สิงค์โพสต์ ติดระบบติดตามและจัดการพัสดุด่วนพิเศษด้วยคอมพิวเตอร์พกพาอินเตอร์เมค ซีรีส์ 700

เกี่ยวกับบริษัท สิงคโปร์ โพสต์ จำกัด (สิงค์โพสต์)
บริษัท สิงค์โพสต์ เป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ ส์ ที่มีประสิทธิภาพแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว ซึ่งให้บริการจัดส่งพัสดุด่วนทั้งในประเทศและระหว่างประเทศภายใต้แบรนด์ “สปีดโพสต์” (Speedpost) พร้อมด้วยบริการที่เพิ่มมูลค่าได้อย่างครอบคลุม อาทิ คลังสินค้า บริษัท สิงค์โพสต์เป็นผู้เล่นชั้นนำในตลาดโซลูชั่นจัดส่งสินค้า/พัสดุของสิงโคปร์ ซึ่งให้บริการจัดส่งทั่วทั้งเกาะภายในเวลา 1.5 – 3 ชั่วโมง และสามารถดำเนินการได้ภายในวันเดียว รวมทั้งบริการส่งตรงถึงประตูบ้านในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ บริษัท สิงค์โพสต์ ยังได้รับรางวัล EMS Cooperative Certification Gold Level Award จากสหภาพสากลไปรษณีย์ (Universal Postal Union: UPU) สำหรับบริการจัดส่งที่ชื่อว่า “สปีดโพสต์เวิลด์ไวด์”(Speedpost Worldwide) และเป็นธุรกิจบริหารจัดการด้านไปรษณีย์รายเดียวในโลกที่ได้รับรางวัลนี้ถึงหกปีติดต่อกันตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา

บริษัท สิงค์โพสต์ ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจไปรษณีย์สาธารณะของสิงคโปร์อย่างถูกต้อง และเปิดให้บริการด้านไปรษณีย์ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศด้วยคุณภาพสูงและอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นเจ้าของเครือข่ายการให้บริการด้านไปรษณีย์และบริการต่างๆ ขนาดใหญ่ที่สุดรายหนึ่ผ่านทางระบบพื้นฐานสามช่องทาง ได้แก่ ที่ทำการไปรษณีย์ เครื่องอัตโนมัติ (Self-service Automated Machines: SAM) และพอร์ทัลไซต์ vPOST ด้วยเครือข่ายดังกล่าว ทำให้บริษัท สิงค์โพสต์ สามารถให้บริการ ณ จุดเดียวที่สะดวกสบายสำหรับลูกค้าที่ต้องการจัดส่งผลิตภัณฑ์และมีบริการต่างๆ ที่หลากหลาย รวมทั้งบริการด้านการเงิน ไปรษณีย์ และทำหน้าที่เป็นสำนักงานตัวแทนของบริษัทต่างๆ

ส่งด่วน – แค่สแกนเพียงครู่เดียว
ก่อนหน้านี้ การติดตามพัสดุจะใช้เครื่องมือแบบแมนนวล ทำให้มีความถูกต้องและประสิทธิภาพน้อย ใช้แรงงานคนมาก และยังสิ้นเปลืองกระดาษในกระบวนการบริหารระบบส่วนหลังอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้วยความก้าวหน้าของระบบสื่อสารแบบไร้สาย อินเทอร์เน็ต และความพร้อมใช้งานของข้อมูลและบริการ ทำให้ปัจจุบันลูกค้ามีความคาดหวังในบริการที่สูงขึ้น พวกเขาต้องการเห็นเส้นทางจัดส่งพัสดุของตนตลอดทั้งกระบวนการ ตั้งแต่พัสดุถูกส่งออกไปยังผู้จัดส่ง ไปจนถึงจุดหมายปลายทางสุดท้าย

สิงค์โพสต์ ตระหนักถึงความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นของลูกค้า และต้องดำเนินการให้สามารถตอบสนองได้มากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง ในปี 2547 บริษัทเริ่มรู้สึกว่าระบบงานที่ใช้อยู่ไม่สามารถรองรับการดำเนินงานในปัจจุบันได้ ขณะที่เครื่องอ่านบาร์โค้ดที่ใช้อยู่ก็เป็นแบบเก่าล้าสมัย บริษัท สิงค์โพสต์ จึงปรึกษากับบริษัท เอ็นซีเอส ไพรเวท จำกัด พันธมิตรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นเวลากว่าหกเดือนในการระบุและวางแผนโครงการดำเนินงานใหม่ทั้งหมด โดยมีข้อกำหนดว่าต้องเป็นอุปกรณ์ที่มีความทนทาน และต้องผ่านการทำวิจัยและทดสอบเบื้องต้นก่อนจะนำมาใช้งานจริง และในที่สุดก็พบว่าคอมพิวเตอร์พกพา อินเตอร์เมค 760 เหมาะกับฟังก์ชั่นการสแกนบาร์โค้ดสำหรับการดำเนินงานของสปีดโพสต์ โดยตัวผลิตภัณฑ์มีความน่าเชื่อถือ และบริษัท อินเตอร์เมค ยังจัดหาบริการและสนับสนุนด้านเทคนิคให้อีกด้วย ทั้งนี้ คอมพิวเตอร์พกพาของบริษัท อินเตอร์เมคได้รับการทดสอบหลากหลาย ทั้งการตกหล่น โดนน้ำสาด การทดสอบความสิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ขณะเชื่อมต่อระบบจีพีอาร์เอส (General Packet Radio Service: GPRS) และการสแกนบาร์โค้ดภาคสนามก็มีความน่าเชื่อถือสูง ดังนั้น ในปี 2548 บริษัท สิงค์โพสต์ จึงได้ปรับปรุงระบบการให้บริการของสปีดโพสต์ให้ดีขึ้นด้วยการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา อินเตอร์เมค 760 จำนวน 300 เครื่อง ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะที่ชื่อว่า Tracks III ของบริษัท นิวส์เพจ สำหรับใช้ติดตามพัสดุผ่านการสแกนบาร์โค้ดที่บันทึกย่อของตัวพัสดุ

