Bee Bijoux เปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ “พราวลาย”

เปิดตัวไปแล้วอย่างสวยงาม สำหรับเครื่องประดับคอลเลคชั่นใหม่ “พราวลาย” หรือ “Proud Line By Bee Bijoux” ผลงานการออกแบบของ บอย – ชาญเกียรติ มหันตคุณ จิวเวอรี่ ดีไซเนอร์รุ่นใหม่แห่ง บี บี ฌูส์ คอลเลคชั่นแรกกับครั้งแรกสำหรับการนำศิลปะการ “ถมทอง” ซึ่งเป็นงานหัตถศิลป์ชั้นสูงจากฝีมือช่างทองโบราณ มาถ่ายทอดลงบนเครื่องประดับ ผสมผสานด้วยการดีไซน์ ที่เรียบหรู ทันสมัย ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเครื่องประดับ บี บี ฌูส์ ล้วนๆ อาทิ นพ.วิบูล – คุณรัศมี วิจิตรวาทการ, คุณจิตรามณฑน์ – คุณสรัญทร เตชะไพบูลย์, คุณบุรินทร์ วงศ์สงวน, คุณบุษบา เปรมเจริญ, คุณนวลพรรณ โอสถานนท์, คุณทิพาพร อัชนันท์, คุณรุจิตร สุธนะเสรีพร, คุณจิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา, คุณจงจินต์ จึงสุระ, ดร.ปราณี เผอิญโชค, คุณภัทรา ศิลาอ่อน, คุณวี มาร์, คุณปิยสุนีย์ – คุณทยา ชัยปาณี, คุณสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม, ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล,คุณแสงเงิน พรไพบูลย์สถิตย์, คุณศรีสุภางค์ มอริส, ศศิวิมล ณ ระนอง ฯลฯ ณ บริเวณลานน้ำพุศูนย์การค้าเพนนินซูล่า พลาซ่า

ภายในงานเปิดตัวตกแต่งด้วยริ้วผ้าสีทอง – สีแดงตัดกับสีดำ เคล้าบรรยากาศด้วยเสียงเพลงจากนักร้องหนุ่ม คัตโต๊ะ แชมป์ ณอม วุฒิ (Rhythm BOYd E leven1) ในเพลง “แสงหนึ่งคือรุ้งงาม” ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับบรรดาผู้ร่วมงาน ส่วนไฮไลท์ของงาน คือ การแสดงแฟชั่นโชว์เครื่องประดับ ด้วยลีลาอ่อนช้อย งดงาม ของบรรดาสาวงามในชุดราตรีสีแดงสด นำโดยน้องกวาง- ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม Miss Thailand Universe 2007 พร้อมด้วยรองทั้ง 4

ชาญเกียรติ มหันตคุณ ผู้ออกแบบเครื่องประดับกล่าวว่า ส่วนตัวมีความประทับใจในหัตถศิลป์โบราณของไทยที่ต้องใช้ความอุตสาหะ ในการสร้างสรรค์ผลงาน จึงต้องการนำเสนอหัตถศิลป์ไทยโบราณ – เครื่องถมทองลงในเครื่องประดับ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยเอาไว้ เพราะนับวันจะหาชมได้ยากและอาจสูญหายไปในที่สุด เนื่องจากการถมทองเป็นงานฝีมือที่ต้อง ใช้ความเชี่ยวชาญ ประณีตระดับชั้นครู ขั้นตอนการทำเป็นกรรมวิธีโบราณมีหลายขั้นตอน จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาและความอดทนในการทำ

“เสน่ห์ของเครื่องประดับในคอลเลคชั่น “พราวลาย” คือลวดลายความงามที่เกิดจากกรรมวิธีการทำถมทองจากช่างทองโบราณฝีมือประณีตบนตัวเรือนที่ออกแบบให้ดูทันสมัย เรียบหรู ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของเครื่องประดับร่วมสมัยที่ได้นำเอาลวดลายถมทองมานำเสนอ

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มประกายระยิบระยับด้วยเพชรขาวบริสุทธิ์ และความอ่อนหวานของไข่มุกแบบ Free Form ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของบี บี ฌูส์ รวมทั้งนิล ที่ให้ความรู้สึกเข้มแข็ง”

