เลอโนโวส่ง ThinkCentre รุ่นใหม่ลุยตลาด พีซีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เลอโนโวเปิดตัว ThinkCentre M57/M57P “Eco” เดสก์ทอปพีซีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ซึ่งเป็นพีซีรุ่นแรกในตลาดที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GREENGUARD และเป็นพีซีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเท่าที่เลอโนโวเคยผลิตมา นอกจากนี้ ยังผ่านการรับรองมาตรฐานเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอย่าง EPEAT Gold และมาตรฐานด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงานอย่าง Energy Star 4.0 รวมทั้งเป็น ThinkCentre รุ่นแรกที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลที่ได้จากพลาสติกใช้แล้วจากครัวเรือน

คาร์ล สมิธ ซีอีโอของ GREENGUARD Environmental Institute เปิดเผยว่า “ThinkCentre M57/M57P เป็นเดสก์ทอปพีซีรุ่นแรกที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอันเข้มงวดเกี่ยวกับการปล่อยสารเคมีของทางสถาบันฯ ดังนั้น เลอโนโวจึงนับเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมจากความมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมคอมพิวเตอร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

การได้รับใบรับรองมาตรฐาน GREENGUARD แสดงให้เห็นว่า ThinkCentre M57/M57P ผ่านการทดสอบมากถึง 2,000 ประการเกี่ยวกับการปล่อยสารเคมี ทั้งนี้ ทางสถาบันฯ ได้ออกใบรับรองให้กับผลิตภัณฑ์และวัสดุต่างๆ ในส่วนของการปล่อยละอองสารอินทรีย์และสารเคมีอื่นๆ ไปแล้วมากกว่า 150,000 ผลิตภัณฑ์

ไอดีซีประมาณการว่ายอดขายคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กและน้ำหนักเบาทั่วโลกจะเติบโตร้อยละ 37.9 ในระหว่างปี 2551 ถึง 25541 จะเห็นได้ชัดว่าความต้องการคอมพิวเตอร์ “ขนาดกะทัดรัด” จะยังคงเติบโตสูง ดังนั้น เดสก์ทอปพีซีรุ่น M57P “Eco” มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นก่อนๆ ถึงร้อยละ 25 หรือเล็กกว่าสมุดรายนามโทรศัพท์ขนาดปกติทั่วไป จึงเข้ามาตอบสนองความต้องการของตลาดได้เป็นอย่างดี

เดสก์ทอปพีซีในตระกูล ThinkCentre M57/M57P ทำงานได้เงียบที่สุดเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ ด้วยระดับเสียงดังเพียง 4.0 bel หรือต่ำกว่านี้ในทุกโหมดของการทำงาน จึงสามารถทำงานได้เงียบอย่างต่อเนื่อง (bel เป็นหน่วยที่นิยมใช้วัดระดับความดังของเสียงที่เกิดจากการทำงานของพีซี)

จีรวุฒิ วงศ์พิมลพร ผู้จัดการประจำประเทศไทย (ส่วนงานผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร) ของเลอโนโว กล่าวว่า “นอกเหนือจากความรับผิดชอบต่อสิงแวดล้อมแล้ว ลูกค้าในกลุ่มองค์กรธุรกิจของเรายังต้องการคุณสมบัติอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการและลดค่าใช้จ่ายในการใช้งานอีกด้วย และคุณสมบัติทั้งหมดนี้อัดแน่นอยู่ในคอมพิวเตอร์ขนาดกะทัดรัด”

“ด้วยความโดดเด่นของ M57/M57P เราได้สร้างมาตรฐานใหม่ของการพัฒนาคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กกะทัดรัดที่ให้ความคล่องตัวสูงสุดในการจัดการและความปลอดภัย ขณะเดียวกันก็ใช้พลังงานน้อยลงและเกิดระดับความดังของเสียงต่ำลง นับเป็น ThinkCentre รุ่นที่ให้ประสิทธิภาพในการใช้พลังงานสูงสุดนับตั้งแต่เลอโนโวเคยผลิตมา” นายจีรวุฒิ กล่าวเสริม

เดสก์ทอปพีซี ThinkCentre M57/M57P “Eco” รุ่นบางเฉียบและน้ำหนักเบาพิเศษรุ่นนี้ อัดแน่นด้วยคุณสมบัติของ ThinkVantage Technologies อย่างครบถ้วน พร้อมความสามารถในการ กู้คืนระบบจากการโจมตีของไวรัส การอัพเดทระบบ การทำความสะอาดฮาร์ดดิสก์ รวมถึงค้นหาคำแนะนำและความช่วยเหลือต่างๆ ได้อย่างสะดวกโดยกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว นอกจากนี้ ThinkCentre M57/M57P ยังมาพร้อมกับ Intel? vPro ที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีสามารถดูแลระบบจากได้จากระยะไกล ซึ่งรวมถึงการติดตั้ง security patches และการตั้งค่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงาน แม้ในช่วงที่กำลังจะปิดเครื่อง หรือกรณีที่ไบออส (bios) หรือฮาร์ดไดรฟ์ไม่ทำงาน