คอมพิวเตอร์พกพาอินเตอร์เมค 760 และ 761 ประกอบด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ Intel XScale? ใช้ระบบปฎิบัติการแบบฝังตัวขั้นสูงของ Microsoft Windows Mobile 5.0 โดยคอมพิวเตอร์ที่ทนทานเครื่องนี้สามารถเชื่อมต่อระบบแลนไร้สายและบลูทูธได้ในตัว รวมทั้งมีกลไกสแกนระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมอีกด้วย จอแสดงผลที่มีความละเอียดสูงช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลผ่านจอภาพได้ในบริเวณภายนอกอาคารที่มีแสงจ้า หรือแม้แต่ภายในโรงงานก็ไม่เป็นปัญหา

เมื่อลูกค้าสปีดโพสต์ต้องการให้พัสดุได้รับการส่งมอบภายใน 1.5 ชั่วโมง ภายในประเทศสิงคโปร์ พวกเขาเพียงแค่โทรหาสายด่วนสปีดโพสต์ ความต้องการดังกล่าวจะถูกป้อนเข้าสู่ระบบศูนย์ควบคุมทันที เมื่อพนักงานส่งพัสดุได้รับคำร้องขอผ่านทางคอมพิวเตอร์พกพาอินเตอร์เมคของตน ก็จะรีบไปยังตำแหน่งที่ลูกค้าอยู่เพื่อสแกนบาร์โค้ดบนบันทึกย่อของสิ่งของที่จะจัดส่งด้วยคอมพิวเตอร์พกพาเครื่องเดียวกันนั้น ซึ่งข้อมูลที่สแกนได้ก็จะส่งกลับไปยังระบบศูนย์ควบคุมผ่านทางระบบไร้สาย

ขยายการใช้งานสู่ความสำเร็จ
ขณะนี้สิงค์โพสต์ ให้บริการจัดส่งพัสดุราว 10,000 รายการต่อวัน และคอมพิวเตอร์พกพาอินเตอร์เมค ซีรีส์ 700 ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานให้กับผู้ทำหน้าที่จัดส่งสินค้าภาคสนามและทีมปฏิบัติการที่สามารถดำเนินการต่างๆ ได้มากกว่าระบบก่อนหน้านี้ที่บริษัทใช้งานอยู่ พนักงานภาคสนามสามารถจัดเก็บข้อมูลและส่งมอบพัสดุได้มากขึ้นในแต่ละวัน และการปฏิบัติงานก็มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้ ลูกค้าของสิงค์โพสต์ สามารถติดตามพัสดุของตนผ่านทางเว็บไซต์ของสปีดโพสต์ได้โดยตรง และยังจะได้รับอีเมลหรือระบบแจ้งให้ทราบผ่านบริการเอสเอ็มเอสอีกด้วย

หลังจากนำคอมพิวเตอร์พกพา อินเตอร์เมค 760 จำนวน 300 เครื่องมาใช้งานในระบบแล้ว บริษัท สิงค์โพสต์ ก็ได้สั่งซื้อเพิ่มอีก 60 เครื่อง แต่เป็นอินเตอร์เมค 761 รุ่นปรับปรุง โดยพนักงานจัดส่งพัสดุจะได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์พกพาอินเตอร์เมค 760 และ 761 ก่อนปฎิบัติหน้าที่ นอกจากนี้ บริษัท สิงค์โพสต์ ยังพบว่าอุปกรณ์ของอินเตอร์เมคมีความสะดวกสบายและยังเชื่อถือได้ อีกทั้งยังได้รับบริการที่ดีจากบริษัท อินเตอร์เมค ส่งผลให้บริษัท สิงค์โพสต์ สามารถใช้ทรัพยากรมนุษย์ของบริษัทได้ดีขึ้นกว่าเดิม

เส้นทางเบื้องหน้า
แม้ว่าบริษัท สิงค์โพสต์ จะนำคอมพิวเตอร์พกพาอินเตอร์เมค 760 และ 761 มาใช้งานหลายปีแล้ว แต่บริษัทก็กำลังหาทางเพิ่มเติมการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งกำลังพิจารณาเทคโนโลยีติดตามพัสดุอื่นๆ มาใช้งานเพิ่มเติมอีกด้วย