บางกอก แอร์เวยส์เลือกใช้เครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ สำหรับแผนขยายเส้นทางบิน

สายการบินบางกอก แอร์เวยส์ได้สั่งซื้ออากาศยานแอร์บัส A350 XWB จำนวน 6 ลำ (ยืนยัน 4 ลำ / ตัวเลือก 2 ลำ) จากบริษัทแอร์บัส จำกัด และได้เลือกใช้นวัตกรรมเครื่องยนต์เทรนท์ XWB จากโรลส์-รอยซ์เพื่อนำไปขับเคลื่อนฝูงบินใหม่นี้ โดยการส่งมอบจะเริ่มในปีพ.ศ. 2558 เป็นต้นไป โดยการสั่งซื้อเครื่องยนต์จากโรลส์รอยส์ครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1 หมื่นล้านบาท) โดยรวมถึงสัญญาการให้บริการ TotalCare? ระยะเวลา 10 ปีจากโรลส์-รอยซ์

มร. คริสทอฟ คลาเรนซ์ รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมและซ่อมบำรุง สายการบินบางกอก แอร์เวยส์กล่าวว่า “สิ่งสำคัญสำหรับบางกอกแอร์เวย์คือความมั่นใจในผลิตภัณฑ์และบริการจากบริษัทจัดส่งอุปกรณ์ของเรา และสัญญาการให้บริการ TotalCare? ที่โรลส์-รอยซ์ได้นำเสนอถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการตัดสินใจในครั้งนี้”

มร. แดน เพดเลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรลส์-รอยซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่โรลส์-รอยซ์ได้มีโอกาสสนับสนุนการขยายกิจการของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ในการเพิ่มเที่ยวบินระยะไกล นอกจากนั้นการทำข้อตกลงในครั้งนี้ยังช่วยตอกย้ำนวัตกรรมอันเลื่องชื่อของเครื่องยนต์เทรนท์ในภูมิภาคนี้อีกด้วย”

ปัจจุบันสายการบินบางกอกแอร์เวย์มีฝูงบินซึ่งประกอบด้วยอากาศยานโบอิ้ง 717 ที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์รุ่น BR715 ของโรลส์-รอยซ์จำนวน 3 ลำ และอากาศยานแอร์บัสตระกูล A320 จำนวน 4 ลำ ซึ่งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ได้สั่งซื้อเพิ่มอีก 7 ลำจากบริษัท International Aero Engines อันเป็นบริษัทร่วมทุนนานาชาติซึ่งโรลส์-รอยซ์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่โดยอากาศยานแอร์บัสตระกูล A320 ฝูงใหม่นี้จะถูกขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์รุ่น V2500 ของโรลส์-รอยซ์