เครื่องประดับคอลเลคชั่นนี้ ประกอบด้วย สร้อยคอ จี้ เข็มกลัด กำไล แหวน และต่างหู ครบเซ็ทความงามซึ่งเปี่ยมด้วยคุณค่าความเป็นไทย ในสไตล์โก้ หรู และสวมใส่ได้ในทุกโอกาส

ในส่วนขั้นตอนการทำ ชาญเกียรติบอกว่าเครื่องประดับคอลเลคชั่นใช้เวลาสร้างสรรค์นาน 45 วันต่อชิ้น จากปกติใช้เวลาเพียง 15 วัน เนื่องจากกรรมวิธีการถมทองแบบโบราณ ซึ่งเป็นเทคนิคสำคัญของ คอลเลคชั่นนี้มีขั้นตอนการทำถึง 4 ขั้นตอน เริ่มจากการขึ้นรูปด้วยเงินบริสุทธิ์ไม่ต่ำกว่า 95 % เมื่อขึ้นรูปพรรณได้สัดส่วนตามต้องการแล้ว ต้องนำมาสลักลายด้วยค้อนและสิ่วเพื่อให้เกิดลวดลาย ขั้นตอนต่อมาคือการถมซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่จะบอกได้ว่าเครื่องถมดีหรือไม่ โดยลงยาถมลงบนพื้นสลักรอยแล้วขัดให้เกิดเป็นเนื้อดำเนียนเสมอและแวววาว จากนั้นจึงเป็นขั้นตอนการทาทอง โดยใช้ทองคำบริสุทธิ์ผสมกับ ปรอทบดให้ละเอียดเรียกว่า “ เปียกทอง” แล้วนำมาทาทับบนลายถม 2-3 ครั้ง เกิดเป็นลวดลายสีทองตัดกับพื้นสีดำที่ถมไว้อย่างสวยงาม

สำหรับขั้นตอนสุดท้ายในการทำเครื่องถม คือการพราวลาย หมายถึง การทำลวดลายให้แพรวพราว โดยใช้สิ่วเคาะเบาๆ ลงบนชิ้นงานจนเกิดริ้วเล็กๆ เมื่อกระทบกับแสง จะทำให้เกิดเงาสะท้อนแวววาวพราวตาขึ้น อันเป็นที่มาของชื่อคอลเลคชั่นนี้นั่นเอง

ส่วน “Proud Line” เป็นชื่อเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่ชาญเกียรติบอกว่า ตั้งใจให้พร้องเสียง นอกจากนี้ยังมีความหมายลึกซึ้งต่อความรู้สึกที่มีต่อผลงานในคอลเลคชั่นนี้ นั่นคือความภาคภูมิใจ ในฐานะผู้นำเสนอผลงานที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากการเปิดใจถึงที่มาของการสร้างสรรค์ผลงานจากจิวเวอรี่ดีไซเนอร์ ชาญเกียรติ มหันตคุณแล้วการแสดงแฟชั่นโชว์จาก Miss Thailand Universe 2007 และรองด้วยทั้ง 4 ท่ามกลางบรรยากาศหรูหรา สง่างาม ในชุดราตรีสีแดงซึ่งตัดกับสีสันของเครื่องประดับสีดำทอง ทำให้ดูโก้ หรู และงดงาม จนที่เป็นหมายตาของบรรดาแฟนพันธุ์แท้ที่มาร่วมงาน ซึ่งจับจองเป็นเจ้าของกันตั้งแต่ยังอยู่บนตัวนางงาม

เมื่อเสร็จสิ้นการเดินแบบจึงเป็นช่วงเวลาของการช้อปปิ้งที่มีสีสัน ภายในร้านบี บี ฌูส์ ซึ่งอยู่บริเวณชั้น 2 เรียกว่าแต่ละคนมีของขวัญวาไลนไทน์ติดไม้ ติดมือ ติดคอกลับบ้านด้วยสีหน้ายิ้มระรื่น เช่นเดียวผู้เป็นเจ้าของคอลเลคชั่นที่ไม่เพียงแค่ได้เสียงรับคำชมแว่วดังตลอดงานเท่านั้น เพราะงานนี้คอลเลคชั่นใหม่ถูกช้อปไปจนเกลี้ยงร้าน แม้กระทั่งชุดที่เจ้าตัวและคุณแม่ สวมใส่โชว์ก็ยังต้องถอดให้ลูกค้าช้อปไปเชยชมเช่นกัน.