สสปน. อัดโปรโมชั่น 100 A-HEAD ลุยตลาดไมซ์แดนมังกร

จากภาพ: ศุภวรรณ ตีระรัตน์ (กลาง) ผู้อำนวยการฝ่ายงานแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือสสปน. ลุยตลาดไมซ์จีน ประกาศศักยภาพของประเทศไทยในการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติให้แก่กลุ่มนักลงทุน และผู้จัดแสดงสินค้าในประเทศจีน พร้อมอัดแคมเปญ 100 A-HEAD กระตุ้น ระหว่างการจัดกิจกรรมโรดโชว์ที่เซี่ยงไฮ้ และ ปักกิ่ง เมื่อเร็วๆ นี้

กรุงเทพฯ – หลังประสบความสำเร็จจากโรดโชว์ในประเทศอินเดีย ล่าสุด สำนักงานส่งเสริมการ จัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. นำทัพเอกชนเดินหน้าลุยตลาดไมซ์ ปักธงชัยกลาง “เซี่ยงไฮ้” และ “ปักกิ่ง” 2 ศูนย์กลางธุรกิจแดนมังกร พร้อมเดินเกมกลยุทธ์รุกตลาดการแสดงสินค้านานาชาติในจีน อัดแคมเปญ 100 A HEAD (ฮันเดร็ด อะ เฮด) ดึงโชว์จากจีนเข้าไทย

นอกจากประกาศศักยภาพของประเทศไทยในการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติให้แก่กลุ่มนักลงทุน และ ผู้จัดแสดงสินค้าในประเทศจีนจากกว่า 350 องค์กร สสปน. ยังส่งแคมเปญ 100 A-HEAD หวังกระตุ้นกลุ่มนักธุรกิจและผู้จัดงานให้มาจัดงานแสดงสินค้าในไทย พร้อมส่งเสริมรัฐวิสหากิจและหน่วยงานรัฐบาลจีนในการประกาศศักยภาพของประเทศผ่านการจัดงาน country show โดยสสปน. ได้สนับสนุนทางการเงินจำนวน 100 ดอลล่าร์สหรัฐแก่ผู้แสดงสินค้านานาชาติแต่ละรายที่สามารถดึงผู้จัดและผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าเข้ามาประเทศไทยได้อย่างน้อย 15 คน

ศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายงานแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “ปัจจุบันประเทศจีนถือเป็นประเทศที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ทั้งในด้านของกำลังซื้อและค่าจีดีพีภายในประเทศ ซึ่งในปี 2549-2550 ที่ผ่านมาประเทศจีนมีค่าจีดีพีอยู่ที่ประมาณ 3.378 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 4.182 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปี 2551 โดยเฉพาะทางด้าน Bilateral trade ทางการค้า Total trade relation ไทย-จีน มูลค่า 33,523 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2551 ดังนั้นเราจึงเลือกประเทศจีนในการจัดกิจกรรมโรดโชว์ในครั้งนี้ เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพในการเติบโตทางการค้าและการลงทุน ซึ่งประเทศจีนถือเป็นตลาดที่ใหญ่และมีความสำคัญสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก”

สำหรับกิจกรรมโรดโชว์ครั้งล่าสุดที่สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ได้จัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ และ ปักกิ่ง นั้น เกิดจากความร่วมมือระหว่าง กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ สมาคมการแสดงสินค้าไทย บริษัท ปิโก (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ สมาคมการแสดงสินค้านานาชาติปักกิ่ง และ สมาคมการแสดงสินค้านานาชาติแห่งปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้

“การจัดกิจกรรมโรดโชว์ในประเทศจีนนั้น ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มนักลงทุน และผู้จัดแสดงสินค้าในประเทศจีน โดยมีตัวแทนที่สนใจเข้าร่วมงานจากองค์กรต่างๆ กว่า 350 องค์กร เช่นเดียวกับกิจกรรมโรดโชว์ที่ผ่านมาในประเทสอินเดีย ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีของประเทศไทยที่จะ ทำการรุกตลาดแสดงสินค้านานาชาติในประเทศจีน ซึ่งเราคาดว่าจากกิจกรรมโรดโชว์และแคมเปญHundred a head นี้ จะมีตัวแทนผู้จัดงาน และผู้เข้าเยี่ยมชมงานจากประเทศจีนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยจำนวน 8,000 – 10,000 คน ภายในสิ้นปี 2551 และคาดว่าจะสามารถผลักดันให้อุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศไทยในปี 2551 เติบโตขึ้นอีก 20% ตามเป้าที่วางไว้” ศุภวรรณ กล่าว ทิ้งท้าย

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา สสปน. ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน สามารถดึงงานประชุมและ การจัดแสดงสินค้านานาชาติสำคัญ เข้ามาจัดในประเทศไทยหลายงาน อาทิ งาน World of Muslim 2007 งาน IT&CMA ครั้งที่ 15 และ CTW ครั้งที่ 10 งาน ICAA Congress & Exhibition 2007 และงาน ITU Telecom Asia 2008 และงาน FESPA Asia Pacific นอกจากนี้ในปี 2551 สสปน.ได้เข้าร่วมสนับสนุนและดึงงานแสดงสินค้านานาชาติประเภท Trade Show รวมทั้งสิ้นจำนวน 30 กว่างาน คาดว่าจะนำรายได้รวมเข้าสู่ประเทศกว่า 2,000 ล้านบาท