ThinkCentre M57/M57P “Eco” มี Trusted Platform Module (TPM) ซึ่งเป็นชิพรักษาความปลอดภัยรุ่นใหม่ล่าสุดที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นกลไกสำคัญในการเข้ารหัสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน (password) และใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ (digital certificate) ที่ทำหน้าที่ปกป้องข้อมูลสำคัญ ให้พ้นจากการโจมตีจากซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ ส่วน Intel vPro สามารถจัดเก็บข้อมูลระบบไว้ภายในหน่วยความจำที่มีความเสถียรสูง ช่วยให้แผนกไอทีสามารถอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดของแอพพลิเคชั่น โปรแกรมด้านความปลอดภัย และการปฏิบัติตามนโยบายการใช้พลังงาน ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถสั่ง disable หรือ enable ยูเอสบีพอร์ตผ่าน BIOS และยังมีสวิตช์สำหรับตรวจสอบสภาวะการเปิด-ปิดของฝาเครื่อง โดยจะทำการบันทึกวันและเวลาเมื่อมีการเปิด-ปิดฝาเครื่องโดยไม่ได้รับอนุญาต

“Intel vPro Processor Technology ช่วยสร้างเกราะคุ้มกันและเพิ่มความสามารถในการจัดการระบบโดยใช้ฮาร์ดแวร์เป็นกลไกสำคัญ ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถของแผนกไอทีในการปกป้องบรรดาเครื่องพีซีในความดูแลของตนให้พ้นจากการโจมตีของไวรัสและภัยคุกคามอื่นๆ” เซน บอลล์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มไมโครโพรเซสเซอร์ของอินเทล กล่าว “นอกจากนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีสามารถสั่งเปิดเครื่องได้จากระยะไกล จึงลดการสูญเสียพลังงานและค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเปิดเครื่องทิ้งไว้ทั้งคืนระหว่างติดตั้ง security patches และทำกิจกรรมอื่นๆ ในกระบวนการดูแลรักษาระบบ”

นอกเหนือจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ข้างต้น เลอโนโวยังได้เปิดตัวฐานตั้ง ThinkCentre Vertical PC and Monitor Stand รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยยก ThinkCentre M57/M57P ให้สูงจากระดับพื้นโต๊ะ จึงช่วยผู้ใช้ประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงานได้มาก ฐานตั้งดังกล่าวผ่านการรับรองมาตรฐาน Video Electronic Standards Associations (VESA) และรองรับจอคอมพิวเตอร์ได้หลายขนาด ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนระดับจอขึ้น เอียง หรือหมุนจอได้อย่างสะดวก พร้อมทั้งยึดเครื่อง M57P และหน้าจอเข้ากับฐานตั้งได้อย่างมั่นคง

พร้อมกันนี้เลอโนโวได้เปิดตัว ThinkCentre รุ่นอื่นๆ ด้วย ได้แก่ M57e ซึ่งเป็นเดสก์ทอปที่มีขีดความสามารถสูง เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ ในขณะที่ A57 มีจุดเด่นที่ความแข็งแกร่ง ทนทาน ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางโดยเฉพาะ ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ประกอบด้วยโพรเซสเซอร์ Intel 45nm, เทคโนโลยี Intel Quad Core และ Direct X10 graphic card ทั้งนี้ ThinkCentre M57e มีจุดเด่นในด้านโซลูชั่นที่มีความเสถียร ระบบรักษาความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยม และคุณสมบัติด้านการจัดการระบบอย่างครบถ้วน ในขณะที่ ThinkCentre A57 มาพร้อมกับ ThinkVantage Technology Suite และฟังก์ชั่นสำหรับการแสดงผลแยกเป็นสองหน้าจอ (dual independent display) ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและผลิตภาพให้แก่ธุรกิจต่างๆ ทั้งสองรุ่นมีขนาดและรูปทรงให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ tower, desktop และ small form factor ทุกแบบผ่านการรับรองมาตรฐาน Energy Star 4.0

ThinkCentre M57 “Eco” มีจำหน่ายแล้ว ในราคาเริ่มต้นที่ 29,900 บาท รุ่น A57 ราคาเริ่มต้นที่ 14,900 บาท ส่วน Vertical PC Stand ราคา 2,000 บาท ทั้งนี้ จอมอนิเตอร์จะแยกขายต่างหาก หาซื้อผลิตภัณฑ์เลอโนโวได้ที่ตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้ง และ Lenovo Exclusive Shop ทั่วประเทศ หรือที่ www.lenovo.com/th

ข้อมูลเกี่ยวกับเลอโนโว
เลอโนโว (HKSE: 992)(ADR: LNVGY) เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรายใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ซึ่ีงมีแนวคิดในการสร้างธุรกิจจากการผสมผสานระหว่างการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ การดำเนินงาน อย่างมีประสิทธิภาพ และการลงทุนในการตลาดที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง กลุ่มบริษัทเลอโนโวนั้น เดิมคือ แผนกคอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลของไอบีเอ็ม มีศูนย์กลางการทำวิจัยในเมืองยามาโต ประเทศญี่ปุ่น กรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเสฉวน ในประเทศจีน รวมทั้งในเมืองราเล่ย์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ บริษัทฯ มีการพัฒนา การผลิต และการสร้างความน่าเชื่อถือทางการตลาด ด้วยคุณภาพและความปลอดภัยที่สุดยอด ความง่ายของการใช้งานด้วยเทคโนโลยีที่ออกแบบมาพิเศษ รวมไปถึงการบริการที่พร้อมทั่วโลก

สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.lenovo.com/th