตัวตนมากขึ้นผ่านโครงการ Mass Award 2007 ที่ริเริ่มขึ้นจริงจังเป็นครั้งแรกในเมืองไทย

“ เอไอเอส หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการ MASS Awards 2007 จะเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่มีฝีมือของไทยไม่หยุดยั้งในการริเริ่มพัฒนาไอเดียเด็ด ๆ ขึ้น และเราจะยังคงเดินหน้าร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมกลุ่มนักพัฒนาโปรแกรมมือถือของไทยต่อไปครับ” นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้อำนวยการสำนักการตลาด บริการสื่อสารไร้สาย เอไอเอส กล่าวในท้ายสุด

…อดใจอีกนิด เพื่อรอพบกับแอพลิเคชั่นโดนใจเด็ด ๆ ฝีมือคนไทย ที่อาจกลายเป็น killer application ใหม่ล่าสุดในระดับโลกก็ได้ ใครจะรู้..!