เอเชีย เว็บ ไดเร็คท์ ขานรับกระแสการจองห้องพักแบบนาทีสุดท้าย

ปัจจุบันนี้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มักไม่วางแผนการท่องเที่ยว หรือจองห้องพักล่วงหน้า แต่จะใช้วิธีจองห้องพักนาทีสุดท้ายทางระบบอินเตอร์เน็ต คุณจิรภา เอี๋ยวสกุล ประธานกรรมการฝ่ายบริหาร บริษัท เอเชีย เว็บ ไดเร็คท์ จำกัด ได้ให้ข้อมูลว่า เพราะพฤติกรรมดังกล่าวของนักท่องเที่ยว ทำให้เว็บไซต์ LateStays.com ของบริษัท มีการเติบโตในส่วนของรายได้ถึง 72% และ จำนวนการจองห้องพักเพิ่มขึ้นถึง 89% ในปี 2550 ที่ผ่านมา

คุณจิรภาได้กล่าวเพิ่มเติมว่าจากการสังเกต และเฝ้าดูพฤติกรรมผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างใกล้ชิดของทีมวิจัยและพัฒนาของบริษัท พบว่า มีข้อมูลตรงกับรายงานของ World Travel Trends ระหว่างปี 2550 – 2551 ที่ออกมาเมื่อเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว โดย ITB Berlin ในงาน World Travel Monitor Forum ประเทศอิตาลี ข้อมูลที่ว่าคือการจองห้องพักแบบนาทีสุดท้ายผ่านระบบออนไลน์ เป็นที่นิยมอย่างยิ่งของนักท่องเที่ยว ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัท เอเชีย เว็บ ไดเร็คท์ จำกัด ได้เล็งเห็นความสำคัญสูงสุดของเรื่องนี้ และเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด จึงได้พัฒนาปรับปรุง และขยายตัวเว็บไซต์ LateStays.com ให้ครอบคลุมโรงแรมต่างๆ นอกเหนือจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อัตราการเจริญเติบโตของการจองห้องพักแบบนาทีสุดท้ายผ่านทาง LateStays.com ในปี 2550 ได้เพิ่มขึ้นจาก เดิม 53,583 ห้อง เป็น 92,290 ห้อง นับป็นสิ่งชี้ชัดว่า บริษัทได้เดินมาในทิศทางที่ถูกต้อง ในการก้าวให้ทันกับโลกแห่งการท่องเที่ยวแบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันการจองห้องพักแบบทันที สำหรับการเดินทางพักผ่อนแบบไม่มีการวางแผนล่วงหน้า หรือแม้แต่จองห้องพักสำหรับการเดินทางติดต่อธุกิจแบบเร่งด่วน

เว็บไซต์ LateStays.com นี้นำเสนอการจองห้องพักในรูปแบบของตารางที่เข้าใจง่าย โดยจะมีข้อมูลและราคาห้องพักของโรงแรมให้เลือกมากมาย แบ่งตามระดับราคา หรือที่ตั้ง ซึ่งสามารถจองได้ ภายในระยะเวลา 1 วัน ถึง 28 วันก่อนการเข้าพัก ในส่วนของทางโรงแรมจะมีระบบ “Extranet” ซึ่งมีข้อมูลที่ทันสมัยตลอดเวลา พัฒนาโดย บริษัท เอเชีย เว็บ ไดเร็ตท์ ซึ่งโรงแรมสามารถควบคุมจำนวนห้องพักที่ต้องการขาย พร้อมราคาได้โดยตรง ซึ่งทำให้หารทำงานของโรงแรม สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงสามารถกล่าวได้ว่า LateStays.com เป็นเว็บไซต์ที่ให้ประโยชน์ทั้งต่อโรงแรม และนักท่องเที่ยว คือโรงแรมสามารถเพิ่มอัตราการเข้าพักจากจำนวนที่มีเหลือว่างอยู่ และในขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวจะได้รับผลพลอยได้จากราคาห้องพัก แบบนาทีสุดท้ายอีกด้วย

ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ LateStays.com โดยหลักแล้วจะเน้นการให้บริการด้านห้องพักของโรงแรมในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีประเทศไทยและมาเลเซีย เป็นประเทศที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในขณะนี้ LateStays.com ยังได้เริ่มขยายการให้บริการห้องพักของโรงแรม ในประเทศอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น ประเทศจีน อินเดีย ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอีกหลายประเทศในแถบยุโรปอีกด้วย

โรงแรมที่มียอดขายอันดับต้นๆที่ผ่านมานั้นได้แก่ โรงแรมในเครือของ Accor Hotels and Resorts และ Ascott Group โดยมีโรงแรม Grand Sukhumvit by Sofitel เป็นโรงแรมที่มีผลประกอบการที่น่าพอใจที่สุดในปีที่ผ่านมา

บริษัท เอเชีย เว็บไดเร็ทค์ จำกัด มีเว็บไซต์ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวมากกว่าหนึ่งร้อยเว็บไซต์ โดย Phuket.com, Bangkok.com และ SmartStays.com เป็น 3 เว็บไซต์ หลัก ซึ่งดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่าสามล้านคนต่อเดือน ปัจจุบันบริษัท เอเชีย เว็บไดเร็ทค์ จำกัด เป็นตัวแทนโรงแรมมากกว่า 50,000 แห่งทั่วโลก และได้บริการการจองห้องพักไปมากกว่า 450,000 ห้อง ในปี 2550 ที่ผ่านมา “เว็บไซต์ของเราช่วยให้การวางแผนท่องเที่ยวเป็นไปได้ง่ายกว่าที่ผ่านมา เพราะการนำเสนอเนื้อหาที่เน้นข้อมูลเฉพาะของประเทศนั้นๆ รวมไปถึงฐานข้อมูลโรงแรมที่สมบูรณ์ ตลอดจนประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นเช่นทัวร์และการผจญภัย โดยทั้งหมดนี้มีขั้นตอนการจองที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ประกอบกับการให้บริการที่ไม่เป็นรองใคร” คุณจิรภา เอี๋ยวสกุล ประธานกรรมการฝ่ายบริหารกล่าวทิ้งท้าย